Những gợi ý cho người dùng khi yên xe máy bị rách để đảm bảo sức khỏe

By | 06/05/2019

Qua thời gian sử dụng, nắng mưa rồi những tác động của con người sẽ làm các bộ phận của xe máy bị hư hỏng theo thời gian. Và trường hợp yên xe máy bị rách không phải hiếm gặp. Chúng có ảnh hưởng như thế nào đến người dùng và nên thay thế ra sao thì bạn hãy lưu ý bài viết dưới đây.

Yên xe máy bị rách ảnh hưởng như thế nào đến người lái?

Yên xe máy bị rách ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người lái

                 Yên xe máy bị rách ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người lái

Đôi khi có những vấn đề xảy ra mà nguyên nhân xuất phát từ chiếc yên xe mà vô tình người dùng không nhận ra. Nếu yên xe bị hỏng hay chất lượng kém sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người điều khiển xe. Dễ nhận thấy nhất là chỉ cần bạn đi khoảng 15-20 km đã có thể cảm nhận được sự đau nhức và mệt mỏi trên cơ thể.

Chiếc yên lồi lõm đôi khi còn làm cho việc điều khiển thiếu an toàn và đương nhiên làm giảm vẻ đẹp của chiếc xe. Trường hợp yên xe máy bị mốc lâu ngày chẳng mấy cũng làm cho chúng bị rách, mục. Nhất là khi chiếc xe để bị dầm mưa dãi nắng thường xuyên. Nhiều người có thể coi chiếc yên xe là chuyện vặt và không mấy quan tâm đến. Nhưng một khi chất lượng của chúng được đảm bảo thì lợi ích người dùng được nhận lại là đáng kể. Vì vậy mà tùy vào mức độ nặng nhẹ mà chúng ta cần có cách khắc phục khác nhau.

Trong nhiều trường hợp khác chủ xe phải thay thế hay làm lại chiếc yên trong khi nó chưa có dấu hiệu bị hỏng. Nhất là đối với các loại yên rẻ tiền, kém chất lượng. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác nữa. Chính vì vậy mà việc sử dụng một chiếc yên phù hợp để tạo cảm giác thoải mái trên mọi hành trình là rất cần thiết.

Cách chọn yên xe máy

Chất lượng của một chiếc yên được quyết định bởi 2 yếu tố chính đó là mút xốp và vỏ yên. Mút xốp chất lượng kém thường có cảm giác cứng khi ấn tay vào và độ đàn hồi kém. Nếu bạn ngồi lâu sẽ tạo thành hố lõm sâu, phục hồi hình dạng ban đầu rất chậm. Tồi tệ hơn, nó có thể bị bẹp dí sau một thời gian sử dụng. Với vỏ yên chất lượng kém sẽ bị nhăn và rạn do tính co giãn đàn hồi không tốt. Chúng bị nổ mặt rất nhanh, tự động gãy theo những nếp nhăn hình thành trong thời gian sử dụng. Ngoài ra cốt yên đóng vai trò khá quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại yên xe máy với màu sắc và chủng loại khác nhau

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại yên xe máy với màu sắc và chủng loại khác nhau

Thông thường bộ phận hỏng trước tiên của một chiếc yên xe là phần vỏ. Đối với xe máy vỏ bọc được làm chủ yếu từ chất liệu da hoặc giả da. Thực tế trên thị trường có nhiều loại khác nhau thì bình dân đến cao cấp và giá của chúng cũng chênh nhau. Người tiêu dùng nếu không sành thường dễ bị nhầm lẫn, khó phân biệt với các loại có chất liệu giả da. Cách phân biệt dễ dàng nhất là loại yên tốt thường dày dặn, mềm, khi sờ tay thấy bề mặt có cảm giác mịn, đàn hồi tốt và lớp vải bên trong được dệt mau sợi. Có một số loại chất liệu tốt thoáng nhìn là có thể phân biệt được ngay. Thường những loại này khá đắt và chỉ dành riêng cho các loại xe phân khối lớn.

Tuỳ thuộc vào chất lượng mà giá cả của các loại vỏ bọc yên cũng khác nhau. Với kiểu dáng và màu sắc theo nguyên bản của nhà sản xuất, thì một chiếc vỏ yên chất lượng tốt có giá từ 40-50 nghìn. Mức giá này còn phụ thuộc vào việc mút xốp có phải thay thế hay khắc phục gì không. Loại mút xốp dành cho các loại xe phổ biến ở Việt Nam như: Dream, Wave,… có giá từ 75-80 nghìn đồng đối với tầm trung và 100 nghìn đồng là cao cấp.

Ngoài ra với nhiều người có cá tính riêng và muốn sở hữu những chiếc yên phù hợp với sở thích của mình họ sẽ trang bị những loại có màu sắc và kiểu dáng bắt mắt. Trên thị trường còn xuất hiện thêm cả những chiếc yên có nhiều công dụng khác như: chống nóng, tạo nếp gấp để tăng ma sát,… Lưu ý là khi bạn mang chiếc xe ra hiệu sửa chữa cần sáng suốt lựa chọn và lắng nghe thêm ý kiến tư vấn của chủ hàng để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất.

Có thể nói đầu tư chiếc yên xe chất lượng không mất nhiều tiền ngược lại lợi ích nhận lại nhiều vô kể từ sức khỏe, thẩm mỹ đến độ an toàn cho người dùng. Qua đây thì những ai đang gặp vấn đề như yên xe máy bị rách, có thể đã rút ra kinh nghiệm mà không còn do dự gì trong việc thay mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *