Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân xe máy bị trượt đề

By | 07/06/2019

Xe máy là phương tiện di chuyển chính của nhiều người dân ở nước ta. Do đó, các trường hợp hư hỏng ở xe máy diễn ra khá phổ biến và người dùng thường lúng túng khi gặp phải những hiện tượng này. Trong đó, xe máy bị trượt đề là một trong những lỗi không thể bỏ qua.

Để biết được các dấu hiệu, nguyên nhân và cách giải quyết tình trạng này, xin mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi.

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị trượt đề

Bộ đề trên xe máy có vai trò rất quan trọng, nó có vai trò khởi động xe, tăng tính tiện nghi cho phương tiện. Chính vì vậy, nếu bộ phận này bị hỏng thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của xe và gây rắc rối cho người sử dụng. Hơn nữa, bộ đề gặp sự cố thì các bộ phận trên xe sẽ bị tê liệt và không thể vận hành.

Có thể nói bộ đề là chi tiết có độ bền khá cao, ít xảy ra hỏng hóc. Song, nếu người lái không sử dụng đúng cách, hay bảo dưỡng định kỳ thì bộ phận này cũng không thể tránh khỏi việc gặp những sự cố. Điều này không những ảnh hưởng đến việc di chuyển của người dùng mà còn tốn không ít chi phí cho việc sửa chữa.

xe-may-bi-truot-de

Chổi than có thể bị mòn nếu không bảo dưỡng định kỳ

Trong quá trình vận hành xe, nếu bạn thấy xe khó khởi động, hoạt động chập chờn thì có thể là do bộ đề đã bị hư hỏng.

Nguyên nhân xảy ra thường đến từ bình ắc quy yếu, than đề mòn hoặc roto của máy đề bị chập mạch. Người dùng có thể tiến hành kiểm tra tổng quát cho xe theo các bước sau:

  • Kiểm tra bình ắc quy nếu thấy quá yếu thì bạn nên châm nước bình hoặc thay bình mới.
  • Kiểm tra các tiếp điểm trong rơ le xem chúng có bị hư hỏng hay không.
  • Kiểm tra xem đề có bị mòn không? Mô tơ có bị chập mạch không?

Một số nguyên nhân khiến xe máy bị trượt đề

Mòn chổi than

Khi chổi than bị mòn nhiều mà không được vệ sinh, bảo dưỡng thì sẽ sinh ra mạt. Phần mạt này sẽ bám vào nam châm vĩnh cửu được dán cố định vào vỏ bộ đề (stato).

Nếu quá nhiều mạt, khe hở giữa bề mặt roto và stato sẽ giảm dần, tới khi nào khoảng cách đủ nhỏ và lượng mạt đủ nhiều sẽ gây ra kẹt, làm bong nam châm của stato gây hỏng đề. Mặt khác, lớp mạt cũng có thể bám nhiều trên cổ góp gây ra hiện tượng chập chờn khi sử dụng.

Khi gặp hiện tượng này, người dùng cần mang xe đi kiểm tra chổi than ngay.

xe-may-bi-truot-de-1

Cần phải vệ sinh củ đề thường xuyên

Rơ le bị hỏng

Rơ le có chức năng hút nhả để vành răng đề ăn khớp vào bánh răng khởi động của động cơ. Khi nguồn cấp cho cuộn hút không ổn định, đi qua rơ le gây nên hiện tượng hút nhả liên tục, làm cho rơ le hoạt động kém. Lúc này, bạn sẽ nghe thấy tiếng tanh tách liên tục khi tiến hành ấn đề. Điều này có thể dẫn đến trượt đề, vỡ răng và làm ảnh hưởng đến chất lượng của củ đề.

Để giải quyết, người dùng cần mang xe của mình đến tiệm sửa chữa xe để tiến hành kiểm tra và thay thế rơ le mới kịp thời.

Vả đề

Khi đề, nếu máy không những không nổ mà còn có hiện tượng va đập bánh răng bất thường ở phía động cơ, nghe rất chói tai thì có nghĩa là xe của bạn đã bị vả đề. Nguyên nhân là do IC đánh lửa quá sớm hoặc đặt cam sai sau khi tiến hành đại tu. Việc này gây ra hiện tượng nổ ngược (chiều quay của mô tơ đề sẽ ngược chiều với chiều quay của động cơ), dễ dẫn đến mẻ răng, vỡ răng, biến dạng răng đề hoặc phá hủy bộ đề.

Bạn cần mang xe tới các tiệm sửa chữa có uy tín để tiến hành kiểm tra và điều chỉnh ngay.

Han gỉ mối nối

Ở xe máy, hầu hết các dạng kẹp, hoặc ốc bắt các đầu nối không được làm bằng đồng hoặc nhôm, nên dễ xảy ra han gỉ do oxi hóa gây tiếp xúc kém, ảnh hưởng đến chất lượng dòng điện của động cơ, dòng điện khi ấy cung cấp cho bộ đề sẽ nhỏ và không đủ để củ đề tạo ra mô men quay lớn để khởi động động cơ.

Hướng giải quyết cho trường hợp này là người dùng cần thường xuyên kiểm tra và làm sạch các mối nối để đảm bảo máy có tính tiếp xúc luôn tốt. Người dùng có thể tiến hành vệ sinh xe bằng bộ dụng cụ rửa xe máy tại nhà hoặc thiết bị xịt rửa xe chuyên dụng tại các tiệm sửa xe.

Xe máy bị trượt đề gây nhiều phiền toái cho người lái. Tuy nhiên, nếu có những kiến thức cơ bản về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng này mà chúng tôi cung cấp trên đây thì bạn có thể yên tâm về độ bền bỉ của xe cũng như độ an toàn khi sử dụng xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *