Xe máy bị ra khói trắng: nguyên nhân và cách giải quyết

By | 10/06/2019

Xe máy là phương tiện di chuyển chủ yếu ở nước ta hiện nay bởi độ tiện dụng cũng như giá thành của chúng. Tuy nhiên, nhiều chủ phương tiện không chú ý đến việc sửa chữa, bảo dưỡng xe của mình khiến chúng xảy ra một vài sự cố hư hỏng. Đặc biệt trong đó có hiện tượng xe máy bị ra khói trắng.

Khí thải thông qua ống xả sẽ cho biết tình trạng hoạt động của xe bạn. Trong trường hợp khí thải có những màu khác lạ, điều này có nghĩa là xe của bạn cần phải được tiến hành bảo dưỡng định kì. Xe máy bị ra khói trắng là một trong những hiện tượng nguy hiểm đối với chính người điều khiển xe và những người tham gia lưu thông trên đường khác.

Vậy nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do đâu và cách giải quyết như thế nào. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin để hiểu rõ hơn về nó.

Ảnh hưởng của việc xe máy bị ra khói trắng

xe-may-bi-ra-khoi-trang

Xe máy bị ra khói trắng gây ra nhiều ảnh hưởng đến xe

Hiện tượng này rất khó phát hiện trừ khi lượng khói xả ra nhiều. Ống bô xả ra khói trắng sẽ làm xe dễ chết máy khi tăng ga lúc máy còn nguội, lúc dừng xe hoặc trả hết ga và gây khó khởi động xe. Đặc biệt trong khói trắng có chứa nhiều chất ăn mòn như axit, dễ làm các chi tiết bên trong hệ thống bị han gỉ, ảnh hưởng đến độ bền của xe cũng như quá trình vận hành xe.

Nguyên nhân xe máy bị ra khói trắng

Hiện tượng ống xả xả khói trắng chủ yếu do dầu nhớt lọt vào buồng đốt bị đốt cháy, xả ra ngoài với khói có màu trắng lẫn mùi khét.

Một số nguyên nhân khiến dầu nhớt lọt vào buồng đốt:

  • Do hở van, hở séc măng, piston hoặc do thành xi lanh bị mài mòn khiến nhớt lọt vào buồng đốt và bị đốt cháy, thải ra khói màu trắng.
  • Do phốt xupap bị chai cứng, không khít với xupap, khe hở bạc quá lớn nên khi piston di chuyển lên xuống không gạt hết dầu bám trên thành xi lanh được. Do đó, lượng dầu còn lại trong xi lanh sẽ được đốt cháy cùng với hỗn hợp không khí và nhiên liệu, làm cho khí thải xả ra có màu trắng.
  • Do bề mặt gioăng quy lát bị hở, làm nước và dầu bôi trơn bơm lên trục cam, cò mổ, xupap bị rò rỉ vào buồng đốt, gây khói trắng.

Một nguyên nhân khác có thể đến từ bộ chế hòa khí của xe chứa nước. Khi xe của bạn di chuyển dưới trời mưa, một lượng nước có thể tràn vào bên trong bộ chế hòa khí. Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh thì nước từ bộ chế hòa khí sẽ đi vào bình xăng, làm xăng bị lẫn nước và tạp chất, dẫn đến ống xả có khói trắng.

Hoặc trường hợp sau khi rửa xe, nước trong ống bô ngấm vào bông thủy tinh. Khi xe máy di chuyển, động cơ xe hoạt động, bông thủy tinh trong ống bô hoạt động và nóng lên. Nước sẽ bay hơi và thoát ra theo đường khí thải làm xuất hiện khói trắng ở bô.

Ngoài ra, một số hiện tượng như phốt kích, xăng gió hoặc người điều khiển xe mắc lỗi kĩ thuật nổ máy, kích nhớt bạc bị luồn nhớt thì cũng làm khói trắng thải ra qua đường ống bô.

Biện pháp xử lý xe máy bị ra khói trắng

Nếu xe của bạn mắc phải hiện tượng khói trắng, bạn cần khắc phục ngay, nếu để lâu có thể làm hại động cơ, piston, xi lanh và làm ảnh hưởng xấu đến môi trường.

xe-may-bi-ra-khoi-trang-1

Kiểm tra và vệ sinh bộ chế hòa khí của xe

Hiện tượng này có liên quan trực tiếp đến động cơ nên quá trình xử lý cũng khá phức tạp. Theo những người có kinh nghiệm, khi gặp hiện tượng này, bạn cần tiến hành thay thế séc măng, piston hoặc tiến hành doa lại thành xi lanh. Trong một số trường hợp cụ thể, bạn có thể phải thay cả bugi nếu như kiểm tra thấy bugi có muội đen, bị ướt và đánh lửa kém.

Nếu thấy xe của bạn bị ra khói trắng, bạn nên tiến hành thay dầu cho máy sớm hơn so với định kỳ thông thường, tốt nhất là nên thay dầu cho xe trong khoảng từ 700 đến 1.500km. Điều này đảm bảo xi lanh hoặc séc măng của bạn không bị mài mòn do khô dầu hoặc lẫn tạp chất.

Bên cạnh đó là kiểm tra và vệ sinh các bộ phận như lọc gió, bộ chế hòa khí để khắc phục kịp thời những sự cố hư hỏng.

Trên đây, chúng tôi vừa giới thiệu một số nguyên nhân của hiện tượng xe máy bị ra khói trắng và cách khắc phục đơn giản. Mong rằng sẽ hữu ích cho bạn khi gặp tình trạng này lúc đang tham gia lưu thông trên đường. Nếu không có kinh nghiệm sửa chữa, bạn nên mang xe của mình đến các tiệm sửa chữa có uy tín để được hỗ trợ kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *