Vì sao xe máy bị nóng máy?

By | 04/05/2019

Hiện tượng xe máy bị nóng máy rất dễ xảy ra, nhất là khi chúng ta điều khiển xe sau một đoạn đường dài. Vậy nguyên nhân sự cố này từ những chi tiết nào trên xe và có thể tự khắc phục được không thì chúng ta cùng xem bài viết này nhé!.

Chạy rô đa

Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị nóng máy

                       Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị nóng máy

Với những xe mới sản xuất ra, các chi tiết còn mới, có độ rít vào nhau nên khi xe chuyển động các chi tiết này sẽ bị va vào nhau tạo ra nhiệt gây nóng máy. Chính vì vậy người dùng cần chạy rô đa để các phần dư thừa của các chi tiết lồi lõm mòn bớt đi, sẽ không còn hiện tượng này nữa.

Để khắc phục tình trạng xe mới mua về bị nóng máy, khi chạy rô đa thì bạn không nên tải quá nặng hoặc quá nhẹ. Nhà sản xuất thông tin rằng ga nào số nấy, thì động cơ sẽ hoạt động 1 cách trơn tru và các chi tiết mòn đều hơn, tránh những hỏng hóc sau này. Thời gian rô đa khoảng từ 1800-2000 km. Trong thời gian rô đa bạn có thể chạy nhớt tổng hợp hoặc nhớt bán tổng hợp đều được. Nếu muốn tiết kiệm thì bạn nên chạy nhớt bán tổng hợp, vì thời gian thay nhớt ngắn.

Hiện tượng co giãn vì nhiệt

Đôi khi chúng ta thấy xe mới mua về chạy bị nóng máy, có mùi khét, khi chạy về dừng xe lại có tiếng kêu tách tách. Mùi khét là do ống pô được sơn đen khi bạn chạy nó sẽ bị nóng lên, bốc mùi khét bay lên. Còn tiếng tách tách là do ở trong ống pô có những lá thép và bên ngoài có những miếng cách nhiệt chống nóng. Khi bạn chạy xe, ống pô nóng thì kim loại sẽ giãn ra. Lúc dừng lại thì nó nguội sẽ co lại tạo ra tiếng kêu tách tách. Đây chỉ là hiện tượng co giãn vì nhiệt thông thường của kim loại mà thôi. Chúng ta có thể hiểu giống như trong những ngày nắng nóng, mái tôn giãn ra nghe tiếng tách tách trên mái nhà.

Dùng dầu máy kém chất lượng

Động cơ được làm mát trực tiếp bằng nhớt và bôi trơn các bộ phận là chủ yếu. Ngoài ra còn có các hệ thống tản nhiệt ở xy lanh và đầu bò và làm mát bằng không khí. Chính vì thế khi chọn nhớt cho máy, bạn cần chọn loại nhớt xịn, có nguồn gốc rõ ràng. Nếu có điều kiện bạn nên dùng những sản phẩm nhớt chất lượng cao để tránh những loại kém chất lượng. Nếu dùng loại nhớt dởm cho xe mới mua về thì không bao lâu chạy sẽ bị bị nóng máy, không thể tiết kiệm nhiên liệu được. Ngoài ra nếu canh cam mà đặt tầm lửa già quá cũng là một nguyên nhân gây nóng máy.

Bơm dầu hay đường bơm dầu bị tắc

Muốn xem xe có bị nóng do tắc dầu hay không thì chúng ta tháo nắp xupap trên ra và nổ máy. Nếu dầu phun mạnh lúc để garanti thì đường dầu bị tắc đường vào biên và lên hơi. Khi bạn tăng ga lên mà thấy dầu phun mạnh ra là tốt, nếu không phun hoặc phun yếu thì hỏng chế và bầu lọc gió đã bẩn. Nếu xe dùng bộ phận tiết kiệm nhiên liệu của Trung Quốc, thì cũng có thể nó gây ra hiện tượng xăng gió không hợp lý.

Nguyên nhân ở bộ chế hòa khí

Xe máy bị nóng máy có thể là do ở chế hòa khí

                             Xe máy bị nóng máy có thể là do ở chế hòa khí

Bộ chế hòa khí được điều chỉnh giữa xăng và khí không đúng có thể gây thừa hoặc thiếu xăng, khí khiến khi hoạt động cứ phải ép ga cũng gây nóng, hay bộ li hợp dính hoặc mòn.v.v nhưng thường là nhớt không bơm hoặc bơm yếu hay nến bugi quá thấp cũng có thể gây ra hiện tượng trên.

nếu xe đã lâu chưa trung tu thì nên đem đi trung tu bổ máy ra để bảo dưỡng nhé. Xem cổ hút có hút quá nhiều xăng vào buồng đốt không. Đốt cháy quá nhiều nhiên liệu, hoặc để xe chạy quá tải ( như đã nói ) thì cháy chỉ sinh nhiệt nhiều

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì xe máy bị nóng máy còn là do:

– Thiếu dầu bôi trơn máy

– Bugi kém hoặc ko đúng loại

– Thiếu xăng

– Đi số thấp quá lâu, phanh đĩa nóng lên

– Đi với vận quá cao trong thời gian dài

– Xe chạy quá tải do đèo nhiều hàng quá hoặc leo dốc dài quá

– Đối với xe dùng hệ làm mát cưỡng bức thì do hệ làm mát trục trặc.

– Hở ron nắp máy, rỉ nhớt xung quanh mép cũng gây khói xanh và có mùi khét.

Tốt hơn hết là khi gặp hiện tượng xe máy bị nóng máy người dùng nên mang đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa để nhân viên kỹ thuật kiểm tra. Ở đó có những máy móc hiện đại của các thương hiệu lớn như: Karcher, Palada,… sẽ giúp phát hiện ra sự cố nhanh nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *