Xử lý xe máy bị ngập nước đúng cách

By | 02/05/2019

Đường xá hiện tại ở nước ta vẫn chưa được hiện đại hóa hoàn toàn. Còn rất nhiều khung đường xấu và dễ bị ngập úng, nhất là ở nội thành, trung tâm thành phố. Do vậy mà xe máy bị ngập nước là tình huống có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi gặp trời mưa. Bài viết này sẽ đi gợi ý cho người dùng cách khắc phục nhanh nhất.

Xe máy bị ngập nước hậu quả dẫn đến là gì?

Xe máy bị ngập nước sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xấu

                    Xe máy bị ngập nước sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xấu

Nếu nước ngập quá đầu xe hoặc tệ hơn là xe bị rơi vào tình trạng ngâm nước thì hậu quá sẽ vô cùng nặng nề. Một khi nước xâm nhập vào mọi bộ phận trong xe, các linh kiện có thể hỏng đồng loạt. Dưới đây là những sự cố có thể xảy ra.

– Hệ thống điện của xe là nơi chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất và cần được ưu tiên kiểm tra, vì nó tác động đến khả năng vận hành của xe. Đặc biệt là đối với các loại xe số tự động có trang bị hệ thống phun xăng điện tử. Trong đó, motor bộ đề là nơi rất dễ chập điện, gây cháy nổ khi bị ẩm.

– Ắc quy cũng là nơi chịu tác động rất lớn khi xe máy bị vô nước. Trong phần lớn các trường hợp ngập nước, ắc quy có thể bị ngắt mạch, khiến xe không khởi động được hoặc thậm chí là cháy nổ.

– Các bộ phận khác trong động cơ như: bộ chế hoà khí, bugi, lọc gió,… cũng cần được kiểm tra cẩn thận. Bộ chế hoà khí bugi khi bị ngâm nước quá nặng sẽ không thể hoạt động bình thường và nên được thay thế.

– Bộ truyền động của xe cũng cần được làm khô lại. Nếu dây đai bị ướt sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành của xe. Chúng vận hành sẽ có cảm giác giật, khó tăng tốc và hao xăng hơn.

– Nếu mức nước cao sẽ bị hút vào đường hút gió (khí nạp) của máy và làm máy hỏng, nhẹ thì cong biên, nặng thì hỏng trục cơ, vỡ lốc máy. Hay người ta còn gọi là hiện tượng thủy kích.

– Với xe máy ngâm nước, tùy từng loại xe mà bạn sẽ phải bỏ ra từ vài trăm đến vài triệu để sửa những lỗi trên. Càng những linh kiện về điện bên trong càng đắt đỏ.

Những điều cần làm khi xe máy bị ngập nước

Tốt hơn hết là bạn nên mang xe máy bị ngập nước đến trung tâm sửa chữa

Tốt hơn hết là bạn nên mang xe máy bị ngập nước đến trung tâm sửa chữa

Khi xe chết máy do ngập nước, người lái không nên cố khởi động lại. Điều này có thể làm cho xe hư hỏng nặng thêm. Việc bạn cần làm là dắt xe ra khỏi vùng ngập nước tìm đến các cửa hàng sửa chữa gần đó hoặc tự thực hiện các bước sau:

Bước 1: Ta tháo bugi lau thật khô rồi lắp trở lại, khóa xăng và xả hết số xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí.

Bước 2: Xả toàn bộ dầu trong khoang máy, vệ sinh động cơ bằng loại dầu nhớt chuyên dụng. Cuối cùng là bạn phải thay dầu mới để đảm bảo không còn một chút nước nào còn xót lại trong khoang máy.

Bước 3: Các đầu mối trong hệ thống điện nên được sấy khô và làm sạch. Trong nước ngập thường lẫn rất nhiều tạp chất và thường bám vào các mối tiếp xúc trong hệ thống điện. Do vậy nếu người dùng không làm sạch sẽ, các mối nối dễ bị ăn mòn hoặc oxy hóa trong quá trình sử dụng.

Bước 4: Người dùng phải làm khô hệ thống phanh của xe để giảm thiểu khả năng bị chai má phanh.

Bước 5: Ta cần sử dụng mỡ hoặc dầu máy để tẩy sạch tạp chất dính trên xích, chân phanh và cần khởi động.

Thực tế có nhiều xe chết máy ngay ở đoạn nước sâu, khiến máy bị ngâm lâu trong nước, dẫn đến tình trạng hỏng hóc càng cao. Nếu bị nước thâm nhập lâu, độ nhớt dầu bị giảm khiến việc bôi trơn không tốt, gây mài mòn cơ học. Ở nhiệt độ cao, nước sẽ làm axit hóa nhớt và gây mòn hóa học. Để kiểm tra dầu láp bạn chỉ cẩn tháo que thăm dầu hộp số để kiểm tra tình trạng dầu có khác thường hay không. Nếu có hiện tượng bị nước vào, tốt nhất ta nên thay dầu láp.

Trên đây là những bước tự khắc phục khi xe bị chết máy do ngập nước. Nhưng tốt hơn hết là chúng ta nên mang xe đến trung tâm sửa chữa để họ có những người thợ tay nghề giỏi, thì việc khắc phục sự cố cũng nhanh hơn. Ngoài ra những đơn vị họ có trang bị hệ thống máy móc hiện đại của các thương hiệu Karcher, Palada,… cũng sẽ chăm sóc tốt nhất cho chiếc xe của bạn.

Hy vọng những chia sẻ về cách xử lý khi xe máy bị ngập nước trên đây sex giúp quý vị hiểu rõ hơn về hậu quả để có thể lường trước được. Dù sao thì chúng ta có thể hạn chế được vẫn là cách tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *