Những sự cố nào dẫn đến xe máy bị mất điện?

By | 11/05/2019

Có rất nhiều hiện tượng để cho chúng ta nhận biết xe máy đang gặp phải sự cố gì. Đối với xe máy bị mất điện thì nguyên nhân là do đâu, bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!.

Cháy cầu chì

Cháy cầu chì sẽ làm xe máy bị mất điện

                              Cháy cầu chì sẽ làm xe máy bị mất điện

Khi thấy xe không sáng đèn, không bấm còi được, đèn xi nhan không sáng thì người dùng cần mở cốp kiểm tra cầu chì. Nếu chúng gần hết điện thì trước đó còi xe đã bị bé đi, đèn xe bị tối dần. Do vậy hiện tượng mất điện có thể là do cầu chì bị cháy.

Có không ít người dùng thay vì tìm nguyên nhân và thay thế đúng loại cầu chì như nguyên bản, thì lại nối tắt bỏ cầu chì hoặc thay bằng cầu chì có thông số lón hơn. Họ sử dụng các vật liệu dẫn điện khác như: dây đồng, giấy bạc,… để xử lý tạm thời. Việc này là rất nguy hiểm vì có thể gây quá tải trên đường dây. Chúng làm dây dẫn điện nóng lên, chảy lớp nhựa cách điện dẫn tới sự cố chập cháy, hư hại các linh kiện bên trong.

Vì vậy khi cầu chì bị hỏng bạn nên thay thế bằng một chiếc cầu chì khác có thông số tương đương được ghi rõ trên đó. Cầu chì có giá bán không đắt và thường được bán theo hộp với nhiều kích cỡ khác nhau. Bạn có thể mua sẵn một bộ cầu chì để phòng ngừa trường hợp xe bị hỏng giữa đường. Trong trường hợp đã thay thế nhưng đèn xe vẫn không sáng, thì có thể nguyên nhân lại nằm ở bộ phận khác. Người dùng tốt nhất nên đưa xe tới các trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ khắc phục sự cố.

Dư điện

Đối với các loại xe nhập khẩu như: SH, PS, Dyland, thường xảy ra vấn đề ở nguồn điện. Theo quy định của Châu Âu đèn pha của xe máy luôn phải sáng cả khi chạy ban ngày. Khi về Việt Nam các loại xe đều được chế để tắt đèn pha ban ngày. Việc này dẫn đến dòng điện tồn đọng trong ắc quy gây nóng, phù bình, nứt sạc thậm chí là hư mâm lửa. Chỉ cần chúng ta hiểu được nguyên nhân và xử lý bằng cách xả bớt điện từ cục sạc vào bình sẽ bảo vệ an toàn cho hệ thống nguồn điện.

Ắc quy hỏng hoặc bị yếu

Ngày nay đa số các loại xe tay ga đều dùng ắc quy khô là loại không cần phải bảo dưởng. Tuổi thọ của ắc quy khô thường là 2 năm. Thường thói quen sử dụng xe ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của bình.

Chúng ta nên tránh để xe quá lâu không sử dụng làm điện năng của bình xuống dưới mức có thể khởi động. Việc tắt máy và đề máy lại khi dừng ở đèn đỏ là để tiết kiệm xăng, nhưng lại làm bình điện nhanh hỏng.

Một khi khả năng phóng điện của bình ắc quy yếu, đề khó nổ chúng ta cần tháo bình ra và đi sạc điện cho bình ắc quy. Lưu ý rằng bình khô chỉ cho phép chúng ta sạc điện 1 hay 2 lần sau đó không còn lưu điện nữa. Nếu đề xe không nổ, bóp còi xe nghe tiếng nhỏ và rè là dấu hiệu hư bình ắc quy. Khi thay bình mới cần kiểm tra khả năng hoạt động của cục sạc và mâm lửa. Với những dấu hiệu bất thường về nguồn điện chúng ta cần xử lý sớm tránh để đến lúc phải thay sạc. Dù thay hay cuốn lại mâm lửa thì chi phí cũng không hề nhỏ.

Bình ắc quy ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cấp điện

               Bình ắc quy ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cấp điện

Các cực của ắc quy kết nối kém

Hầu hết người tiêu dùng cũng quen với việc những chiếc ắc quy bị ăn mòn ở đầu cực. Và điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện của chúng. Thậm chí là các đầu cực sạch sẽ vẫn có thể không nạp được điện sau một thời gian sử dụng.

Cần số chưa đúng vị trí

Khi bạn xoay chìa khóa, động cơ không khởi động và đèn trên bảng điều khiển không sáng hoặc nhấp nháy. Điều đó có thể là do vị trí cần số chưa về vị trí P đối với hộp số tự động hoặc bạn còn đang cài số và không đạp côn. Đối với xe khởi động bằng nút bấm Start và Stop, có thể bạn chưa đạp thắng vì thế động cơ không khởi động. Nếu mọi thứ không theo đúng quy trình trên, thì chiếc xe không thể khởi động.

Hệ thống chống trộm bị lỗi

Những chìa khóa ngày nay được mã hóa hoặc cài đặt đồng bộ cùng với chiếc xe, giống như nhận diện vân tay giữa ổ khóa và chìa khóa. Vấn đề là các thiết bị điện tử đều có thể xảy ra lỗi bất cứ lúc nào. Hệ thống chốm trộm đôi khi nhầm lẫn và ngăn bạn khởi động chiếc xe. Những hệ thống này sẽ kiểm tra mã hóa của chiếc chìa khóa xe có đúng hay không. Thậm chí với cả những chiếc khóa thông minh khởi động bằng nút bấm cũng bị tình trạng tương tự. Do vậy mà chúng ta nên thay thế pin của chiếc chìa khóa định kỳ để tránh lỗi tương tự.

Hệ thống đề bị lỗi

Khi bạn cố khởi động chiếc xe mà động cơ không hoạt động nhưng lại có những tiếng lách tách phía bên trong có thể là bộ đề bị lỗi. Đó là do những ống nam châm điện trong hệ thống đề đóng và ngắt ngay lập tức. Chúng có thể phát sinh sự cố nào đó nên mới xảy ra tình trạng này.

Trên đây là những biểu hiện và sự cố có thể xảy ra trong trường hợp xe máy bị mất điện. Vậy thì người dùng cũng nên tham khảo để trang bị thêm cho mình những kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *