Một số cách giải quyết khi xe máy bị mất chìa khóa

By | 13/06/2019

Trong quá trình sử dụng xe máy, chắc chắn không ít lần bạn vướng vào tình trạng đánh rơi hay làm mất chìa khóa xe. Nhiều người lúng túng không biết phải làm gì khi gặp ra hiện tượng này. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn người dùng một số cách để xử lý khi xe máy bị mất chìa khóa.

Nguyên nhân khiến xe máy bị mất chìa khóa

Có một số nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn đến việc xe máy bị mất chìa khóa. Dưới đây là một vài lý do thường gặp:

xe-may-bi-mat-chia-khoa

Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị mất chìa khóa

  • Không may bị rơi
  • Đãng trí nên quên không nhớ để chìa khóa ở đâu
  • Ổ khóa xe không khớp, đi vào đoạn đường mấp mô khiến khóa bị bật ra khỏi ổ mà bạn không biết.
  • Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Một số cách xử lý khi xe máy bị mất chìa khóa

Đầu tiên, bạn nên bình tĩnh tìm kỹ lại ở những nơi mà bạn có thể vô tình để chìa khóa ở đó như: mũ bảo hiểm, túi áo, túi quần,…

Nếu không tìm thấy thì bạn có thể chọn một số cách sau để giải quyết tình trạng này

Bẻ khóa xe

Điều này làm hỏng ổ khóa xe của bạn và yêu cầu bạn phải thay ổ khóa mới ngay sau đó. Tuy nhiên, nếu không còn cách nào khác thì việc bẻ khóa chính là phương án tối ưu nhất mà chúng ta có thể áp dụng để tiếp tục di chuyển khi không có chìa.

Câu dây điện để nổ máy

Với cách mở này, ổ khóa xe của bạn vẫn đảm bảo lành lặn và được dùng trong trường hợp bạn không thể mang xe của mình đến những cơ sở sửa chữa. Nhưng để thực hiện, bạn cần có nhiều kĩ năng và dụng cụ hỗ trợ.

Các bước thực hiện như sau:

Đầu tiên, bạn tìm dây đuôi của ổ khóa. Tháo mặt nạ ra trước rồi tìm dây rắc cắm từ ổ khóa, gồm có 4 dây: dây đen sọc trắng, dây xanh, dây đen và dây đỏ. Trong đó, dây đỏ là dây từ cực dương ắc quy lên, khi bạn bật chìa khóa để mở ổ khóa, dòng điện sẽ qua dây đen để cung cấp điện cho còi xi nhan, mạch đề. Còn dây sọc trắng khi bạn tắt máy sẽ truyền từ chân cục IC lên, nối qua dây xanh, dập tia lửa điện bugi.

Nếu muốn nổ máy, bạn chỉ cần giật dây rắc cắm ra là được. Tuy nhiên, vì đã tháo giắc cắm nên không còn nguồn điện từ ắc quy nữa, không còn điện đèn, còi nên bạn không thể di chuyển xe vào ban đêm được.

Đối với xe ga, sau khi rút giắc cắm điện từ ổ khóa xe ra thì bạn nối đoạn day đồng vào hai cọng dây đen và đỏ, sau đó lại cắm giắc cắm lại như cũ.

Tóm lại, đây là việc làm khá phức tạp và không phải ai cũng có thể làm được. Hơn nữa, cũng chỉ là biện pháp tạm thời, người dùng không nên áp dụng lâu dài.

Thay ổ khóa

xe-may-bi-mat-chia-khoa-1

Thay ổ khóa mới cho xe là biện pháp hữu hiệu khi xe máy bị mất chìa khóa

Giải pháp này được nhiều người điều khiển phương tiện lựa chọn bởi chi phí thay ổ khóa không nhiều, hơn nữa cũng không làm tốn quá nhiều thời gian như việc bẻ khóa hay câu dây điện. Người dùng nên thay ổ khóa mới ở các tiệm sửa xe để được đội ngũ nhân viên kỹ thuật thực hiện cẩn thận và chú ý lựa chọn ổ khóa tương thích với xe của bạn.

Có làm lại chìa khóa xe máy được không?

Trước kia, khi chưa có thợ sửa khóa xe máy, nếu bị mất chìa, người dùng sẽ phải phá ổ khóa và thay mới để di chuyển. Tuy nhiên, giá thành để thay mới khá cao và thường không phải là ổ khóa chính hãng làm cho chúng nhanh bị rơ, bật bi khiến người điều khiển mở ổ khóa khá khó khăn. Hiện nay, các dòng xe phổ thông hoàn toàn có thể làm lại ổ khóa mà không cần thay ổ khóa. Những người thợ sửa khóa đã có đủ khả năng để làm lại chìa khóa mới giống hoàn toàn với cái cũ và có thể sử dụng mà không lo kẹt hay cắm vào không nổ máy. Cũng có khá nhiều dịch vụ sửa chữa ổ khóa và làm chìa khóa tại nhà, người dùng không cần mang xe ra tiệm mà sẽ có nhân viên đến tận nơi để thao tác. Tuy nhiên, việc làm lại khóa xe mất khá nhiều thời gian và công sức.

Trên đây là một số kiến thức về hiện tượng xe máy bị mất chìa khóa. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho các bạn khi gặp sự cố này trong khi sử dụng xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *