Kinh nghiệm cấp lại biển khi xe máy bị mất biển số

By | 23/05/2019

Trường hợp xe máy bị mất biển số là hiện tượng phổ biến trong khi điều khiển phương tiện mà nhiều người hay gặp phải. Biển số xe bị mất có thể do trộm lấy cắp hoặc do biển bị rơi khi đang lưu thông trên đường mà chủ phương tiện không biết,…

Khi gặp phải tình trạng xe máy bị mất biển số, người điều khiển xe sẽ phải đi làm lại biển. Tuy nhiên, hiện nay, các thủ tục hành chính ở nước ta khá rắc rối, gây khó khăn cho nhiều người dân. Vậy nếu muốn làm thủ tục xin cấp lại biển thì cần những loại giấy tờ nào và thủ tục quy trình ra sao, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin tới các bạn trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải cấp lại biển số

Điểm C Khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định: người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy mà không gắn biển số (đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) thì sẽ bị xử phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

Vì vậy, để không bị xử phạt thì bạn cần xin cấp lại biển số xe đã bị mất.

xe-may-bi-mat-bien-so

Các chủ phương tiện thường rất lo lắng khi xe máy bị mất biển số

 

Các trường hợp được cấp lại biển số xe máy

Theo khoản 2 và khoản 3 Điều 14 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:  một số trường hợp được giải quyết hồ sơ xin cấp lại biển số xe máy là:

 • Xe bị mất biển số
 • Biển số xe bị hỏng, quá cũ hoặc bị vỡ

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp lại biển số

Theo điều 15 thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/04/2014 của Bộ trưởng Bộ Công An quy định về đăng ký xe thì hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe bị mất bao gồm:

 1. Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này)
 2. Các loại giấy tờ theo quy định tại Điều 9 thông tư này. Bao gồm:
 • Giấy chứng minh nhân dân. Nếu người dân chưa được cấp chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy đăng ký xe thì cần xuất trình sổ hộ khẩu.
 • Đối với những người hoạt động trong Công an, Quân đội: Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy chứng nhận Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng)
 • Trường hợp không làm trong các ngành Công an, Quân đội thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
 • Thẻ học viên, sinh viên có thời hạn từ hai năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện và giấy giới thiệu của nhà trường đối với trường hợp đang là sinh viên.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài, phải có:

 • Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với người làm việc tại cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan đại diện tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với người làm việc tại cơ quan lãnh sự).
 • Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế của người có nhu cầu đổi biến số xe.
 • Đối với nhân viên nước ngoài cần phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Ngoài ra, trong hồ sơ cần có giấy chứng nhận đăng ký xe (đối với trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe) hoặc biển số xe (đối với trường hợp đổi biển số xe).

Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe sẽ được giữ nguyên. Trường hợp xe đang sử dụng biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì sẽ đổi sang biển 5 số theo quy định.

Trong trường hợp xe máy đã đăng ký cấp biển nhưng chủ xe đã làm thủ tục sang nhượng xe hoặc di chuyển đến địa phương khác, nay chủ xe đề nghị đăng ký lại và giữ nguyên biển cũ; nếu biển số cũ là biển 3 số hoặc 4 số hoặc khác hệ biển thì tiến hành cấp đổi sang biển 5 số theo quy định.

Nộp hồ sơ xin cấp lại biển số xe ở đâu?

xe-may-bi-mat-bien-so-1

Làm thủ tục cấp lại biển số xe

Theo quy định tại mục 2 Thông tư 06/2009 về việc phân cấp cơ quan cấp biển số xe, chủ phương tiện có thể đem xe của mình ra một trong những địa điểm sau để xin cấp lại biển số:

– Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

– Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là Công an cấp huyện)

Thời gian giải quyết hồ sơ cấp lại biển số

Thời gian cấp lại biển số không quá 10 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định của nhà nước.

Lệ phí cấp lại biển số xe đối với xe máy là 50.000 đồng/xe

Trên đây là một số tư vấn của chúng tôi về thủ tục cấp lại biển khi xe máy bị mất biển số. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các chủ phương tiện dễ dàng, thuận lợi hơn trong quá trình xin cấp lại biển số xe bị mất của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *