Dấu hiệu xe máy bị kẹt số và phương án khắc phục

By | 10/05/2019

Xe máy bị kẹt số hay còn gọi là hóc số là tình trạng hộp số đang gặp vấn đề. Một khi bạn biết cách nhận biết và khắc phục chúng ngay, thì vấn đề này khá đơn giản. Dưới đây là những gợi ý tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Những dấu hiệu nhận biết xe máy bị kẹt số

Có nhiều dấu hiệu để nhận biết xe máy bị kẹt số

                       Có nhiều dấu hiệu để nhận biết xe máy bị kẹt số

Khó gài số

Thỉnh thoảng bạn thấy đạp số gặp khó khăn trong việc điều khiển, không chỉ xảy ra khi vào số 1 mà còn ở bất kỳ điểm lên xuống nào. Nguyên nhân phổ biến là do mức dầu bôi trơn thấp do rò rỉ hoặc độ nhớt không đảm bảo vì hết thời hạn sử dụng hoặc bẩn.

Dầu có mùi khét

Mùi dầu cháy đó là dấu hiệu cho thấy hộp số quá nhiệt. Dầu hộp số không chỉ bôi trơn cho các chi tiết chuyển động mà còn tản nhiệt cho chúng vì thấy trên một số loại xe còn có dàn làm mát dầu. Hiện tượng quá nhiệt thường xảy ra khi các chi tiết bị sai lệch hoặc dầu có độ nhớt thấp.

Hộp số quá ồn

Việc lắng nghe âm thanh thiên nhiều về trực giác của người dùng. Tiếng ồn có thể nhỏ và không liên tục, nên rất khó để phân biệt nó phát ra từ hộp số hay vị trí nào khác trên xe. Nếu bạn chắc chắn hộp số kêu to hơn bình thường thì đó là bởi ổ bi, đệm lót hoặc các bánh răng mòn.

Đạp số khó khăn hoặc có tiếng kêu rít

Ly hợp chưa nhả khiến các cặp bánh răng khó ăn khớp vì chưa đồng tốc. Khi đó đĩa ma sát trượt trên bánh đà và đĩa ép tạo nên âm thanh chói tai. Nó thường bắt nguồn từ hệ thống truyền động ly hợp không tạo ra lực tách đủ lớn vì dây cáp đã nhão, hành trình tự do quá lớn. Bộ ly hợp xe số hoạt động theo nguyên tắc lực ly tâm. Tốc độ quay của động cơ càng lớn, thì lực ép lên tấm ma sát càng lớn. Khi đó tổn hao ma sát do trượt càng nhỏ. Một số nguyên nhân dẫn đến chất lượng bộ ly hợp ngày càng kém đi như sau:

– Mòn theo thời gian sử dụng

– Dầu máy kém chất lượng

– Do người sử dụng

– Do lỗi của nhà sản xuất

Những phương án khắc phục và lưu ý khi sử dụng

Người dùng chịu khó bảo hành xe đúng định kỳ thì sẽ hạn chế được các tình trạng hỏng hóc

Người dùng chịu khó bảo hành xe đúng định kỳ thì sẽ hạn chế được các tình trạng hỏng hóc

Thông thường với những lỗi ở linh kiện bộ ly hợp thì người ta có 3 phương án khắc phục. Tùy thuộc vào tài chính của mỗi người mà sẽ có cách chọn khác nhau.

– Thay lá côn, dán lại tấm ma sát ở búa côn, láng lại chuông côn: phương pháp này ít tốn kém nhất nhưng tuổi thọ ngắn, công suất xe không được khắc phục triệt để.

– Thay lá côn, chuông côn, búa côn: đây là phương án thường được áp dụng hơn. Bởi chi phí của nó không quá lớn, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và tuổi thọ tốt.

– Thay mới cả bộ ly hợp: có thể nói đây là phương án tốn kém nhất nhưng lại hiệu quả tối ưu nhất.

Ngoài ra thì để hạn chế xe máy bị kẹt số người dùng cần lưu ý những điều sau.

– Chúng ta thay dầu nhớt máy có độ nhớt phù hợp theo khuyến cáo của nhà sản xuất và thay định kỳ. Bạn cũng nên thay ở các trung tâm nhớt uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

– Không nên chở quá tải trọng cho phép của nhà sản xuất khuyến cáo trong thời gian dài hoặc đi thường xuyên trên đường quá xấu mà không có cách bảo dưỡng.

– Đặc biệt việc sử dụng số phù hợp với tải, tốc độ và điều kiện địa hình là điều rất quan trọng. Điều này góp phần bảo vệ động cơ luôn được trơn tru, êm ái.

– Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường bạn cần đưa đến trung tâm sửa chữa xe máy càng sớm càng tốt để được kiểm tra và xử lý bởi tay nghề của thợ chuyên nghiệp.

– Bạn chỉ nên dán lại lá côn trước ở các cửa hàng uy tín và có bảo hành.

Trên đây là những gì người dùng cần biết để tìm hiểu và khắc phục xe máy bị kẹt số. Nó góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho chính lái xe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *