Xe máy bị hóc số, nguyên nhân và cách xử lý như thế nào?

By | 07/05/2019

Đối với dòng xe số nói riêng thì việc xe máy bị hóc số hầu như người lái nào cũng đã ít nhiều gặp phải. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách xử lý như thế nào thì bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!.

Những nguyên nhân thường gặp

Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị hóc số

                           Có nhiều nguyên nhân khiến xe máy bị hóc số

Chữ thập trong máy bị mòn

Hiện tượng này là bình thường, không ảnh hưởng quá nhiều đến xe. Tuy nhiên bạn đừng để chúng xảy ra thường xuyên. Cách khắc phục ở đây là bạn vào số 1 nhịp nhàng bắt ga vừa đủ để xe chạy. Khi có cảm giác ngọt là nó đã vào số chuẩn, tương tự cho số 2,3,4 và ngược lại. Nếu vào số bắt ga nhẹ có cảm giác trong máy như hạt bắp rang nổ lẹt đẹt, thì khắc phục bằng cách cắt côn và lắc nhẹ xong vào ga chạy đều là được.

Do bộ phận cần số

Khi nổ máy vào số rất khó hoặc khi đang đi trên đường rất êm, nhưng lúc bạn giảm ga để vào số lại không thể được. Thậm chí bạn giảm hết ga và đạp nhiều lần với lực mạnh mới có thể vào số được. Nhiều khi chúng ta đạp vào hoặc về số không được động cơ xe gầm lên rất lớn khiến người đi đường và cả người lái giật mình. Trường hợp này khá là nguy hiểm.

Tình trạng này là do xe đi lâu ngày khiến bộ phận cần số bị thiếu dầu mỡ bôi trơn, bị mòn thậm chí bị cong vênh do xe bị đổ, va chạm khi sử dụng. Ngoài ra bộ phần cần số và các bộ phận liên quan bị hỏng mòn, cũng gây nên tình trạng kẹt số. Nếu chúng diễn ra thường xuyên, thì tốt nhất người dùng nên mang đến địa chỉ sửa chữa ngay. Vì để lâu ngày thì chúng sẽ kéo theo hư hỏng một loạt các bộ phận khác.

Hỏng hóc tại bộ phận côn

Sau khi sử dụng một thời gian, chuông côn còn được gọi là báo búa, cũng như má côn sẽ bị hao mòn dẫn đến trượt côn khiến cho hiệu suất truyền tải yếu đi làm xe ì. Xe dính bi cần khởi động, gây dính côn không vào số được. Lò xo côn gãy cũng làm xe khó sang số, ì máy. Ngoài ra lò xo ly hợp yếu cũng gây nên hiện tượng trượt côn.

Quên không thay dầu định kì, dầu máy không đạt tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân khiến côn nhanh hỏng, máy bị nóng. Trên các dòng xe có cốc lọc dầu thì khi cốc bẩn, dầu kẹt không lên được. Một khi cạn dầu làm hệ thống côn, ly hợp bị cháy mòn.

Ngoài ra, khi chiếc xe chở nặng hơn mức cho phép, người sử dụng số không vận hành theo nguyên tắc như: đi chậm dùng số cao, lên dốc không về số thấp,… sẽ gây ra tình trạng lá côn mòn. Khi xe giật còn do chúng để để ga răng ti quá lớn.

Ngoài những nguyên nhân trên đây thì còn rất nhiều yếu tố làm xe kẹt số như: lâu ngày không bảo dưỡng thay thế, hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, lội nước, bùn, leo đèo dốc nhiều,…

Cách xử lý xe máy bị hóc số

Người dùng có thể tự khắc phục tình trạng xe máy bị hóc số

                 Người dùng có thể tự khắc phục tình trạng xe máy bị hóc số

Người lái có thể tự mình khắc phục nếu đang gặp trục trặc trên đường. Nếu cần số bị kẹt ở số N, bước đầu tiên bạn cần khởi động lại máy và tăng tốc cho xe bằng cách ép cần số vào số 1. Lúc này hộp số sẽ từ chối nhưng lực ép vào cần số tạo ma sát giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay, làm xe chuyển động từ từ. Khi tốc độ của xe đủ tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số 1, cần số sẽ trượt vào và xe chạy bình thường.

Nếu xe đã chạy ở số 1 bạn cần nhấp mạnh chân ga và nhả, khi đó có thể kéo cần số trượt ra số N và đẩy chúng vào rãnh số 2, nhưng không ép mạnh. Khi xe máy chạy đủ chậm, tốc độ lúc này tương ứng với yêu cầu của tỉ số truyền số 2, cần số sẽ trượt vào đúng rãnh.

Quy trình giảm số được thao tác theo cách ngược lại. Khi tốc độ máy tương ứng với tốc độ yêu cầu cho số đó, cần số sẽ trượt vào.

Tuy nhiên, thì những phương pháp trên đây chỉ là biện pháp tạm thời. Để xử lý dứt điểm vấn đề này, người dùng cần phải mạng ra tiệm sửa xe hoặc bảo dưỡng xe máy để sửa chữa. Lời khuyên là chúng ta nên mang đến những trung tâm có uy tín và sửa chữa kèm theo bảo hành, để tránh trường hợp sửa xong rồi lại bị tiếp.

Ngoài ra, để tránh những hư hỏng và phát hiện kịp thời tình trạng bất ổn của xe máy, mỗi người nên thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng xe với các thiết bị chuyên dụng. Hy vọng tình trạng xe máy bị hóc số sẽ không còn xảy ra nhiều khi bạn đang điều khiển phương tiện trên đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *