Những thông tin cần biết về hiện tượng xe máy bị hở cổ pô

By | 13/06/2019

Pô xe máy là một bộ phận quan trọng của xe máy, không chỉ có vai trò dẫn khí nóng và độc hại ra khỏi buồng đốt mà còn có nhiệm vụ thay đổi hiệu suất động cơ, giảm âm, giảm các chất độc hại trong khí thải, đồng thời đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ và tiện dụng cho xe.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chi tiết này không thể tránh khỏi việc gặp một số sự cố hư hỏng, trong đó có hiện tượng xe máy bị hở cổ pô. Hiện tượng này gây nguy hiểm gì cho xe và người điều khiển phương tiện, cần phải làm gì khi xe máy xảy ra hiện tượng này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tác hại của việc xe máy bị hở cổ pô

Đối với xe máy

Nếu xe máy bị hở cổ pô thì động cơ của xe sẽ bị giảm. Đồng thời, khi đó xe máy sẽ phải làm việc với công suất lớn hơn, tiêu tốn nhiều nguyên liệu hơn làm cho xe máy bị nóng và gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên xe.

xe-may-bi-ho-co-po

Cổ bô xe máy dễ bị hở sau một thời gian sử dụng

Đối với người dùng

Hiện tượng này sẽ gây ra tiếng nổ lớn khiến người dùng và những người xung quanh cảm thấy khó chịu. Đồng thời, xe máy tiêu tốn nhiều nguyên liệu hơn khiến người dùng phải mất thêm một khoản chi phí không nhỏ vào việc mua nguyên liệu. Đặc biệt, nếu bạn điều khiển xe máy mà đang bị hở cổ pô thì bạn sẽ rất khó kiểm soát tay lái cũng như tốc độ, có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Cách xử lý khi xe máy bị hở cổ pô

Trước khi đưa ra cách khắc phục phù hợp, bạn cần kiểm tra các bộ phận của xe để tìm ra nguyên nhân. Sau đó, dựa vào nguyên nhân để tìm ra phương pháp xử lý thích hợp.

Bạn tiến hành kiểm tra theo các bước sau:

Bước 1

Bạn tháo bugi ra rồi kiểm tra xem chúng có bị bám muội xăng hay bụi bẩn hay không. Nếu có, bạn cần lau sạch rồi nổ thử.

Trong trường hợp xe vẫn phát ra những tiếng kêu to thì bạn hãy dựng chân trống của xe lên rồi kiểm tra xem ống xả có bị bụi đất hay muội xăng bám nhiều không hay có bị vật gì mắc vào không. Nếu thấy các hiện tượng trên, bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ lại ống pô là được.

xe-may-bi-ho-co-po-1

Cần thường xuyên vệ sinh xe máy để hạn chế xảy ra hiện tượng hở pô

Bước 2

Bạn dùng một tay giữ ga xe và tay còn lại rà soát toàn bộ thân của pô xe máy để kiểm tra xem liệu chúng có gặp vấn đề gì không. Nếu xe máy bị hở cổ pô, bạn chỉ cần mang xe ra các cửa hàng sửa chữa để xoáy chặt là được. Trong trường hợp cổ pô xe máy bị gỉ hay thủng thì bạn cần thay cổ pô mới. Còn nếu xảy ra tình trạng nghiêm trọng hơn như có quá nhiều vết thủng,  cổ pô bị han gỉ nặng, lúc này bạn phải thay mới toàn bộ pô xe máy để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành. Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại pô xe máy khác nhau, tùy vào kiểu loại cũng như chất lượng mà chúng có giá thành khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung pô xe máy có giá cả rất phải chăng, do đó, người dùng có thể lựa chọn loại pô phù hợp với xe của mình mà không lo tốn quá nhiều chi phí.

Trường hợp bạn không thấy bất kỳ lỗ thủng nào trên pô xe máy và cổ pô cũng không  bị hở thì bạn phải kiểm tra ron pô xem chúng có bị hỏng chỗ nào không và cần xử lý ngay, bởi xe máy có thể bị vỡ ron pô sau một thời gian sử dụng.

Bước 3

Nếu bạn đã làm 2 bước trên mà xe máy vẫn kêu to, đồng thời, xe chạy yếu hơn thì bạn cần kiểm tra xem xe có bị dư xăng hay không. Bạn nên mang xe của mình ra các cửa hàng sửa chữa và yêu cầu nhân viên kĩ thuật kiểm tra và điều chỉnh lại hệ thống phun xăng xem chúng có vấn đề gì không. Nếu cam, cò hay xupap bị han gỉ hoặc hư hỏng thì bạn hãy điều chỉnh lại, hoặc có thể thay mới chúng để đảm bảo an toàn cho xe và người sử dụng.

Quan trọng là, bạn phải thường xuyên kiểm tra, vệ sinh cũng như bảo dưỡng xe định kỳ tại các trung tâm bảo dưỡng chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Điều này nhằm đảm bảo các bộ phận của xe luôn hoạt động tốt cũng như có biện pháp sửa chữa kịp thời khi xe gặp sự cố.

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng xe máy bị hở cổ pô. Hy vọng những thông tin này có thể giúp người điều khiển xe có cái nhìn chi tiết hơn về hiện tượng này và có những biện pháp xử lý nhanh chóng khi xe gặp phải tình huống trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *