Xe máy bị cháy cầu chì: nguyên nhân và cách khắc phục

By | 23/05/2019

Cầu chì là bộ phận có chức năng làm ngắn mạch khi hệ thống điện trên xe máy xảy ra sự cố quá tải. Sự có mặt của bộ phận này trong hệ thống giúp mạch điện trên phương tiện của bạn an toàn, hạn chế được những sự cố chập cháy gây nguy hiểm đến toàn bộ xe và người sử dụng.

Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách ứng phó khi gặp tình trạng này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng xe máy bị cháy cầu chì

Nếu xe của bạn không chạy, hay đang đi thì ngừng hoạt động hoặc ngắt nghỉ bất thường; khi bật chìa khoá vào thì xe không lên, đèn không sáng,…thì có thể xe của bạn đã bị cháy cầu chì. Một nguyên nhân khiến hiện tượng này xảy ra là do IC trong xe máy bị hỏng, gây ra hiện tượng chập điện, làm cho cầu chì bị cháy.

xe-may-bi-chay-cau-chi

Cầu chì xe máy

Bên cạnh đó, việc cháy cầu chì còn đến từ ắc quy của xe máy. Ắc quy không được sạch hoặc đã sử dụng lâu ngày sẽ bị lỗi, ảnh hưởng đến quá trình làm việc của cầu chì.

Một số công tắc bị lỏng, chập hoặc hỏng dễ gây ra hiện tượng đoản mạch trong hệ thống.

Ngoài ra, việc gắn quá nhiều các thiết bị phụ trợ như: khoá điện, đèn xenon, còi, loa,…lên xe máy mà không nâng cấp nguồn điện sẽ làm công suất của đường dây trên xe bị quá tải khiến cầu chì bị chập, cháy.

Trên thực tế, bó dây bên sườn phải (ngay dưới cốp đồ) được bó gọn vào khung bởi một kẹp sắt. Trong quá trình điều khiển xe, bó dây sẽ cọ sát với khung, lâu dần làm mòn vỏ, xảy ra tình trạng chạm mát làm cháy cầu chì.

Một nguyên nhân khác đến từ cổ lái của xe. Đây là bộ phận có nhiều đường dây được bó gọn lại bằng một đoạn dây thép nhỏ. Trong khi sử dụng, chúng ta thường phải quặt đầu xe nhiều lần khiến đoạn dây bị cọ sát và hở mạch điện, gây ra cháy cầu chì.

Xe máy chạy với tốc độ cao trong thời gian dài đặc biệt là chạy trong điều kiện môi trường không được thuận lợi như: đường gồ ghề, nhiệt độ không khí cũng như nhiệt độ mặt đường cao, làm các chi tiết máy dễ bị hư hỏng, dẫn đến cầu chì bị đứt hoặc cháy.

Hướng dẫn cách kiểm tra, thay cầu chì xe máy

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thay cầu chì xe máy tại nhà mà không phải mất công mang xe ra tiệm.

Dụng cụ chuẩn bị: cầu chì xe máy, tua vít và một cuộn dây đồng mỏng.

Các bước tiến hành thay thế cầu chì

Kiểm tra xe: nếu thấy xe xuất hiện một số hiện tượng như: đèn báo không lên, không bấm được còi, xi nhan không sáng,…thì phần lớn là do đứt dây ắc quy hoặc cầu chì bị cháy. Trong trường hợp này, bạn cần mở cốp ra kiểm tra khu vực bình ắc quy và cầu chì. Nếu thấy dây nối ắc quy vẫn bình thường trong khi sợi kim loại chạy qua cầu chì bị đứt thì nguyên nhân gây ra lỗi chính là do cầu chì.

xe-may-bi-chay-cau-chi-1

Vị trí cầu chì của xe máy

Tháo cầu chì: trước tiên, bạn cần xác định được vị trí đặt hộp cầu chì. Bộ phận này thường được đặt trong hộp nhựa cạnh ắc quy. Khi đã xác định được vị trí rồi thì bạn chỉ cần tháo hộp nhựa và lấy cầu chì ra là được.

Thay thế cầu chì mới: bạn tiến hành thay cầu chì mới và lắp vào xe ngược lại với các bước tháo cầu chì. Sau đó, bạn kiểm tra xem xe đã lên đèn chưa. Xe đã lên đèn thì có nghĩa là bạn đã thực hiện thay thế cầu chì thành công.

Lưu ý khi thay cầu chì xe máy

Cần sử dụng cầu chì có cùng cường độ dòng điện với cầu chì cũ để thay thế. Đồng thời, không sử dụng các vật liệu dẫn điện khác như dây đồng, giấy bạc,…để xử lý tạm thời. Những việc làm này có thể gây quá tải trên đường dây, làm dây dẫn điện nóng lên, chảy lớp nhựa cách điện dẫn tới chập, cháy, hư hại các linh kiện trong xe máy.

Trong trường hợp khi bạn đã thay thế cầu chì mới nhưng đèn xe vẫn không sáng thì có thể nguyên nhân gây ra lỗi nằm ở bộ phận khác. Lúc này, người dùng tốt nhất nên mang xe của mình đến các trung tâm bảo dưỡng để được nhân viên kỹ thuật ở đó hỗ trợ.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi xe máy bị cháy cầu chì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có được cách khắc phục sự cố này một cách hữu hiệu, giúp cho quá trình di chuyển của bạn luôn ổn định, an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *