Giải mã nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng xe chết máy

By | 27/05/2019

Xe máy hiện nay là một phương tiện di chuyển phổ biến bởi sự tiện dụng cũng như mức giá phù hợp với thu nhập của nhiều người dân Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi việc xe máy gặp phải một số sự cố, tiêu biểu là tình trạng xe chết máy. Vậy nguyên nhân xe chết máy là gì và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm ra giải đáp cho những câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân xe chết máy

Do cụm CDI đánh lửa bị hỏng

Nếu như cụm này không bén được lửa thì hệ thống vận động của máy sẽ không hoạt động được. Cách khắc phục duy nhất là người dùng thay mới cụm CDI. Đặc biệt, đây là bộ phận dễ tháo rời nên dễ bị người khác đánh tráo. Khi mang đi sửa chữa hoặc thay mới, bạn nên nhờ người sửa xe giấu kĩ nó vào bên trong để không bị đánh tráo nữa.

Do bugi bị hư hỏng

Bugi là bộ phận quan trọng trong việc khởi động và duy trì hoạt động của xe máy. Nếu khe hở của bugi quá lớn có thể dẫn đến việc xe máy bị tắt máy giữa chừng. Khi gặp tình huống này, bạn cần tháo bugi ra và gõ nhẹ lên điện cực cong để thu hẹp khoảng cách giữa hai điện cực. Khoảng cách tốt nhất là nửa ly, không nên để quá gần hoặc quá xa.

xe-chet-may

Xe bị chết máy do ngập nước

Bugi xe máy là bộ phận cần phải kiểm tra và thay mới thường xuyên. Nếu bạn để bugi quá cũ cũng có thể làm cho xe chết máy. Khoảng thời gian hợp lý để thay bugi mới là sau khoảng 15.000km sử dụng.

Một nguyên nhân khác đến từ bugi là do nắp chuột của bugi bị tuột khiến hệ thống không thể bén lửa làm xe bị chết máy dọc đường. Để khắc phục, bạn chỉ cần cắm nắp đó lại cho kín là được.

Bugi có lớp bụi đóng kín, không thể hoạt động được, cũng là một nguyên nhân khiến xe chết máy. Bạn cần tháo bugi ra để kiểm tra. Lưu ý trước khi tháo thì nhớ tắt máy để tránh bị điện giật. Bạn dùng một ngón tay bịt kín lỗ bugi và đạp máy vài lần, nếu thấy hơi ra yếu thì chắc chắn bugi đã bị bẩn. Lúc này, bạn cho một ít nhớt xe vào trong bugi và lắp lại như cũ. Nhớt sẽ có tác dụng đẩy bụi bẩn ra khỏi bugi.

Do xăng, ống dẫn xăng

Ống dẫn xăng không được vệ sinh, bám bụi, lâu ngày đường ống bị nghẹt, không còn dẫn xăng được khiến xe chết máy đột ngột. Để khắc phục tạm thời, bạn cần dùng một vật nhọn, dài để khuấy cho bụi bẩn bớt bám vào ống dẫn. Nếu muốn xử lý triệt để thì bạn cần thay thế ống dẫn xăng mới.

Trường hợp xăng bị pha nước hay nước vào bình xăng khi di chuyển trong trời mưa khiến chất lượng xăng không được đảm bảo, hệ thống khởi động không hoạt động được cũng làm cho xe chết máy.

Ngoài ra, còn nguyên nhân khác đến từ việc lỗ thông hơi của thùng xăng bị bít. Để khắc phục, bạn có thể xoáy nắp thùng xăng ra và dùng kim để thông.

Do xe thiếu nhớt

Biểu hiện của việc này là xe bị nóng khét và chết đột ngột. Bạn thực hiện tháo que đo nhớt và lau sạch rồi cho vào lại. Nếu mức nhớt khi lấy ra không đến tầm đầu vạch ở cuối que thì có nghĩa là xe của bạn đang bị thiếu nhớt.

Lúc này, bạn không nên cố gắng nổ máy cho xe mà nên mua thêm nhớt để đổ vào.

Cách sửa xe chết máy trong một vài trường hợp cụ thể

Xe chết máy khi ngập nước

Khi gặp tình trạng này, bạn thử nổ xem có được không. Nếu không được thì bạn không nên cố khởi động tiếp bởi càng khởi động thì sự việc lại càng tệ thêm.

Nếu nổ được thì bạn nên về số 0 và rồ ga để cho nước trong ống bô được đẩy hết ra ngoài. Đối với xe ga thì bạn nên dựng chân trống giữa sau đó mới rồ ga.

xe-chet-may-1

Xe chết máy dọc đường

Sau đó, bạn nên tháo bugi ra và lau khô.

Tiếp theo, bạn có thể khoá xăng và xả hết xăng cũ ra ngoài rồi mở xăng và khởi động lại.

Xả dầu và làm sạch khoang máy trước khi thay dầu mới vào, đảm bảo loại bỏ hoàn toàn nước và chất bẩn trong khoang máy.

Dùng các thiết bị có tác dụng sấy khô làm khô tất cả các đầu mối điện trong hệ thống điện của xe, tránh han gỉ các đầu mối.

Làm khô hệ thống phanh xe.

Xe chết máy khi giảm ga

Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ dòng xe ga nào. Nguyên nhân là do lỗi garanti bị yếu. Bạn cần chỉnh lại garanti theo chiều kim đồng hồ tăng lên. Sau đó, bạn dựng chân trống giữa của xe, thử nổ máy xe, nếu buông ga ra mà xe vẫn nổ bình thường thì hiện tượng xe chết máy khi giảm ga đã hết.

Trên đây là một số lỗi khi xe chết máy và biện pháp xử lý. Bạn cần phải xác định đúng nguyên nhân để có cách khắc phục phù hợp. Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên mang phương tiện của mình ra các trung tâm bảo dưỡng hoặc các tiệm sửa xe uy tín để giải quyết triệt để.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *