Xe bị ì máy là do đâu, làm sao để hạn chế chúng?

By | 11/05/2019

Động cơ xe máy có rất nhiều chi tiết phức tạp. Chỉ cần một vài lỗi nhỏ do nhà sản xuất hoặc do người dùng cũng khiến chúng xảy ra trục trặc. Vậy đối với xe bị ì máy thì có những nguyên nhân nào, chúng ta cùng tìm hiểu để có cách khắc phục nhé!.

Nguyên nhân dẫn đến xe bị ì máy

Lọc gió quá bẩn

Lọc gió quá bẩn khiến xe bị ì máy

                                   Lọc gió quá bẩn khiến xe bị ì máy

Nếu chúng ta thường xuyên chạy xe trong môi trường nhiều bụi bẩn thì lọc gió rất dễ bẩn. Chúng cản trở không khí nạp vào buồng đốt. Vì thế bạn cần vệ sinh lọc gió định kỳ từ 3-6 tháng một lần.

Tắc lọc xăng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất khi máy bị ì, thậm chí động cơ có thể chết giữa chừng. Nhưng nếu bạn dừng xe một thời gian có thể khởi động lại được.

Bơm xăng mòn hoặc bộ điều chỉnh áp suất rò rỉ làm xe bị ì máy

ECU kiểm soát lượng xăng theo thời gian đóng mở kim phun. Áp suất nhiên liệu trong hệ thống được duy trì ổn định trong khoảng 2.0-5.8 atm, nhờ bơm xăng làm việc liên tục và bộ điều chỉnh. Áp suất thấp làm giảm lượng xăng cấp vào buồng đốt.

Bơm nhiên liệu rất khó hỏng, tuổi thọ trung bình lên tới 6 năm và thường bị thay oan. Khi thay lọc xăng, áp suất phun vẫn thấp, một số gara thường quy cho bơm bị lỗi và đưa ra quyết định thay mới. Thực tế nhiều trường hợp lại do bộ điều áp rò rỉ hoặc bị két, xăng hồi về bình chứa không tạo ra áp suất. Người dùng không thể loại trừ trường hợp này dẫn đến xe bị ì máy.

Điện cực bugi mòn

Để quá trình cháy diễn ra hoàn hảo, bugi phải tạo ra tia lửa khỏe và đúng thời điểm đảm bảo áp suất cháy là lớn nhất khi pit tông ở điểm chết trên. Bugi mòn, khe hở giữa 2 điện cực lớn, hỗn hợp hòa khí cháy không hiệu quả làm giảm công suất. Việc điều chỉnh khe hở cần phải được thực hiện theo khuyến cáo riêng của từng loại xe.

Tỷ số nén thấp

Vấn đề này thường xuất hiện trên xe ít thay dầu hoặc xe sử dụng lâu năm. Trong kỳ cháy giãn nở, khí áp suất cao lọt qua khe hở giữa piston và xy lanh hoặc giữa xupap và đế làm triệt tiêu áp suất nén. Trường hợp nặng dầu có thể vào buồng đốt làm bẩn bugi. Dầu máy cũng nhanh bẩn hơn. Đây là hư hỏng nặng cần phải đại tu. Để xác định chính xác vấn đề này bạn có thể kiểm tra bằng cách bơm khí nén vào buồng đốt qua cổng lắp bugi và đo mức sụt áp trong kỳ nén.

Tắc đường ống xả

Bộ chuyển đổi xúc tác giúp giảm lượng khí độc thải ra môi trường. Nhưng sử dụng lâu ngày nó lại trở thành tác nhân tác đường ống xả. Khí thải ứ đọng trong đường ống, động cơ mất nhiều năng lượng hơn để đẩy chúng ra ngoài. Áp suất xả lớn còn làm giảm lượng khí nạp dẫn tới hiện tượng tổn hao công suất.

Những lưu ý trong cách sử dụng để xe chạy không bị ì

Thay nhớt

Người dùng cần thay dầu nhớt đúng chủng loại

                          Người dùng cần thay dầu nhớt đúng chủng loại

Tùy từng loại xe và thời gian sử dụng, mỗi một loại xe sẽ có những hạn mức thay dầu khác nhau. Nhưng tất cả các loại xe bạn phải thay nhớt cho đúng thời hạn và đúng chủng loại. Điều này sẽ giúp cho động cơ hoạt động bền bỉ hơn. Nhiều người sử dụng không chú ý đến điểm này để xe đi gần cạn nhớt hoặc máy thường xuyên bị nóng mới đi thay. Nếu xe của bạn thường xuyên chạy với lượng nhớt thiếu và quá bẩn, tuổi thọ của động cơ sẽ bị ảnh hưởng lớn

Ghi chú bảo dưỡng

Nhiều người sử dụng xe máy thường quên mang xe đi bảo dưỡng đúng định kỳ, đặc biệt là chị em phụ nữ. Đa số chỉ mang xe đến cửa hàng sửa chữa khi chúng đã gặp sự cố, có khi phải thay thế cả cụm phụ tùng rất tốn kém. Bạn hoàn toàn có thể tránh gặp phải những lỗi này nếu như ghi chú cẩn thận thời hạn bảo dưỡng. Nếu duy trì việc này đều đặn còn giúp thợ sửa xe tiên liệu trước những nguy cơ có thể gặp phải để khắc phục kịp thời. Nó vừa tiết kiệm chi phí sửa chữa vừa làm người dùng cảm thấy an toàn khi đi trên đường.

Tất cả các hãng xe đều khuyến cáo khách hàng phải bảo dưỡng định kỳ. Mỗi phiếu quy định một thời điểm bảo dưỡng nhất định tùy thuộc vào thời gian hoặc khoảng cách chạy xe. Việc hạn định như vậy sẽ giúp khách hàng nhớ đến thời điểm phải mang xe đi bảo dưỡng.

Tẩy muội carbon

Trong quá trình hoạt động của động cơ, việc đốt cháy nhiên liệu sẽ tạo ra muội carbon bám vào buồng đốt, đỉnh piston xupap, vòi phun xăng điện tử, … Chúng dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của xe, tiêu hao nhiên liệu trên mức bình thường. Để giải quyết những lỗi này, nhiều người chỉ rửa bằng xăng, lau bằng tay. Nhưng phương pháp này không thể làm sạch hoàn toàn.

Thường xuyên rửa xe

Rửa xe thường xuyên giúp xe của bạn sạch sẽ như mới, quan trọng hơn nó sẽ giúp tản nhiệt tốt. Xe chạy lâu ngày, bụi bẩn, bùn đất bám vào thành động cơ và ống bô sẽ làm giảm hiệu quả của việc tản nhiệt. Nếu xe bị bám bẩn quá nhiều máy sẽ nhanh nóng, động cơ dễ bị ì và xảy ra hiện tượng bó máy. Do vậy, bạn nên rửa xe mỗi tuần một lần để tránh những lỗi trên nhé.

Kiểm tra hệ thống phun xăng điện tử

Hiện nay các xe có hệ thống phun xăng điện tử ngày càng phổ biến. Việc kiểm tra bảo trì thường xuyên hệ thống này sẽ giúp xe tránh những hỏng hóc không đáng có, dẫn đến phải thay thế phụ tùng rất tốn kém.

Trên đây là nguyên nhân và những điều cần lưu ý để giảm thiểu sự cố xe bị ì máy. Người dùng nên tìm hiểu và trang bị cho mình những kỹ năng riêng để điều khiển phương tiện an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *