Quy trình vệ sinh khoang máy ô tô đúng chuẩn

By | 27/06/2019

Sau một thời gian dài sử dụng, động cơ ô tô không thể tránh khỏi tình trạng bám bẩn do bụi hay dầu mỡ. Những tạp chất này, tích tụ lâu ngày gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Do đó, việc vệ sinh khoang máy ô tô giữ một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được quy trình làm sạch khoang máy. Vì thế, bạn hãy theo dõi và nắm chắc các bước dưới đây để có thể thực hiện vệ sinh tại nhà. 

Thay vì phải chờ đợi quá lâu ở các trung tâm bảo dưỡng, chăm sóc xe hơi mà nhiều người đã lựa chọn hình thức tự vệ sinh tại nhà vào mỗi dịp cuối tuần. Hình thức này không những giúp người dùng tiết kiệm một khoản chi phí mà còn có thời gian tìm hiểu, chăm sóc “xế cưng” tỷ mỉ hơn. Khoang máy được mọi người ví như “trái tim của xe hơi” vì nơi đây chứa các động cơ quan trọng. Để quá trình vệ sinh khoang máy ô tô diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở nắp capo và dọn dẹp khoang máy. 

ve-sinh-khoang-may-o-to-1

Khoang máy ô tô lâu ngày không vệ sinh nên bụi bẩm bám nhiều

Bất kỳ phương tiện giao thông nào, sau khi sử dụng bộ phận máy thường rất nóng. Vì thế trước khi tiến hành vệ sinh bạn nên mở nắp capo để 20-30 phút để giải nhiệt; giúp cho các thiết bị không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột trong quá trình vệ sinh. 

Bạn cũng cần loại bỏ những rác bẩn hay lá cây khô lọt vào khoang động cơ đặc biệt là ở các vị trí gần khe gió.

Bước 2: Che các mạch điện, cổ hút gió động cơ

Để tránh trường hợp nước lọt vào bên trong các chi tiết quan trọng trong quá trình vệ sinh, bạn cần sử dụng nilon hoặc băng keo chuyên dụng để che chắn các mạch điện và thiết bị điện tử. Đồng thời, người dùng cũng nên kiểm tra các nắm chắn ắc quy; để đảm bảo an toàn thì nên ngắt kết nối. 

Bước 3: Xịt dung dịch rửa khoang máy ô tô chuyên dụng

Người dùng tiến hành xịt dung dịch lên toàn bộ các vị trí cần làm sạch trong khoang máy ô tô, để 4-5 phút để nước rửa xe ngấm và làm mềm bụi bẩn hay dầu mỡ bám lâu ngày. Trên thị trường hiện nay, có nhiều nơi cung cấp các sản phẩm dung dịch làm sạch khoang máy nên bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua chúng. Bạn có thể lựa chọn một số loại dung dịch chuyên dụng như: 3M; Meguiars; Black Magic;…Ngoài ra, bạn có thể vệ sinh khoang máy ô tô bằng CO2

ve-sinh-khoang-may-o-to-2

Vệ sinh khoang máy ô tô

Tiếp đến, người dùng nên kết hợp dung dịch làm sạch với bàn chải để  loại bỏ các vết bẩn cứng đầu. 

Bước 4: Phun xịt bằng nước sạch

Sau khi được làm sạch bằng dung dịch chuyên dụng, người dùng sử dụng vòi xịt nước để xịt rửa lại các khu vực xung quanh khoang động cơ. Thay vào đó, bạn nên sử dụng bàn chải nhỏ để vệ sinh các vị trí rồi dùng khăn khô lau để lau sạch bẩn bám. 

Lưu ý nhỏ cho bạn là không nên xịt rửa trực tiếp vào khu vực lắp đặt khoang động cơ và các linh kiện điện tử.

Bước 5: Lau khô và kiểm tra 

Người dùng sử dụng khăn mềm kết hợp với súng xịt khô để làm khô các chi tiết trong khoang máy. Bạn cần chú ý làm khô các chi tiết giắc cắm, các bộ phận điện tử,…

Cuối cùng, bạn tháo băng keo, bọc nilon đã bao bọc các mạch điện, cổ hút gió động cơ,…Kiểm tra và vận hành để đảm bảo phương tiện của bạn hoạt động tốt, không gặp sự cố trong quá trình sử dụng. Kiểm tra cũng giúp bạn phát hiện ra những chi tiết hỏng hóc để bạn có thể thay thế, giúp phương tiện của bạn hoạt động hiệu quả hơn. 

Trên đây, là các bước cho quy trình vệ sinh khoang máy ô tô mà bạn nên biết để có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần đến sự giúp đỡ của những người thợ rửa xe. Không nên sử dụng bột giặt hay nước rửa bát để thay thế cho dung dịch chuyên dụng, như vậy sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị trong khoang động cơ. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *