Tìm hiểu van an toàn máy nén khí: vai trò và nguyên lý hoạt động

By | 30/09/2018

Máy nén khí là thiết bị được cấu thành hoàn chỉnh bởi nhiều chi tiết, bộ phận khác nhau và mỗi bộ phận ấy lại có một vai trò, nhiệm vụ quan trọng riêng. Vậy, với van an toàn máy nén khí, thiết bị này có những chức năng gì và nguyên lý hoạt động ra sao?

Tìm hiểu các thông tin liên quan đến van an toàn của máy bơm khí nén sẽ giúp người dùng sử dụng cũng như bảo dưỡng thiết bị có hiệu quả. Nhờ đó, giúp máy nén khí luôn vận hành ổn định, an toàn và bền bỉ với thời gian. Dưới đây là vai trò và nguyên lý hoạt động của van an toàn máy nén khí, mời quý khách hàng cùng tham khảo.

Vai trò, chức năng của van an toàn máy bơm khí nén

Cũng giống như các loại van khác trong máy nén khí, van an toàn là một linh phụ kiện quan trọng đối với hoạt động của thiết bị, giữ cho áp suất trong bình chứa không vượt quá 1 giới hạn nhất định. Hay nói chính xác hơn là van an toàn máy nén khí có vai trò giúp bảo vệ cho thiết bị luôn ở áp suất ổn định.

>>Tham khảo thêm: 

Trong trường hợp nếu áp suất máy bơm khí nén vượt ngưỡng cho phép, dòng khí nén sẽ thắng lực của lò xo. Điều này dẫn tới van an toàn mở, khi đó khí nén sẽ theo cửa van ra ngoài và áp suất sẽ giảm đi. Nhờ đó, mà máy nén khí vừa được bảo vệ khỏi cháy nổ lại vừa đảm bảo được sự an toàn về tính mạng của người sử dụng và mọi người xung quanh.

Van an toàn máy nén khí có vai trò rất quan trọng đối với mỗi thiết bị máy bơm khí nén

Nguyên lý hoạt động của van an toàn máy nén khí

Hiện nay, các loại van an toàn trên các dòng máy nén khí Kobelco, máy nén khí Fusheng, Puma,…thường được lắp trên bình chứa khí, nhằm giúp thiết bị thực hiện chức năng bảo vệ máy và xả áp suất nhanh chóng ra bên ngoài một cách hiệu quả nhất. Nguyên lý hoạt động của van an toàn máy bơm khí nén được thực hiện như sau:

Khi máy nén khí đang ở trong trạng thái hoạt động bình thường và chưa chịu sự biến động của áp suất, nhờ có lực ép của lò xo sẽ làm van an toàn đóng kín. Chỉ cho đến khi, áp suất của khí nén tăng lên tới một mức nhất định và không nằm trong giới hạn an toàn cho phép, áp suất lớn hơn lực căng của lò xo thì van an toàn sẽ mở. Ở trạng thái này, khí nén sẽ thoát ra ngoài để giải tỏa lượng áp suất dư thừa bên trong bình chứa khí. Từ đó, việc này giúp giữ áp suất khí nén luôn ổn định, đảm bảo cho máy nén khí luôn hoạt động bình thường và an toàn.

Trên đây là những thông tin về vai trò và nguyên lý hoạt động của van an toàn máy nén khí, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích với người sử dụng. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, người dùng cần lưu ý nên thường xuyên kiểm tả thiết bị này và nếu phát hiện có dấu hiệu bị hỏng hóc, bạn cần tiến hành thay van mới ngay, tuyệt đối không được sử chữa và sử dụng lại van đã cũ hỏng. Khi có nhu cầu mua van an toàn máy bơm khí nén, quý khách có thể tìm đến Công ty điện máy Yên Phát để được mua hàng chính hãng, chất lượng đảm bảo và với mức giá ưu đãi nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *