Tìm hiểu về máy nén khí qua phân loại và ứng dụng của máy

By | 01/08/2018

Máy nén khí giúp cung cấp nguồn năng lượng khí nén quan trọng cho các thiết bị và máy móc vận hành trong các ngành công và đời sống. Tuy nhiên, người dùng vẫn chưa hiểu rõ về thiết bị này, nhất là về ứng dụng và các loại máy đang được sử dụng phổ biến hiện nay, để có sự lựa chọn phù hợp và sử dụng hiệu quả.

Vì vậy, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về máy nén khí qua từng loại máy và ứng dụng của chúng.

>>>Bài liên quan:

Máy nén khí piston Pegasus

Các loại máy nén khí được sử dụng phổ biến

Hiện nay, tùy vào cấu tạo và chức năng mà máy bơm khí nén được chia thành nhiều loại khác nhau, và chúng ta cần tìm hiểu về máy nén khí qua từng loại cụ thể này như:

Máy nén khí trục vít: là dòng máy được cấu tạo gồm hai trục chuyển động ngược chiều và ăn khớp với nhau. Nên khí nén được sinh ra là nhờ sự chênh lệch áp suất bên trong buồng nén.

Máy nén khí piston: là dòng máy sản sinh khí nén nhờ sự chuyển động của các piston trong đầu nén. Và dòng máy này lại được chia thành nhiều cấp khác nhau như máy nén khí 1 cấp, máy nén khí 2 cấp, máy nén khí 3 cấp… nhưng chúng đều được cấu tạo nhỏ gọn hơn so với máy bơm khí nén trục vít.

Máy nén khí trục vít thương hiệu Kobelco

Từ các dòng máy nén khí trục vít và piston, chúng lại được chia thành 2 loại có dầu và không có dầu.

Máy nén khí piston và trục vít có dầu:  là dòng máy khi sinh ra khí nén có lẫn một út hơi dầu. Đặc điểm của máy nén khí có dầu thường ít có sự ma sát giữa các chi tiết máy, nên có độ ồn thấp và được dùng trong các công việc yêu cầu chất lượng khí nén không lớn.

Máy nén khí không dầu: cũng giống như máy nén khí sử dụng dầu bôi trơn để hoạt động nhưng khi khí nén sinh ra là khí nén tinh khiết và sạch 100% do trục khuỷu có cấu tạo đặc biệt. Vì thế, dòng máy nén này được ưu tiên sử dụng trong các công việc có yêu cầu về độ sạch của khí nén.

Ngoài ra, máy nén khí khi dựa vào nguyên lý hoạt động thể tích còn được chia làm máy nén khí cánh gạt, cánh quạt và máy nén khí ly tâm.

Ứng dụng của máy nén khí trong ngành sửa chữa ô tô

Tìm hiểu về máy nén khí qua một số ứng dụng của nó

Do nhu cầu sử dụng máy nén khí ngày càng cao nên có sự xuất hiện của nhiều dòng thương hiệu máy nổi tiếng như máy nén khí Puma, máy nén khí Kobelco, Fusheng, Pegasus…với sự đa dạng về mẫu mã và chủng loại. Nhờ đó, máy nén khí ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn như:

  • Sử dụng khí nén không dầu trong các ngành y tế, nha khoa, chế biến thuốc, thực phẩm, nước giải khát, chế tạo vi mạch điện tử…
  • Sử dụng cho các thợ lặn và dùng thổi khí oxy trong trang trại nuôi thủy hải sản
  • Máy nén khí được ứng dụng trong các garage sửa chữa, bơm hơi và rửa xe máy, xe ô tô,…
  • Máy nén khí mini, kích thước nhỏ gọn được ứng dụng trong các công việc gia đình như bắn ghim, đinh vít, vặn ốc, phun sơn…
  • Và được ứng dụng trong các ngành điện hạt nhân, xử lý nước thải….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *