Những thông số kĩ thuật máy nén khí mà người dùng cần phải biết

By | 02/08/2018

Khi tìm mua máy nén khí, bên cạnh việc chú trọng đến thương hiệu, xuất xứ sản phẩm thì người dùng không thể không quan tâm đến các thông số kỹ thuật của máy. Bởi đây sẽ là những tiêu chí để giúp bạn lựa chọn được máy phù hợp với mục đích sử dụng cũng như đúng với chuyên môn yêu cầu của công việc đó.

Tuy nhiên, không phải thông số nào cũng bắt buộc người dùng cần phải biết đến. Nhưng trong số đó, áp suất, lưu lượng, công suất làm việc và nguồn điện là những thông số kĩ thuật máy nén khí mà chúng ta nhất định phải nắm rõ để mua được máy phù hợp nhất.

Tham khảo thêm:

Lưu lượng khí nén

Lưu lượng khí nén được xem là thông số kĩ thuật máy nén khí quan trọng hàng đầu khi bạn lựa chọn mua thiết bị cung cấp khí nén này. Và nó được tính bằng đơn là m³/phút hoặc l/phút.

Thông thường, đối với các thiết bị, máy móc có nhu cầu sử dụng khí càng lớn thì cần lựa chọn máy có lưu lượng khí càng cao. Do đó, người dùng cần xem xét và tính toán thông số này trước và nên lựa chọn máy có lưu lượng khí nén lớn hơn 20% so với nhu cầu thực tế sử dụng của các thiết bị, máy móc cần dùng khí nén đó.

Các thông số kĩ thuật máy nén khí

Công suất làm việc

Thông số kĩ thuật máy nén khí thứ hai mà bạn cần phải quan tâm đó chính là công suất làm việc. Thông số này cho phép người dùng đo được năng lượng máy nén có thể dùng để hoàn thành công việc. Và đơn vị đo của công suất được tính bằng HP (mã lực).

Một số dòng máy nén khí có công suất nhỏ từ ½ HP-1HP như máy nén khí Puma, máy nén khí Palada,…được thiết kế nhỏ gọn thường được sử dụng chủ yếu trong các nhu cầu công việc cần chất lượng khí nén không lớn như bắn đinh ốc, bơm hơi xe máy…Còn với những loại máy nén khí trục vít có công suất vừa phải từ 1-3HP lại được sử dụng chủ yếu trong các garage sửa chữa và rửa xe ô tô, xe máy hoặc trong ngành công nghiệp nhỏ.

Áp lực làm việc

Áp lực làm việc được tính theo đơn vị là bar hoặc kg/cm2. Và thực tế hiện nay, mức áp suất được yêu cầu sử dụng phổ biến cho các dòng máy nén khí là từ 7-10bar Nhưng, đối với các doanh nghiệp sử dụng hệ thống khí nén có tải công suất lớn thường cần áp suất cao thì những dòng máy nén khí trục vít cao áp thường có áp suất từ 30-300 bar mới là sự lựa chọn phù hợp để đáp ứng yêu cầu dùng khí nén cuối cùng.

Máy nén khí Puma có công suất 1 HP được sử dụng cho nhu cầu khí nén nhỏ

Nguồn điện sử dụng

Nguồn điện sử dụng của máy nén khí cũng là thông số kỹ thuật mà bạn không nên bỏ qua. Trước khi xem xét lựa chọn máy nén khí, bạn cần kiểm tra xem bản thân cần máy cps mạch điện 1 pha hay 2 pha. Nếu dòng điện có hiệu điện thế 110V, 1 pha thì bạn có thể sử dụng máy nén khí có công suất từ 1HP trở xuống, còn với dòng điện 220V, 1 pha sẽ thích hợp cho máy có công suất lớn hơn 1HP.

Ngoài ra, với máy bơm khí nén có công suất từ 5HP trở lên sẽ sử dụng nguồn điện 2 pha. Và nếu sử dụng các dụng cụ đòi hỏi nguồn khí biến động và thời gian chịu tải lớn hơn 5 phút, bạn nên cân nhắc mua và sử dụng thêm máy biến tần để giúp hệ thống khí nén hoạt động ổn định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *