Quy trình vận hành máy nén khí trục vít và một số lưu ý cần nhớ

By | 11/09/2018

Máy nén khí trục vít có vai trò quan trọng trong việc làm tăng áp suất chất khí. Tuy nhiên, thiết bị công nghiệp này cũng yêu cầu khá cao về độ an toàn. Bởi lẽ chỉ một sơ suất nhỏ trong quy trình vận hành cũng gây ra các tổn hại nghiêm trọng. Do đó, việc hiểu rõ quy trình vận hành sẽ đảm bảo an toàn cho cả thiết bị và tính mạng của người vận hành.

Vậy quy trình vận hành máy nén khí trục vít như thế nào mới chính xác để đảm bảo an toàn và hiệu quả? Và khi vận hành thiết bị này, người dùng cần lưu ý những gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bài liên quan: 

Quy trình vận hành máy nén khí trục vít

Đầu tiên, bạn nối dây điện nguồn và dây mát rồi kiểm tra sao cho điện áp 3 pha của nguồn đã đúng. Tiếp đó, hãy kiểm tra mức dầu của thùng, đảm bảo nó nằm trong khoảng H và K. Nếu máy nén khí không được sử dụng một thời gian dài thì bạn cần phải thêm 0,5l dầu bôi trơn vào van hút rồi quay máy nén khí vài vòng bằng tay. Việc này có tác dụng ngăn ngừa tổn thất dầu trong khi khởi động. Tiếp đến kiểm tra hệ thống làm mát của máy với kiểu làm mát bằng nước.

Dùng tay ấn nút ON, đợi một vài giây sau ấn tiếp nút EMERGENCY STOP và quan sát xem chiều quay của máy có có đúng theo chiều mũi tên không? Nếu như chiều quay của máy nén khí trục vít không quay theo chiều mũi tên thì bạn cần phải nối lại vị trí của 2 trong 3 dây S, R, T. Mặt khí trong khi nhấn nút ON mà máy có tiếng ồn bất thường hoặc bị chảy dầu thì bạn cần nhanh chóng nhấn nút EMERGENCY STOP để kiểm tra.

Bạn cần quan sát đèn chỉ thị để biết nó có bình thường không? Cần quan sát xem nhiệt độ duy trì trong khoảng 75 – 80 oC. Sau khi xong, bạn nhấn nút OFF và chỉ sau từ 10 đến 15 giây rơle và motor đã tự động dừng. Khi đó van lưu lượng cũng sẽ tự động xả sau khi bạn nhấn nút OFF.

Chuyên gia hướng dẫn quy trình vận hành máy nén khí trục vít 

Các lưu ý trong khi vận hành máy nén khí trục vít.

Trong quá trình vận hình máy nén khí trục vít nếu xuất hiện các âm thanh to, các chấn động bất thường thì bạn cần tạm ngừng máy ngay lập tức.

Không được nới lỏng đường ống, hoặc lắp van trong khi máy đang hoạt động. Bởi vì khi đó ở trên các đường ống và thùng chứa dầu đều có áp lực.

Khi máy nén khí hoạt động lâu mà bạn nhận thấy mức dầu trên kính không xuất hiện hoặc thấy đèn chỉ thị mức dầu bị cháy sáng thì bạn cần dừng máy luôn. Sau 10 phút ngừng máy, bạn tiến hành kiểm tra lại mức dầu, lúc này nếu phát hiện lượng dầu không đủ thì cần phải bổ sung thêm dầu cho máy.

Bạn cần phải xả nước mỗi ngày hoặc gắn thêm van xả nước tự động bởi vì hệ thống giải nhiệt thường có sự ngưng tụ nước

Để thuận tiện cho việc bảo dưỡng máy nén khí trục vít thì trong quá trình sử dụng, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra thiết bị cũng như ghi chép lại áp lực khí, nhiệt độ, mức dầu.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, ghi chép lại áp lực khí, nhiệt độ, mức dầu của thiết bị

Phương pháp kiểm tra khi khởi động máy nén khí trục vít

Mở van xả của thùng dầu rồi xả hết nước ngưng tụ ở máy nén khí trong suốt quá trình tắt máy.

Kiểm tra xem mức dầu đã nằm trong khoảng H- L hay chưa? Đây là mức độ hợp lý, đảm bảo không quá ít cũng không quá nhiều.

Khoảng 10 phút sau khi ngưng vận hành máy nén khí trục vít thì bạn mới được kiểm tra lượng dầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *