Ổ khóa xe máy bị kẹt, phải làm sao?

By | 21/05/2019

Khi sử dụng xe máy, đã bao giờ bạn gặp phải tình huống “trớ trêu” cắm chìa khóa vào ổ nhưng ổ khóa xe máy bị kẹt nên không thể mở được khóa xe. Lúc này chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy rất phiền toái, rắc rối, không biết phải làm thế nào ngoài cách gọi thợ sửa hoặc dắt xe tới tiệm sửa xe gần nhất. Nếu muốn chủ động xử lý nhanh nhất thì bạn cần nắm được nguyên nhân dẫn đến sự cố này cũng như phương pháp tự sửa lỗi ổ khóa xe máy bị kẹt.

Đây không phải là sự cố hiếm gặp sau một thời gian sử dụng xe máy, sự cố này có thể xảy ra ở tất cả các dòng xe máy từ xe số đến xe ga. Với xe ga, ngoài sự cố này thì một trong những sự cố liên quan tới khóa hay gặp nhất đó là khóa từ xe máy bị hỏng.

Nguyên nhân và giải pháp xử lý sự cố ổ khóa xe máy bị kẹt

Trước khi tìm ra phương án xử lý triệt để tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt thì bạn cần xác định được một số nguyên nhân khiến ổ khóa xe máy bị kẹt. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

– Ổ khóa sử dụng lâu ngày không được bảo dưỡng hoặc thời gian sử dụng quá lâu dẫn tới hỏng hóc.

– Chủ xe thường xuyên để xe máy ngoài trời, xe không được che chắn, đậy nắp khóa, chịu ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết nắng, mưa, đặc biệt là nước mưa hoặc khi xịt rửa xe, chủ xe quên không đậy nắp khóa từ, không xì khô ổ khóa sau khi rửa xong, nước đọng trong ổ khóa lâu cũng dẫn tới ổ khóa xe máy bị hư, bị kẹt.

o-khoa-xe-may-bi-ket-4

Ổ khóa xe máy bị kẹt không phải là sự cố hiếm gặp khi sử dụng xe máy

– Do ảnh hưởng từ đặc trưng khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, mưa nhiều ở nước ta khiến cho quá trình oxy hóa kim loại diễn ra nhanh hơn, ổ khóa nhanh bị hoen gỉ từ bên trong.

– Vỡ bi bên trong ổ khóa do trong quá trình dùng xe, người dùng đóng mở khóa không đúng phương pháp, hoặc xe bị đổ do va chạm.

– Do chìa khóa bị cong vênh.

– Do ai đó cố tình nhét dị vật nhỏ vào trong ổ khóa xe máy hoặc nhỏ keo 502 vào trong ổ khóa.

Khi đã xác định được chính xác nguyên nhân gây ra sự cố thì sẽ không khó để chủ xe có thể tìm ra cách mở ổ khóa xe máy bị kẹt. Nếu ổ khóa xe máy bị kẹt do hoen gỉ từ nước mưa, các yếu tố thời tiết thì bạn cần vệ sinh, bảo dưỡng ổ khóa; dùng bột than chì hoặc bình xịt RP7 để nhanh chóng làm sạch cặn bẩn, bụi bẩn. Sau đó, bạn tra dầu nhớt vào ổ cùng chìa khóa để mở khóa dễ dàng, trơn tru. Tuy nhiên khi tra dầu thì bạn nên lưu ý chỉ tra dầu nhớt vào đầu chìa khóa và vẩy mạnh chìa sao cho chỉ còn lại một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt. Khi cắm chìa vào ổ thì rút ra rút vào một vài lần để ổ khóa ngấm dầu trơn tru hơn.

Nếu trong trường hợp ổ khóa xe bị kẹt do chìa khóa cong vênh thì bạn để lưỡi chìa trên mặt phẳng và dùng búa để tác động lực làm thẳng lưỡi chìa khóa.

o-khoa-xe-may-bi-ket-10

Thay ổ khóa mới là phương án được nhiều người lựa chọn khi ổ khóa xe máy bị kẹt, hỏng

Còn trong trường hợp vỡ bi bên trong ổ khóa hoặc ổ hỏng hoàn toàn do trộm van ổ khóa, hoặc xe đổ thì tốt nhất bạn nên thay ổ khóa mới.

Nếu vẫn không tự khắc phục được hoặc không tìm ra nguyên nhân thì tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa khóa để được hỗ trợ.

Một số sự cố khác thường gặp ở ổ khóa xe máy

Ngoài sự cố ổ khóa xe máy bị kẹt thì sự cố ổ khóa xe máy bị lỏng, khóa từ xe máy bị hỏng cũng là những sự cố rất hay gặp, khiến chủ xe cảm thấy lo lắng. Nhiều trường hợp bị mất chìa khóa khi đang di chuyển trên đường do ổ khóa xe máy bị lỏng, khiến chủ xe không khỏi “hoảng hốt”.

Nguyên nhân khiến ổ khóa xe máy bị lỏng có thể do ổ khóa dùng lâu ngày hoặc do các yếu tố bên ngoài môi trường, từ nhà sản xuất, do người dùng treo nhiều vật nặng ở khóa xe, khiến cho xe khi di chuyển, chìa treo nhiều vật nặng rung lắc mạnh, gây biến dạng cấu trúc bên trong ổ khóa và tình trạng này diễn ra lâu dài sẽ khiến ổ khóa xe máy bị lỏng.

Với sự cố khóa từ xe máy bị hỏng thì tốt nhất bạn nên mang xe tới tiệm sửa xe hoặc gọi thợ sửa khóa hỗ trợ bởi khóa từ xe máy dùng công nghệ bảo mật với tính an toàn cao, chống bẻ khóa và nếu có bẻ khóa cũng không thể vận hành xe. Hiện nay, khóa từ không chỉ có ở các dòng xe ga hiện đại mà còn có ở xe số. Khóa từ là loại khóa công nghệ cao, khá phức tạp nên nếu nó gặp sự cố thì tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa khóa, mang xe ra tiệm sửa chuyên nghiệp.

o-khoa-xe-may-bi-ket-3

Khóa từ xe máy bị hỏng là một trong những sự cố thường xảy ra

Hy vọng với một số thông tin trên, bạn có thể phần nào chủ động xử lý sự cố ổ khóa xe máy bị kẹt, bị lỏng,…Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *