Nổ máy nén khí xảy ra do những nguyên nhân nào?

By | 30/08/2018

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp xảy ra cháy nổ máy nén khí gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản và tính mạng của người sử dụng cũng như mọi người xung quanh. Đặc biệt, sự cố này còn để lại những di chứng nặng nề về sau cho người bị nạn. Do đó, để hạn chế tối đa và khắc phục hiệu quả, người dùng cần tìm hiểu các nguyên nhân có thể dẫn tới sự cố này.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự cố nổ máy nén khí? Mời quý khách hàng cùng Yên Phát tìm hiểu qua bài viết này.

>>Bài liên quan: 

Nổ máy nén khí do phòng đặt máy không đảm bảo

Nếu phòng đặt máy nén khí quá ẩm ướt, chứa nhiều bụi bẩn, nhiệt độ cao quá 40 độ C nhưng lại không được lắp đặt hệ thống làm mát thì đây chính là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị. Phần bụi bẩn, hơi nước này sẽ theo nguồn khí được nạp vào máy, dẫn tới sự mài mòn, han gỉ các chi tiết bên trong. Từ đó, máy bơm khí nén thường xuyên bị hỏng hóc và nguy hiểm hơn là đầu nén bị nóng, cộng với việc nhiệt độ của môi trường lắp đặt vượt quá giới hạn cho phép. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ máy bị ngừng hoạt động đột ngột, thậm chí có thể gây cháy nổ bất kỳ lúc nào mà người dùng không thể lường trước.

Nổ máy nén khí do phòng đặt máy nhiệt độ cao, ẩm ướt…

Do dầu máy nén được sử dụng không đảm bảo theo quy định

Dầu máy nén khí vốn có nhiệm vụ quan trọng là giúp bôi trơn, làm mát và hỗ trợ máy vận hành máy một cách ổn định, hiệu quả. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng dầu máy nén khí dễ bị biến chất, hết hạn sử dụng hoặc do người dùng thay dầu nhưng chất lượng không được đảm bảo dẫn đến dầu không hoạt động đúng chức năng và còn tạo ra cặn dầu. Do đó, các chi tiết bên trong khi vận hành sẽ tạo ra sự ma sát lớn do thiếu dầu bôi trơn sẽ sinh một lượng nhiệt lớn và sẽ kết hợp với cặn dầu khi gặp áp suất khí nén cao sẽ dễ xảy ra bốc cháy, nổ ở máy nén khí.

Sử dụng máy nén khí cũ là hàng nhái, không rõ nguồn gốc

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến nổ máy nén khí công nghiệp. Xuất phát từ việc người dùng vì muốn tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu nên đã chọn những sản phẩm máy nén khí trục vít và máy nén khí piston đã qua sử dụng lâu đời. Song những sản phẩm này không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được qua một cơ quan nào kiểm định chất lượng; trong khi đó, các dòng máy cũ có các linh phụ kiện đã bị hoen gỉ và lắp ráp không được chắc chắn nên khi hoạt động liên tục sẽ rất dễ gây ra vấn đề cháy nổ.

Nổ máy nén khí xảy ra do dùng máy nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Do nhiệt độ và áp suất của máy nén

Khi dòng máy nén khí hoạt động với mức nhiệt độ và áp suất cao hơn so với mức cho phép theo khuyến cáo từ hãng sản xuất sẽ rất dễ gây ra hiện tượng nổ bình khí nén. Điều này vô cùng nguy hiểm tới tính mạng của người dùng cũng như gây thiệt hại đối với hệ thống khí nén và làm giảm năng suất lao động. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng cần phải chú ý theo dõi tình trạng hoạt động của máy cũng như mức áp suất của máy, để điều chỉnh sao cho phù hợp và tránh tình trạng máy hoạt động ở mức cường độ cao vượt quá giới hạn cho phép của nhà sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *