Nguyên nhân máy nén khí bị nóng trong quá trình vận hành

By | 30/09/2018

Máy nén khí bị nóng sẽ khiến thiết bị ngừng hoạt động đột ngột, làm gián đoạn công việc và gây hư hỏng cho các thiết bị, máy móc dùng khí khác. Vậy nguyên nhân nào khiến máy bơm khí nén tăng nhiệt độ trong quá trình vận hành?

Khi phát hiện vấn đề bất thường ở máy nén khí, người dùng cần chủ động tìm ra nguyên nhân dẫn tới sự cố để tìm hướng giải pháp khắc phục có hiệu quả. Dưới đây là những nguyên nhân khiến máy bơm khí nén bị nóng lên mà bạn cần biết.

>>Bài liên quan:

Do phòng đặt máy quá kín

Sau quá trình nạp khí, máy nén khí công nghiệp sẽ thải khí nóng ra ngoài môi trường của phòng đặt máy. Do đó, nếu phòng đặt máy quá kín, không được thiết kế hệ thống làm mát và thông hơi sẽ dẫn tới nhiệt độ phòng tăng cao và kỳ nạp sau nạp lại khí thải của kỳ nạp trước một cách liên tục làm máy nóng dần lên. Khi vượt quá mức cho phép, cảm biến nhiệt sẽ tự động ngắt. Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm, nhất là vào mùa hè, thời tiết nắng nóng sẽ khiến cho hiện tượng máy bơm khí nén ngừng hoạt động liên tục.

Máy nén khí bị nóng do dầu biến chất, nhiệt độ dầu tăng cao hoặc thiếu dầu

Do nhiệt độ dầu tăng cao hoặc thiếu dầu, dầu biến chất

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới máy nén khí bị nóng lên, bởi đây là môi chất quan trọng có chức năng làm mát, bôi trơn, chống han gỉ. Do đó, nếu thiếu hụt dầu hoặc dầu bị biến chất, có lẫn nhiều cặn bẩn hoặc thay dầu không phì hợp sẽ ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt, từ đó nhiệt độ đầu máy tăng cao.

Do sử dụng máy nén khí kém chất lượng

Việc sử dụng máy nén khí cũ hoặc không rõ nguồn gốc, được bán trôi nổi trên thị trường cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiệt độ máy nóng bất thường trong quá trình hoạt động. Bởi những sản phẩm này, các chi tiết, bộ phận bên trong không được đảm bảo về chất lượng nên trong khi vận hành, chúng dễ bị ma sát ăn mòn. Điều này dẫn tới nhiệt độ máy tăng cao và gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy, gây tiêu tốn chi phi vận hành và bảo dưỡng cho người sử dụng.

Do sử dụng máy nén khí kém chất lượng

Máy nén khí bị nóng do một số nguyên nhân khác

Ngoài ra, máy bơm khí nén bị nóng còn do một số nguyên nhân khác như do bi đầu nèn bị hao mòn, bộ lọc dầu cũ hỏng không lọc được cặn hoặc không cho dầu qua. Hoặc do van nhiệt bị hư, dầu không lên được bộ giải nhiệt mà bị đẩy ngược về cụm nén, do bộ giải nhiệt bám nhiều bụi bẩn….Trong những trường hợp này, người dùng nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và vệ sinh máy để kịp thời phát hiện và thay thế bằng phụ kiện máy nén khí mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *