Cấu tạo và nguyên lý máy hút bụi công nghiệp

By | 11/02/2022

Máy hút bụi công nghiệp có lẽ trở thành “vật bất ly thân” của các doanh nghiệp, nhà xưởng để việc vệ sinh làm sạch không gian dễ dàng và tiết kiệm hơn. Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý máy hút bụi công nghiệp sẽ giúp bạn vận hành máy trơn tru hơn, cũng như giúp việc bảo trì và bảo dưỡng hiệu quả.

Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Cấu tạo của máy hút bụi công nghiệp

Trước khi tìm hiểu nguyên lý máy hút bụi công nghiệp và cách làm việc của máy, thì việc hiểu cấu tạo có lẽ là điều tối thiểu. Các loại máy hút bụi tuy có vô vàn mẫu mã và chức năng đa dạng, nhưng nói chung về cấu tạo của các loại máy này gồm 7 phần mà bạn sẽ tìm hiểu ngay dưới đây!

nguyen-ly-may-hut-bui-cong-nghiep

Cấu tạo của máy hút hụt công nghiệp gồm 7 phần

Motor

Là bộ phận chủ chốt để vận hành thiết bị, nếu thiếu motor thì máy hút bụi của bạn cũng không thể hoạt động được. Motor hoạt động càng tốt thì hiệu quả dọn dẹp vệ sinh càng cao.

Motor bao gồm hai phần là khoang hút và động cơ điện. Khoang hút các loại bụi và rác thải nhờ phần động cơ điện làm quay các cánh quạt ly tâm. 

Cánh quạt 

Nhờ motor, các cánh quạt sẽ quay với tốc độ cực nhanh để hút đi các bụi bẩn và khói bụi.

Túi lọc bụi và thùng chứa bụi

Các chất bẩn khi hút vào trong máy sẽ được dẫn vào túi lọc bụi để xuống thùng chứa bụi. Túi lọc bụi đảm nhận vai trò ngăn cản các bụi bẩn không bị phân tán ngược trở ra bên ngoài hoặc bám vào động cơ hay linh kiện máy hút bụi. Thùng chứa bụi giữ vai trò cuối là đựng bụi bẩn.

Cổng xả

Nhiệm vụ duy nhất của cổng xả là đưa không khí sách ra ngoài và giữ lại bụi bẩn bên trong máy.

Dây điện

Đóng vai trò kết nối điện năng với máy để làm việc. Đây cũng là một bộ phận quan trọng trong máy hút bụi. Trường hợp dây điện hỏng, chập hay đứt đều ảnh hưởng đến việc vận hành máy.

Cổng nạp và phụ kiện máy đi kèm

Nhiệm vụ của hai bộ phần này là hút các chất bụi bẩn vào bên trong máy. Cổng nạp có thể gắn thêm các phụ kiện đi kèm như: đầu hút khe, chổi tròn…nhằm giúp cho công việc dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn.

Bánh xe

Vì trọng lượng và kích thước khá lớn, các máy hút bụi công nghiệp thường được trang bị 4 bánh xe vô cùng linh động. Thưởng 2 bánh trước sẽ nhỏ hơn hai bánh sau, giữ vai trò điều hướng cho máy. Hai bánh sau lớn hơn sẽ giúp máy di chuyển một cách thăng bằng, tránh các trường hợp trơn hoặc trượt. 

Các bộ phận trên đáp ứng cho nguyên lý máy hút bụi công nghiệp có thể hoạt động tốt và êm, đáp ứng cho yêu cầu của các nhà xưởng doanh nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp

Nguyên lý máy hút bụi công nghiệp hoạt động với 3 nguyên lý là áp suất không khí, lực ly tâm và lực ma sát. Trình tự của nguyên lý máy hút bụi công nghiệp sẽ là:

  • Motor hoạt động khiến các cánh quạt gió quay với tốc độ nhanh dần
  • Máy hút bụi đẩy không khí ra ngoài, tạo ra môi trường chân không bên trong máy hút bụi, lỗ hút khí này thông với đầu hút bụi của máy.
nguyen-ly-may-hut-bui

Nguyên lý hoạt động của máy hút bụi công nghiệp

  • Lúc này bụi bẩn sẽ theo không khí đầy vào máy, đi qua ống dẫn vò khu vực lọc bụi.
  • Túi lọc sẽ giữ lại các chất bẩn xuống dưới bình chứa bụi và đưa không khí sạch ra ngoài.

+++ Một số dòng máy hút bụi công nghiệp công suất lớn tốt nhất hiện nay: http://yenphat.vn/may-hut-bui-cong-nghiep.html

Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý máy hút bụi công nghiệp hoạt động. Để từ đó có thể sử dụng và bảo dưỡng một cách đơn giản và dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *