Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục máy rửa xe bị yếu

By | 29/05/2019

Máy xịt rửa xe là một trong những thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình và đặc biệt là trong các tiệm rửa xe. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, máy sẽ gặp một số sự cố hư hỏng, ảnh hưởng đến hiệu quả vệ sinh. Một trong những lỗi thường gặp ở máy rửa xe là máy rửa xe bị yếu.

Chính nhờ lực phun mạnh từ thiết bị xịt rửa xe cao áp mà quá trình xịt rửa trở nên nhanh hơn, giúp giảm lượng nước tiêu thụ và giảm chi phí cho doanh nghiệp so với phương pháp rửa xe dây đai truyền thống. Do đó, nếu lực phun yếu, máy sẽ không thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng máy rửa xe bị yếu này.

Đường dây nước quá dài

Nếu sử dụng dây dẫn nước dài quá 15m, áp suất máy rửa xe sẽ thấp đi do lượng nước đã bị tiêu hao trong quá trình di chuyển. Đây là nguyên nhân có ảnh hưởng lớn nhưng lại không được nhiều người sử dụng chú ý tới. Nếu bắt buộc phải sử dụng trong không gian rộng và xa, bạn hãy di chuyển máy rửa xe và tìm chỗ cắm điện gần đó. Hoặc thay vào đó, bạn có thể sử dụng dây cấp điện dài.

may-rua-xe-bi-yeu

Dây dẫn nước quá dài khiến nước trong máy rửa xe lên yếu

Động cơ máy rửa xe dính bụi bẩn

Khi máy rửa xe bị yếu, bạn nên kiểm tra xem máy rửa xe có dính nhiều bụi bẩn hay không. Nếu máy rửa xe không được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên sẽ làm mô tơ không thông, chạy yếu dẫn đến áp lực nước lên không đủ đáp ứng được yêu cầu.

Một nguyên nhân khác là do máy không được thay dầu định kỳ, lớp dầu kết lại tạo thành cặn bẩn trong xi lanh làm cho hệ thống di chuyển của xi lanh không hoạt động trơn tru, lượng nước ra kém, làm máy bị yếu.

Muốn khắc phục tình trạng này, bạn cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh cho máy. Đối với những máy được đặt ở ngoài trời thì bạn cần có biện pháp che chắn và thường xuyên vệ sinh hơn.

Xi lanh máy rửa xe không được thay rửa thường xuyên

Đầu bơm của máy rửa xe làm bằng gốm nên nếu không vệ sinh định kỳ, xi lanh sẽ bị bẩn và khiến hệ thống gặp trục trặc, không thể hoạt động như ban đầu.

Bạn cần tháo xi lanh ra khỏi đầu máy và thực hiện vệ sinh. Nếu thấy xi lanh đã quá cũ thì có thể tiến hành thay mới.

Không được thay dầu định kỳ

Dầu máy nén khí có chức năng bôi trơn, giảm ma sát cho vòng bi, lám mát hệ thống động cơ. Nếu không thay dầu định kỳ, lớp dầu cũ lâu ngày sẽ bám vào xi lanh hình thành cặn bẩn, máy không còn hoạt động trơn tru như ban đầu, ảnh hưởng đến áp lực của máy.

Trong trường hợp này, bạn nên chú ý thay dầu cho máy đúng theo thời gian được nhà sản xuất khuyến cáo. Điều này giúp máy hoạt động tốt hơn, đảm bảo tuổi thọ của máy.

may-rua-xe-bi-yeu-1

Cần thường xuyên vệ sinh xi lanh của máy rửa xe

Mất lò xo trong nút chỉnh áp

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy rửa xe bị yếu. Để khắc phục, người dùng cần văn núm điều chỉnh áp ra và lắp lo xo khác vào là máy có thể chạy được bình thường. Lưu ý là phải lắp đúng lò xo theo máy, không được lắp lò xo khác.

Nguồn nước đầu vào có vấn đề

Nguyên nhân khiến máy rửa xe bị yếu cũng có thể ở chính nguồn nước bạn đang dùng. Nếu nguồn nước nhiều cặn bẩn mà không được vệ sinh sẽ làm vòi xịt xuất hiện nhiều rong rêu, máy không lên áp, không hoạt động. Ngoài ra, các bộ phận như súng xịt, dây phun bị bẩn tắc cũng sẽ khiến máy bị tụt áp hoặc không lên áp.

Trường hợp này bạn nên thay thế nguồn nước khác cho máy và phải đảm bảo nguồn nước đó đã được lọc sạch trước khi đưa vào máy.

Sử dụng loại máy rửa xe kém chất lượng

Máy rửa xe bạn đang dùng có xuất xứ không rõ ràng, trôi nổi thì chắc chắn sau một thời gian sử dụng, áp lực phun rửa của nó sẽ bị hạn chế. Vì vậy, trước khi quyết định mua, để tránh “tiền mất tật mang”, bạn nên lựa chọn thật kĩ càng, tìm đến những cơ sở phân phối có uy tín để tránh mua phải mặt hàng có chất lượng kém.

Rỉ nước tại khớp nối, đầu nối

Các khớp nối, đầu nối của máy rửa xe có thể bị lỏng ra trong quá trình hoạt động và di chuyển, hoặc bị ăn mòn, nứt vỡ khiến cho nước bị rò rỉ. Khi phát hiện ra hiện tượng này, bạn cần phải siết chặt lại ngay, hoặc sử dụng thêm keo dán nếu cần thiết.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục thích hợp cho hiện tượng máy rửa xe bị yếu. Hy vọng những kinh nghiệm chúng tôi trên đây có thể hỗ trợ cho các bạn. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc sửa chữa máy rửa xe thì có thể mang thiết bị của mình đến các tiệm sửa chữa, bảo dưỡng để được hỗ trợ nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *