Máy rửa xe bị giật: nguyên nhân và cách giải quyết

By | 25/05/2019

Hiện nay, máy rửa xe là thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong nhiều gia đình cũng như trong các tiệm rửa xe. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, thiết bị này không thể tránh khỏi việc gặp một số sự cố. Một trong những hiện tượng chung mà khá nhiều khách hàng gặp phải khi sử dụng máy rửa xe là máy rửa xe bị giật.

Vậy nguyên nhân khiến máy rửa xe bị giật là do đâu? Và biện pháp để khắc phục tình trạng này là gì? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin đến các bạn.

Biểu hiện của hiện tượng máy rửa xe bị giật

Máy rửa xe bị giật là hiện tượng khi vận hành, đầu máy bị lắc, thỉnh thoảng bị giật khiến áp lực nước phun lên không đều, ảnh hưởng đến quá trình xịt rửa xe của thiết bị.

Nguyên nhân khiến máy rửa xe bị giật

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số nguyên nhân thường gặp:

  • Nguồn điện đầu vào yếu hơn so với công suất của máy: Các loại máy rửa xe trên thị trường hiện nay hầu hết đều sử dụng điện áp 220V nhưng trên thực tế, vào mùa hè, với nhu cầu tiêu thụ điện nhiều, nguồn điện áp có thể bị tụt xuống. Điều này khiến cho động cơ máy chạy không ổn định, vòng bi bên trong động cơ có hiện tượng bị rung lắc.
  • Nguồn nước cung cấp cho máy không đủ: do có nhiều cặn bẩn ở ống cấp nước khiến đường ống bị tắc, nước lên đầu bơm không đủ đáp ứng hoặc ống bị thủng làm cho nước bị rò rỉ trước khi đến đầu bơm.
may-rua-xe-bi-giat

Có nhiều nguyên nhân khiến máy rửa xe bị giật

  • Thân máy xuất hiện các vết nứt, vỡ. Do đó, khi vận hành, các chi tiết máy không thành một khối cố định
  • Xuất hiện các mảnh vỡ hoặc mảnh rác ở trong máy
  • Một số ốc vít trên máy bơm bị lỏng, chưa được siết chặt hoặc cũng có thể bị bung ra trong quá trình vận hành và di chuyển của người dùng.
  • Áp lực của máy bị giảm trong quá trình bơm khiến áp lực nước lên không đều, máy hoạt động hết công suất nên sẽ khiến đầu máy rửa xe bị rung giật
  • Buồng bơm không được vệ sinh sạch, hoặc van, phớt đã bị mòn, rách.
  • Dây curoa quá chùng, không tạo được thế làm việc cân bằng cho máy.
  • Máy không được đặt ở vị trí cân bằng, chắc chắn nên buli máy bị vênh lệch.
  • Máy không được kiểm tra bảo dưỡng định kỳ khiến cho một số chi tiết bên trong bị hư hỏng, giảm khả năng làm việc, dẫn tới tình trạng máy bị giật.

Cách xử lý khi máy rửa xe bị giật

Bạn hoàn toàn có thể tự giải quyết tình trạng này tại nhà theo những bước sau:

Trước tiên, bạn cần kiểm tra xem nguồn nước cấp cho máy đủ hay chưa, vòi cấp nước có bị tắc hay thủng không. Bởi máy xịt rửa xe bị giật chủ yếu là do áp lực máy giảm trong quá trình bơm. Ngoài ra, bạn cũng nên lắp đầu lọc rác tại vòi hút để đường ống không bị tắc hoặc bị rác lọt vào (nếu sử dụng nước giếng khoan thì bạn cần kiểm tra thường xuyên hơn do nước trong giếng khoan thường có nhiều rong rêu)

Tiếp đó, bạn nên kiểm tra toàn bộ các chi tiết máy xem có bị nứt vỡ không. Rồi kiểm tra trong máy, trong ngăn chứa nước, máy bơm, vòi phun xem có mảnh vỡ hoặc rác không. Nếu có thì cần loại bỏ ngay.

Sau một thời gian sử dụng, các con ốc có thể bị lỏng, bạn cần kiểm tra xem chúng đã được bắt chặt vào máy chưa, nếu chưa thì bạn siết chặt lại là được.

Tiếp theo, bạn kiểm tra buồng bơm bằng cách tháo buồng bơm ra như sau:

may-rua-xe-bi-giat-1

Buồng bơm của máy rửa xe

Bạn xác định vị trí của đầu bơm (buồng bơm). Thông thường thì đầu bơm được cố định bởi các bu lông phía dưới gầm và các bu lông hai bên. Sau đó bạn tháo nhẹ nhàng đầu bơm ra. Bên trong buồng bơm có từ 2 đến 3 hoặc 4  ống xi lanh. Ở đây bạn sẽ thấy các van bơm có lò xo nén và các phớt ôm kín piston. Lúc này, bạn nhẹ nhàng tháo  các van, phớt và buồng bơm ra kiểm tra và vệ sinh, nếu thấy van hoặc phớt bị lão hoá thì bạn cần mua đúng chủng loại của van và phớt đó và thay mới. Sau đó lắp lại đúng vào vị trí ban đầu là được.

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra dây curoa của máy xem có bị trùng, trượt ra khỏi đầu bơm hay không. Nếu có thì bạn cần căng lại dây curoa và chỉnh lại buli cho thẳng.

Ngoài ra, nếu thấy dầu nhớt trong máy có màu nâu xám trắng như màu cà phê sữa, có nghĩa là nước đã bị lọt vào trong khoang máy do các phớt chống dầu hoặc phớt trục cam tại ống piston đã bị rò rỉ. Người dùng cần tiến hành sửa chữa ngay.

Trên đây, chúng tôi vừa giới thiệu một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục tại nhà đối với sự cố máy rửa xe bị giật. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể tự xử lý hiện tượng này tại nhà. Nếu bạn không có nhiều hiểu biết về máy rửa xe, bạn có thể mang chúng đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *