Máy nén khí piston và một số sự cố thường gặp

By | 09/04/2019

Với mức giá phải chăng, phù hợp với kinh tế của nhiều người sử dụng, áp lực khí ổn định, mang lại hiệu quả làm việc cao mà máy nén khí piston là loại máy được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành, lĩnh vực hiện nay. Nhưng sau một thời gian sử dụng thiết bị này không tránh khỏi những sự cố, hỏng hóc có thể xảy ra mà người dùng cần nhận biết đúng để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Dưới đây là 4 sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm khí nén piston mà người dùng cần lưu ý, nhằm xử lý và khắc phục kịp thời, có hiệu quả.

Máy không hoạt động

Khi máy nén piston xảy ra sự cố này, nguyên nhân có thể là do nguồn điện sử dụng cho thiết bị và công tắc áp suất. Và nếu bạn đã bật công tắc điện, ấn nút khởi động ON mà máy vẫn không hoạt động, làm việc thì cần tiến hành kiểm tra các chi tiết như: kiểm tra nguồn điện xem dây điện có bị đứt không, ổ cắm hay phích điện có bị hỏng không, điện áp cung cấp cho máy có đủ không. Đồng thời kiểm tra công tắc áp suất có bị lỗi không và thứ tự cấp nguồn có bị ngược pha hay không…

Máy nén khí không hoạt động

Máy nén khí không hoạt động đầu tiên nên kiểm tra nguồn điện

Ngoài ra, máy không hoạt động cũng có thể do một số nguyên nhân khác như: hỏng mô tơ, hỏng rơ le áp suất. Do đó, bạn cần kiểm tra xem công tắc áp suất có bị lỗi không bằng cách nâng hạ cần gạt. Bên cạnh đó, một số máy piston cỡ lớn có cảm biến mức dầu thấp và cảm biến nhiệt độ cao. Vì vậy, khi gặp lỗi này, người dùng cần kiểm tra xem máy có bị hết dầu không hoặc có bị nóng không. Sau đó, bạn chỉ cần ấn nút reset (nút khởi động lại  với các cảm biến này để khắc phục sự cố và giúp máy khởi động lại.

>> Bài viết liên quan:

Máy phát ra tiếng rung ồn lớn khi vận hành

Hầu hết, so với máy bơm khí nén trục vít thì các dòng máy piston thường phát ra tiếng ồn lớn hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu tiếng rung ồn quá lớn hoặc bất thường thì người sử dụng cần tiến hành kiểm tra để xác định nguyên nhân và cách khắc phục sau:

– Kiểm tra các bu lông, ốc vít trên máy đã được vặn chặt chưa, dây đai và Pulley truyền động có bị lỏng không và kiểm tra các đế cao su giảm sóc có ổn không?

– Nếu độ ồn lớn xuất phát từ bản thân máy piston, bạn cần kiểm tra mức dầu bôi trơn.

– Nếu tiếng ồn xuất hiện lúc có lúc không thì người dùng cần kiểm tra các van đầu vào và đầu ra, các xéc măng của máy.

– Còn với trường hợp âm thanh nghe như tiếng gõ, thì máy bơm khí nén piston Fusheng, Pegasus, Palada… có thể gặp vấn đề với vòng bi. Lúc này, người dùng cần kiểm tra kỹ lưỡng các chi tiết liên quan và tiến hành thay thế mới nếu phát hiện một trong những chi tiết trên bị hỏng hóc.

Dầu máy bị hao hụt mạnh

Dầu máy nén khí bị hao hụt mạnh

Máy nén khí bị hao dầu là sự cố thường gặp

 

Đây cũng là một trong những sự cố thường gặp ở máy nén không khí piston. Hiện tượng hao hụt dầu máy diễn ra có thể do rò rỉ khí nén ở các đầu mối nối như van, phớt chắn dầu…hoặc do nhiệt độ máy quá cao dẫn tới dầu bị loãng ra, cần lượng dầu nhiều hơn bị bôi trơn và làm mát. Ngoài ra, lượng dầu máy giảm nhanh cũng có thể do xy lanh bị xước mòn, vì vậy người dùng cần lưu ý kiểm và thay thế bảo hành phụ kiện máy nén khí này kịp thời.

Máy không sinh ra áp lực và khí bị dội ngược ra đường lọc khí

Máy nén khí không lên áp

Máy không lên áp

Khi gặp sự cố này, người dùng cần kiểm tra các van/tấm khí đầu vào xem có bị hỏng, tắc bẩn không. Vì khi những bộ phận này hỏng, thì tại chu trình lên của piston, khí sẽ được đẩy ngược trở lại lọc khí thay vì được nén vào bình tích áp.

Trên đây là 4 lỗi thường gặp ở máy bơm khí nén piston, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích nhằm giúp bạn sử dụng máy có hiệu quả và bền bỉ. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và chính xác nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *