Máy nén khí ly tâm ứng dụng trong những lĩnh vực sản xuất nào?

By | 17/08/2018

Để đảm bảo các hoạt động sản xuất đạt được hiệu quả cao nhất, mỗi cá nhân và doanh nghiệp phải biết chọn máy nén khí phù hợp. Vì thế, việc người dùng tự trang bị kiến thức hiểu biết của mình về máy nén khí là vô cùng cần thiết, đặc biệt là ứng dụng riêng biệt của mỗi loại máy. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được đúng những về ứng dụng của máy nén khí ly tâm.

Vậy máy nén khí ly tâm ứng dụng trong những lĩnh vực sản xuất nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có sự lựa chọn máy phù hợp với từng đơn vị của mình.

>>Bài liên quan:

Tìm hiểu máy nén khí ly tâm là gì?

Máy nén khí ly tâm là một trong ba dòng máy bơm khí được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay và hoạt động theo nguyên lý động năng thay cho nguyên lý thể tích như máy nén khí trục vít và piston.

Máy bơm khí nén ly tâm sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ của khí. Tiếp đó, bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất. Sự biến đổi áp suất của khí khi qua guồng động làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh dưới tác dụng của lực ly tâm sẽ làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo ra áp lực tĩnh, đồng thời vận tốc của khí cũng tăng lên và như vậy tăng áp lực động của khí nén.

Máy nén khí ly tâm dòng máy nén khí động học có áp suất và lưu lượng rất lớn

Máy nén khí ly tâm ứng dụng

Được thiết kế theo nguyên lý động năng nên máy nén khí ly tâm chạy dưới suất tiêu thụ điện năng rất thấp nhưng lại cho áp lực và lưu lượng khí nén rất lớn và lớn hơn rất nhiều lần so với máy nén khí trục vít. Bởi, nếu máy nén khí trục vít có công suất từ 15kW đến 220 kW và lưu lượng tối đa đạt 42m3/phút thì máy nén khí ly tâm có thể đạt từ 50 m3/phút trở lên.

Đặc biệt, một số thương hiệu máy nén khí nổi tiếng như máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma,…lưu lượng này còn có thể đạt tới 350m3/phút và công suất lên tới hàng nghìn mã lực (2000kw). Chính vì vậy, máy nén khí ly tâm thường được ưu tiên sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng như khai khoáng, dầu khí hoặc trong các nhà máy chế biến có tải công suất lớn. Ngoài ra, máy nén khí ly tâm còn được ứng dụng trong nhiều hệ thống làm tuyết nhân tạo.

Máy nén khí ly tâm ứng dụng trong thăm dò, khai thác khoáng sản

Với những chia sẻ trên, người dùng có thể thấy máy nén khí ly tâm ứng dụng trong các ngành công nghiệp và có tải công suất lớn, vì vậy các doanh nghiệp có thể tham khảo để lựa chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *