Máy nén khí kiểu cánh gạt và những thông tin cần biết

By | 01/10/2018

Máy nén khí kiểu cánh gạt là dòng máy bơm khí nén được sử dụng phổ biến cùng với máy nén khí piston và trục vít. Vậy dòng máy này có những gì khác biệt, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Máy nén khí là thiết bị cung cấp khí nén quan trọng cho các dụng cụ, máy móc khác trong các ngành công nghiệp và đời sống vận hành. Và mỗi loại máy bơm khí nén lại có những nguyên lý, đặc điểm riêng mà người dùng cần nắm để vận hành và bảo dưỡng máy có hiệu quả và bền lâu. Dưới đây là những thông tin người dùng cần biết về dòng máy nén khí kiểu cánh gạt.

>>>Tham khảo thêm:

Máy nén khí kiểu cánh gạt là gì?

Như người dùng đã biết, máy nén khí hay còn gọi là máy bơm không khí được dùng để tạo ra khí nén với áp suất lớn. Trong đó, động cơ đốt trong đóng vai trò quan trọng, làm nhiệm vụ chuyển hóa năng lượng cơ học sang năng lượng khí nén và nhiệt năng. Và khí nén lại được cung cấp đến các thiết bị, dụng cụ khác vận hành. Chính vì thế, dựa vào đặc điểm cấu tạo, nguyên lý hoạt động hoặc vị trí lắp đặt,…mà thiết bị này được phân thành nhiều loại khác nhau như máy nén khí piston, máy nén khí cố định, máy nén khí di động, máy nén khí không dầu,…Và máy nén khí kiểu cánh gạt là loại máy được phân loại dựa trên nguyên lý vận hành theo sự thay đổi thể tích của dòng thủy lực.

Máy nén khí kiểu cánh gạt là loại máy được phân loại dựa trên nguyên lý hoạt động thay đổi thể tích của dòng thủy lực

Nguyên lý vận hành của máy

Máy bơm khí nén kiểu cánh gạt sử dụng rotor lệch tâm với các cánh gạt có thể trượt theo các hướng tâm để nén khí. Khi không khí được hút vào buồng hút, nhờ rotor và stator lệch tâm nhau một khoảng nhất định nên khi rôto quay chiều sang phải, không khí sẽ vào buồng nén, thể tích buồng này được nới rộng ra và hình thành thể tích buồng là lớn nhất. Khi các cánh gạt quay tiến đến cửa ra, khí sẽ được nén lại vì thể tích buồng chứa ngày càng nhỏ. Và khi thể tích giảm thì áp suất tăng cho đến khi áp suất đạt được lớn nhất.

Máy nén khí kiểu cánh gạt vận hành theo nguyên lý thay đổi thể tích

Đặc điểm của máy bơm khí nén kiểu cánh gạt

Kết cấu nhỏ gọn, đơn giản, lưu lượng khí nén tương đối đều và rotor có thể quay với vận tốc lớn là những ưu điểm nổi bật của máy nén khí kiểu root. Ngoài ra, thiết bị này do hoạt động theo nguyên lý thủy lực nên sự mài mòn, má sát giữa các chi tiết rất ít, nên máy ít khi xảy ra sự cố hỏng hóc và tiêu thụ ít điện năng. Nhờ đó, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vận hành và sửa chữa thiết bị. Tuy nhiên, máy nén khí kiểu cánh gạt lại có nhược điểm về hiệu suất không cao, khó chế tạo, dễ nhạy cảm với bụi bẩn, vì vậy không khí trươc khí vào buồng hút của máy cần phải được lọc sạch để tránh xảy ra những sự cố hư hỏng không mong muốn.

Trên đây là một số thông tin mà người dùng cần biết về máy nén khí kiểu cánh gạt, hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích trong việc lựa chọn máy phù hợp và bảo dưỡng thiết bị tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *