Vì sao máy nén khí kêu to khi đang vận hành?

By | 27/08/2018

Trong quá trình sử dụng, máy bơm khí nén có thể phát sinh lỗi kêu to bất thường. Và nếu không kịp thời phát hiện và xử lý, tình trạng này sẽ không chỉ làm giảm hiệu quả làm việc của máy nén khí mà còn gây ảnh hưởng xấu tới sự tập trung của các nhân viên xung quanh. Đồng thời, có thể dẫn tới các sự cố hỏng hóc khác, gây tốn kém chi phí sửa chữa cho các doanh nghiệp.

Vì vậy, để lựa chọn giải pháp khắc phục có hiệu quả, trước hết người dùng cần tìm hiểu một số nguyên nhân dẫn đến sự cố máy nén khí kêu to, được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

>>Bài liên quan: 

Nguyên nhân khiến máy nén khí kêu to

Nếu trong quá trình hoạt động, máy bơm khí nén đột nhiên phát ra những tiếng ồn kêu to lớn thì rất có thể là do các nguyên nhân sau:

Vị trí lắp đặt máy không cân bằng và chắc chắn, có nhiều điểm gồ ghề khiến cho máy trong quá trình hoạt động phát ra những tiếng rung ồn lớn và tăng dần.

Máy nén khí kêu to khi đang vận hành gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và môi trường

Một số máy nén khí trục vít và piston có bộ lọc gió thì nguyên nhân máy nén khí kêu to có thể là do đường hút gió của bộ lọc quá bẩn, gây tắc nghẽn hoặc đường ống bị vỡ.

Do lượng dầu bôi trơn không đủ khiến các chi tiết trong quá trình hoạt động có sự ma sát lớn khiến máy vận hành không êm ái và phát ra tiếng ồn lớn.

Do vòng bi, bánh răng bị bẩn, hỏng hóc hoặc có sự sai sót trong quá trình lắp đặt.

Do vòng bi của máy nén gặp một số sự cố như bị nứt, xước tạo thành khe hở quá lớn. Hoặc do máy hoạt động quá công suất cũng là nguyên nhân khiến máy nén khí kêu to.

Biện pháp khắc phục lỗi máy nén khí kêu to hiệu quả

Để khắc phục lỗi máy nén khí phát sinh tiếng ồn lớn trong quá trình vận hành, người dùng nên thường xuyên quan sát và theo dõi trực tiếp hoạt động của máy, ghi chép lại tình trạng hoạt động sau mỗi lần đưa vào làm việc. Đồng thời,  không sử dụng máy quá công suất theo yêu cầu, bảo dưỡng máy định kỳ sau 6 tháng hoặc 1 năm sử dụng để giúp thiết bị làm việc tốt và tránh những tiếng rung ồn lớn dựa vào một số giải pháp sau:

Kiểm tra, bảo dưỡng và tra dầu bôi trơn để khắc phục lỗi máy nén khí kêu to

– Lắp đặt máy tại những vị trí không gian bằng phẳng, không có các điểm gồ ghề khiến máy hoặc sử dung khung đỡ bên ngoài để lắp máy chắc chắn.

– Nếu tiếng kêu to của máy nén khí công nghiệp giống như tiếng gió rít thì người dùng nên kiểm tra đường dẫn khí vào, vệ sinh sạch sẽ cho bộ lọc khí và đường ống.

– Nếu là máy truyền động trực tiếp thì có thể do bánh răng truyền động bị hỏng hay lắp ngược lúc tháo ra. Với trường hợp này, người dùng chỉ cần tháo bánh răng ra để lắp lại vào cho đúng hoặc thay thế bánh răng mới.

– Nếu là máy truyền động gián tiếp thì máy nén khí bị kêu lớn có thể do cân chỉnh V-belt chưa tốt làm cho V-belt bị trượt hoặc đã đến hạn thay V-belt. Vòng bi (bạc đạn) đã đến hạn thay thế làm cặp trục vít bị cạ gây tiếng kêu lớn và một số nguyên nhân do các thiết bị hao mòn cần thay thế gây nên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *