Máy nén khí giải nhiệt bằng nước có những ưu và nhược điểm gì?

By | 09/08/2018

Bên cạnh việc người dùng đã quen thuộc với các loại máy nén khí piston, máy nén khí trục vít hay máy nén khí có dầu và không dầu thì còn có một loại máy bơm khí nén cũng đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay, đó là máy nén khí giải nhiệt bằng nước.

Máy nén khí giải nhiệt bằng nước là cách thức phân chia máy nén theo phương thức giải nhiệt. Và nhờ đó người dùng có thể dễ dàng để lựa chọn máy phù hợp với điều kiện và môi trường lắp đặt bên cạnh các thông số cần quan tâm như lưu lượng, áp suất và công suất làm việc của máy. Tương tự như những dòng máy nén khí khác thì máy bơm khí nén giải nhiệt bằng nước cũng có những ưu điểm và hạn chế, vì vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có sự lựa chọn dòng máy phù hợp.

THAM KHẢO THÊM:

Ưu điểm của máy nén khí giải nhiệt bằng nước

Máy nén khí công nghiệp hoạt động theo phương thức sử dụng nước để giải nhiệt thì nước sẽ được bơm tuần hoàn qua các ống sinh hàn. Tại các ống sinh hàn có chứa các ống đồng là nơi mà dầu và khí tuần hoàn đi qua, nhờ đó giúp giảm nhiệt độ cho các máy nén khí trong quá trình vận hành. Máy nén khí giải nhiệt bằng nước mang nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Máy ít khi phải chiu sự ảnh hưởng từ nhiệt độ phòng máy hay nhiệt độ môi trường xung quanh
  • Là sự lựa chọn tối ưu và thích hợp nhất cho những điều kiện, môi trường lắp đặt máy có nhiệt độ cao và nhiều bụi bẩn.
  • Máy nén khí giải nhiệt bằng nước giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức vệ sinh, bảo dưỡng máy bởi tần suất vệ sinh két giải nhiệt thấp.

Máy nén khí giải nhiệt bằng nước ít chịu ảnh hưởng nhiệt độ từ môi trường xung quanh, thích hợp cho phòng máy có nhiệt độ cao và nhiều bụi bẩn…

Nhược điểm của máy nén khí giải nhiệt bằng nước

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội trên thì máy nén khí giải nhiệt bằng nước cũng tồn tại những hạn chế nhất định như:

Máy có kích thước cồng kềnh hơn và chiếm nhiều diện tích lắp đặt hơn so với dòng máy nén khí giải nhiệt bằng gió. Do dòng máy bơm khí nén này phải luôn có hệ thống bơm và bồn nước tuần hoàn làm mát đi theo.

…nhưng lại chiếm nhiều diện tích lắp đặt và phụ thuộc vào nguồn nước làm mát

Bên cạnh đó, máy nén khí giải nhiệt bằng nước thường phụ thuộc lớn vào chất lượng của nước để sử dụng cho làm mát. Do đó, nếu chất lượng nước xấu, có chứa nhiều cặn bẩn và vi sinh vật thì chi phí để tẩy rửa đường ống và két giải nhiệt khá tốn kém cho các đơn vị, doanh nghiệp.

Nhìn chung, máy nén khí giải nhiệt bằng nước có những ưu điểm và hạn chế riêng, tuy nhiên đây là dòng máy thích hợp để lắp đặt cho môi trường đặt máy có nhiệt độ cao và nhiều bụi bẩn. Và hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích cho người sử dụng trong quá trình lựa chọn máy nén khí phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *