Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy nén khí ga lạnh

By | 24/07/2018

Máy nén khí là động cơ khí nén đóng một vai trò quan trọng đối với hoạt động của các thiết bị, máy móc sử dụng khí nén được diễn ra ổn định và đạt hiệu suất cao. Trong đó, để giúp các thiết bị làm lạnh có thể làm việc đúng với chức năng của mình thì càng không thể không sử dụng đến máy bơm khí nén, và thiết bị này thường được gọi là máy nén khí ga lạnh. Vậy, người dùng có những hiểu biết gì về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng máy đặc biệt này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bên cạnh những dòng máy nén khí công nghiệp nổi tiếng như máy nén khí Puma, máy nén khí Palada, Kobelco, Fusheng…thì trong cuộc sống người dùng cũng bắt gặp không ít một số dòng máy bơm khí nén đặc biệt với kích thước vô cùng nhỏ gọn nhưng chỉ đóng một chức năng nén khí nhất định cho một sản phẩm cụ thể nào đó. Cụ thể như máy nén khí trên ô tô, máy nén khí ga lạnh,….Và mỗi dòng máy lại có cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng mà người dùng cần biết để sử dụng thiết bị có hiệu quả cũng như sửa chữa và bảo hành máy nén khí đúng cách.

Hệ thống máy nén khí ga lạnh dùng trong kho lạnh nhỏ

Cấu tạo của máy nén khí ga lạnh

Máy nén khí ga lạnh là một ứng dụng đặc biệt của máy nén khí công nghiệp có nhiệm vụ hút hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Máy giúp nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ và đẩy vào dàn ngưng để duy trì không khí lạnh cho toàn thiết bị làm lạnh.

Máy nén khí ga lạnh được sử dụng phổ biến trong các máy làm lạnh, tủ lạnh, kho lạnh… được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm: trục khủy, xi lanh, clape hút, tiêu âm, stato, sato, clape đẩy, piston, khoang hút, tay biên….

Cấu tạo máy nén khí ga lạnh dùng trong tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí ga lạnh

Máy nén khí ga lạnh sử dụng trong các hệ thống tủ lạnh, máy làm lạnh quá trình hoạt động của thiết bị được diễn dưới 2 quá trình sau:
– Quá trình hút khí: 

Khi pít tông chuyển động từ điểm chết trái sang điểm chết phải, thể tích trong xi lanh tăng dần còn áp suất trong xi lanh giảm xuống. Khi áp suất trong xi lanh nhỏ hơn áp suất trong khoang hút thì clape hút 7 mở ra, hơi môi chất vào trong khoang xi lanh. Pít tông chuyển động đến điểm chết phải thì kết thúc quá trình hút và chuyển sang quá trình nén.

– Quá trình nén khí:

Trong quá trình nén khí, piston được chuyển động ngược lại từ điểm chết phải sang điểm chết trái, thể tích trong khoang xilanh giảm dần, còn áp suất khoang xi lanh lại tăng dần lên. Khi áp suất trong khoang xi lanh đạt mức lớn hơn áp suất trong khoang nén thì clape đẩy 6 mở, môi chất sẽ đi vào thiết bị ngưng tụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *