Máy nén khí có nhiều nước: nguyên nhân và cách nhận biết

By | 07/08/2018

Máy nén khí có nhiều nước là một sự cố nhỏ nhưng lại dễ phải khi sử dụng các loại máy bơm khí nén công nghiệp. Và nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời, hiện tượng này sẽ gây hại không nhỏ đến chất lượng khí nén cũng như các bộ phận hoạt động bên trong máy.

Do đó, để tìm được giải pháp xử lý sự cố máy nén khí có nhiều nước hiệu quả nhất, trước hết, người dùng cần xác định được nguyên nhân hình thành và cách nhận biết chính xác về hiện tượng này. Vì thế, trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về vấn đề trên.

Tham khảo thêm:

Nguyên nhân dẫn đến máy nén khí có nhiều nước

Máy nén khí có nhiều nước thường được hình thành từ hai nguyên nhân chính là do môi trường không khí có độ ẩm cao và do nhiệt độ máy nén khí quá thấp:

Trong quá trình vận hành, khi bộ phận van hút mở, luồng khí sẽ đi vào và mang theo không khí có chứa hơi nước từ môi trường có độ ẩm cao vào cụm đầu nén. Tại đây, bộ phận khoang nén các thành phần dầu và khí chứa hơi nước sẽ được trộn lẫn với. Sau quá trình này hỗn hợp dầu khí được đưa qua bộ phận két giải nhiệt hoặc là dẫn thẳng tới bộ phận bình dầu để nhằm nhiệm vụ tách dầu ra khỏi khí nén. Lúc này sẽ có rất nhiều nước bị đọng lại dưới đáy của bình dầu máy nén khí.

Máy nén khí có lẫn nước do chịu ảnh hưởng của không khí có nhiều độ ẩm và nhiệt độ đầu máy quá thấp

Còn trong trường hợp nếu như nhiệt độ của dầu máy thấp (thấp hơn 60°C) thì sẽ không đủ nhiệt độ để đảm bảo cho nước bị bay hơi hoàn toàn. Chính vì thế mà nước sẽ bị đọng lại trong bình dầu và tất cả các bộ phận tuần hoàn dầu nằm trong máy nén khí.

Hệ lụy và cách nhận biết máy nén khí có chứa nước bên trong

Nếu máy nén khí dù chỉ cần tồn tại một lượng nước nhỏ cũng sẽ có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới hoạt động của thiết bị này như làm giảm dung tích bình chứa của máy nén khí bởi trong bình nước đã chiếm dung tích phần lớn. Và lượng nước này khi chưa được xả chúng sẽ theo khí nén đi vào các xưởng sản xuất. Khi đó khí nén có lẫn nước có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của chính bạn, gây ra hiện tượng hỏng hoặc gỉ các thiết bị dụng cụ sản xuất, cũng như làm giảm năng suất làm việc của bạn.

Ngoài ra, máy nén khí có chứa nhiều nước còn làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc trong các ngành nha khoa hay phun sơn. Hoặc thậm chí là khí nén có chứa hơi nước sẽ làm hư hỏng toàn bộ các dây chuyền sản xuất, gây tốn kém chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cho các doanh nghiệp.

Nhận biết máy nén khí có nhiều nước thông qua kiểm tra chất lượng dầu và mực dầu trong máy

Để có thể hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng của khí nén có lẫn hơi nước, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy nén và phát hiện kịp thời sự cố này thông qua một số dấu hiệu đơn giản sau:

  • Nếu thấy phần màu dầu máy nén khí bị nhạt hơn so với ban đầu và bạn có thể nhận biết được điều này thông qua việc quan sát qua kính báo mức dầu hoặc xả một lượng dầu nhỏ ra để có thể quan sát xem màu dầu có phải là nhạt hơn hay là không.
  • Giá trị dầu báo qua mắt kính thăm dầu bị tăng cao hơn bất thường cũng là dấu hiệu cho thấy máy nén khí có chứa nhiều nước bên trong.
  • Hoặc quan sát đáy bình dầu thông qua thước thăm dầu của máy nén khí bạn cũng có thể nhìn thấy nước đọng ở trong bộ phận này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *