Giải pháp khắc phục sự cố máy nén khí bị xì hơi hiệu quả

By | 12/07/2018

Trong quá trình sử dụng máy nén khí, người dùng không thể tránh được những sự cố có thể xảy đến với thiết bị này. Và một trong những vấn đề thường gặp nhất chính là máy nén khí dễ bị thất thoát khí nén. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả cũng như chất lượng công việc của người sử dụng.

Vậy có cách nào để “gỡ rối” và khắc phục sự cố máy nén khí bị xì hơi hiệu quả không? Sau đây là một số thông tin hữu ích cho người dùng về vấn đề này.

Máy nén khí bị xì hơi được xuất phát từ đâu?

Thực tế, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố máy nén khí bị xì hơi nhưng nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến hiện tượng này đó chính là:

Do tác động khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm của nước ta với lượng nhiệt độ cao cùng độ ẩm không khí lớn tạo điều kiện cho hiện tượng ăn mòn và gỉ sét phát triển, phá hủy các chi tiết máy nén khí. Điều này dẫn đến tình trạng máy nén khí bị xì hơi, gây thất thoát và lãng phí năng lượng khí nén sử dụng, vì thế hiệu quả công việc bị ảnh hưởng.

Có nhiều nguyên nhân gây ra sự cố máy nén khí bị xì hơi

Môi trường có nhiều bụi bẩn cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng rò rỉ khí nén. Bởi bụi bẩn sẽ vào bám vào các chi tiết mày và hòa lẫn vào nước và dầu bôi trơn, gây tắc nghẽn ở một số bộ phận của máy và dẫn tới hiện tượng xì hơi khí nén.

Ngoài ra, một số nguyên nhân từ bên trong như cũng là những tác nhân gây nên hiện tượng rò rỉ và xì hơi khí nén. Như do người sử dụng không vận hành, bảo dưỡng máy nén khí đúng cách khiến bộ phận van nạp, đường ống dẫn khí kết nối với máy nén khí một cách kín kẽ thì việc xì hơi sẽ nhanh chóng xảy ra. Hay các dòng máy nén khí cũ, các chi tiết máy không ăn khớp với nhau hoặc bình chứa khí bị thủng do ghỉ sét dễ gây hiện tượng xì hơi.

Giải pháp khắc phục hiện tượng máy nén khí bị xì hơi

Khi máy nén khí bị xì hơi, người dùng có thể áp dụng những biện pháp khắc phục dưới đây để thiết bị luôn hoạt động ổn định và bền lâu như:

– Máy bơm khí nén cao áp dễ xảy ra sự cố xì hơi tại các điểm mối hàn, những mối nối hoặc ngay tại các chi tiết van đóng mở khí nén. Với trường hợp này, người dùng cần xiết chặt lại các mối nối trên máy và nếu trong trường hợp cần thiết bạn cần phải tiến hành hàn cho chúng kín lại hoặc là tiến hành thay thế những chi tiết đã bị hư hỏng như các bộ phận khớp nối, các chi tiết ống ghép, các bộ phận gioăng cao su của máy nén khí, những điểm xả ngưng và bẫy ngưng của máy nén xem nó có bị hư hỏng hoặc bị hở hay là không…

– Trong nhiều trường hợp tình trạng máy nén khí Fusheng, Padal, Puma…bị xì hơi cũng có thể do người sử dụng làm sạch các đoạn ren máy nhưng thực hiện các thao tác không đúng hoặc tiến hành lắp đặt những vòng đệm làm kín không chuẩn. Do đó, để có thể khắc phục hiệu quả cho sự cố này đồng thời tránh việc rò rỉ về sau thì người dùng cần chú ý lựa chọn những loại ống ghép, ống ngắt, ống cứng và ống mềm có chất lượng cao để đảm bảo cho hệ thống khí nén được kín hoàn toàn.

Người dùng cần thường xuyên sử dụng bộ dò âm thanh để phát hiện sớm hiện tượng rò rỉ khí nén

– Thường xuyên vệ sinh và tiến hành bảo dưỡng máy nén khí định kỳ cũng là cách giúp bạn kiểm tra và sớm phát hiện các điểm rò rỉ khí nén trên thiết bị. Nhờ đó, người dùng nhanh chóng có biện pháp khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn và hiệu quả làm việc của máy. Vì vậy, hãy kiểm tra các bộ phận chi tiết máy như van nạp, xả khí…bị hở, nứt thì người dùng có thể dùng keo gắn tạm thời hoặc có thể thay thế mới những phụ kiện máy nén khí này.

– Với trường hợp bình khí nén bị thủng thì cách khắc phục tốt nhất là người dùng nên thay mới hoàn toàn hoặc mua máy nén khí công nghiệp mới. Vì nếu để lâu dài sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của con người.

Ngoài ra, các chủ doanh nghiệp, nhất là tại các nhà máy, xí nghiệp lớn nên tiến hành lắp đặt bộ dò âm thanh để có thể phát hiện ra sự rò rỉ một cách chính xác và nhanh nhất có thể.

Trên đây là những thông tin chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục sự cố máy nén khí bị xì hơi, hy vọng sẽ hữu ích cho người sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như thiết bị sử dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *