Tìm hiểu về lốp xe máy bị phồng và cách nhận biết

By | 06/05/2019

Không ít lần người lái gặp sự cố về lốp khi đang di chuyển trên đường. Và trường hợp lốp xe máy bị phồng cũng khá dễ nhận biết bằng mắt thường. Vậy nó có biểu hiện và thường bị hư hỏng như thế nào, thì chúng ta hãy tham khảo bài viết này nhé!.

Lốp xe máy bị phồng ở những vị trí nào?

Lốp xe máy bị phồng là hiện tượng dễ gặp phải

                           Lốp xe máy bị phồng là hiện tượng dễ gặp phải

Lỗi ở khu vực gai, hoa lốp

Khu vực hoa lốp là những chi tiết tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt đường đi. Do vậy nó rất dễ gặp vấn đề. Khi thấy hiện tượng cắt gai điều đó rất có khả năng do xe của bạn chạy trên bề mặt đường xấu, hay va chạm vào vật lạ. Thậm chí nếu bạn bơm lốp quá căng và chạy ở tốc độ cao, thì cũng dẫn đến gai và hoa lốp bị cắt. Để phòng tránh, bạn không nên cho xe chạy qua những vật cản lớn và có tính sắc nhọn như: đá, thủy tinh, sắt,… Ngoài ra chúng ta không nên bơm lốp với áp suất quá cao, tốc độ di chuyển cũng ở mức vừa phải. Với những trường hợp đã bị cắt hoa lốp, nên khắc phục bằng cách tham khảo ý kiến của người có chuyên môn. Khi bạn nhìn thấy bố thép đã bị trồi ra ngoài, thì lốp xe buộc phải loại bỏ.

Lỗi ở khu vực hông, thành lốp

Hai lỗi phổ biến ở bộ phận này đó là chạy xe khi lốp đã bị xẹp và phù hông lốp. Lốp xe khi bị mất đi một lượng áp suất nhất định thì bạn nên dừng xe lại ở một nơi an toàn, tiến hành thay lốp dự trữ để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Đối với vấn đề phù hông lốp, nguyên nhân gây ra chính là do bị đá bào mòn và những va chạm mạnh ở lề đường. Vì vậy biện pháp hữu ích dành cho bạn đó chính là sử dụng khí nitơ để bơm lốp hoặc buộc phải thay mới.

Hỏng ở khu vực tanh lốp

Khi bạn tự lắp ráp lốp xe cũng sẽ xảy ra một vài trường hợp không đúng kỹ thuật hoàn chỉnh dẫn tới tanh lốp gặp vấn đề. Nguyên là là bởi người dùng lắp ráp thiếu chất bôi trơn với những thao tác kém hoặc không chuẩn xác. Bởi vậy, khi tanh lốp gặp sự cố, tốt nhất nên thay mới. Bên cạnh đó mỗi khi thay lốp hãy đảm bảo rằng chúng được làm đúng quy trình hoặc để chắc chắn hơn hãy mang xe đến những cơ sở bảo dưỡng. Ở đó nhân viên vừa có tay nghề cao vừa có máy móc hiện đại của các hãng lớn như: Palada, Karcher,… thì người dùng hoàn toàn không phải lo lắng gì nữa.

Cách nhận biết lốp xe máy bị phù theo thời gian sử dụng

Nhận biết lốp xe máy bị phồng bằng mắt thường khá dễ

                Nhận biết lốp xe máy bị phồng bằng mắt thường khá dễ

Xem hoa văn của lốp

Nhiều khi chúng ta bắt gặp những đường rãnh hay vết hoa văn khác nhau có trên lốp xe của mình. Bạn cho rằng đó chỉ là hình thức cho lốp hay là một điều chủ ý từ nhà sản xuất. Nhưng đừng bao giờ bỏ qua nó, bởi vì đó mới thực sự là điều bạn đáng quan tâm hơn là nhãn hiệu hoặc những loại lốp có thông số khác nhau. Việc chú tâm đến những đường rãnh có ở lốp xe thì vô cùng cần thiết, đặc biệt là độ hao mòn của chúng. Thường thì một chiếc lốp xe sau khoảng hơn một năm di chuyển sẽ mòn đi trông thấy tùy thuộc và khả năng giữ gìn của người lái. Nhưng đôi khi những nhiều điều kiện khác nhau như: thời tiết, môi trường, chất lượng đường đi hàng ngày và tần suất sử dụng xe cũng sẽ cho ra những kết quả khác nhau. Lưu ý là nếu bạn thấy chúng mờ tới mức chẳng nhìn rõ hoa văn nữa, thì nên lập tức dừng sử dụng.

Cảm nhận khi xe di chuyển

Nhận biết bằng cảm quan người dùng về chất lượng hiện tại của lốp xe là một vấn đề không quá khó khăn. Nếu thực sự hiện tại nó hoạt động không được ổn định, thì chỉ cần đi trên mọi cung đường là một cách thức đánh giá tốt nhất. Khi di chuyển, tự người lái hãy thử cảm nhận xem thực sự chiếc đang chạy như thế nào. Liệu xe di chuyển có được êm ái hay vẫn bị xóc. Gặp những đoạn đường trơn thì bánh có bị trượt nhiều và ma sát kém không,… Đa phần người sử dụng xe nhiều năm sẽ có kinh nghiệm để phát hiện ra các sự cố về lốp xe. Chỉ có phụ nữ là không mấy khi quan tâm và để ý đến máy móc, thì khả năng nhận biết sẽ kém hơn nam giới.

Có thể nói khi nhận biết được những yếu tố này người lái xe lường trước được nhiều rủi ro trên đường như: tai nạn, thủng lốp, va chạm,… Điều này cũng là để bảo đảm tính mạng cho chính chúng ta. Do vậy mà tình trạng lốp xe máy bị phồng, nên được xử lý kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *