Hướng dẫn cách vệ sinh tháp giải nhiệt đơn giản

By | 08/04/2020

Vệ sinh tháp giải nhiệt giữ một vai trò quan trọng không chỉ giúp tăng độ bền cho sản phẩm mà còn giúp cho hiệu suất làm việc cao. Tuy nhiên,không phải ai cũng nắm chắc được quy trình làm sạch tháp làm mát đúng chuẩn. Chính vì thế, hãy theo dõi những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Tháp giải nhiệt Cooling Tower là một trong những thiết bị làm mát không thể thiếu trong các nhà xưởng, khu công nghiệp hiện nay. Với nguyên lý vận hành dựa trên sự trích nhiệt từ nước qua hình thức bay hơi và thải ra ngoài khí quyển theo hình thức bay hơi. Với cơ chế vòng tuần hoàn mở, tháp làm mát nhanh chóng bị lắng cặn, dính bẩn làm ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc của tháp.

vệ sinh tháp giải nhiệt

Vệ sinh tháp giải nhiệt đơn giản

Nguyên nhân khiến cho tháp giải nhiệt bị dính bẩn

Trong quá trình vận hành, hơi nước được đi vào trong đường ống dẫn và khoang chứa, do vậy các vi sinh vật có cơ hội len lỏi và phát triển trong khoang chứa, lâu ngày sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống ảnh hưởng tới quy trình vận hành của tháp.

Các tạp chất cũng là nguyên nhân gây tắc nghẽn hoạt động của các đường ống dẫn nước nước. Bởi có khá nhiều doanh nghiệp tận dụng nguồn nước từ ao hồ, sông suối khi dòng nước được đua vào tách nhiệt thì các tạp chất lắng xuống đáy tháp. Nếu không được vệ sinh thường xuyên sẽ đẩy mạnh quá trình oxy hóa, phá hủy các thiết bị bên trong tháp, giảm độ bền của tháp.

Hướng dẫn cách vệ sinh tháp giải nhiệt

– Vệ sinh cặn bẩn bên trong tháp làm mát

Sau một thời gian sử dụng, bên trong tháp sẽ thường có một lớp cặn bẩn, làm ảnh hưởng tới hiệu quả làm mát của thiết bị. Chính vì thế, người dùng cần thường xuyên vệ sinh tháp với lượng hóa chất và nồng độ đạt yêu cầu của đơn vị sản xuất đưa ra.

Khi thực hiện đổ hóa chất vệ sinh tháp giải nhiệt, người dùng cần tuân thủ đầy đủ các quy định an toàn lao động để không làm hỏng hay tràn hóa chất tẩy rửa gây hư hại cho các linh kiện bên trong tháp. Sau đó, kỹ thuật viên cần mở các van cần thiết trên tháp và đường ống, rồi bật bơm nước để hóa chất chạy tuần hoàn trên đường ống, giúp loại sạch cặn bẩn cũng như các chất kết tủa của canxi, magie và bụi bẩn trên hệ thống tháp làm mát

– Xả hóa chất trong tháp giải nhiệt

Sau khi dùng hóa chất làm sạch toàn bộ cặn bẩn trong tháp, người dùng cần xả toàn bộ cặn bẩn và chất tẩy rửa ra khỏi tháp. Trước khi thực hiện xả hóa chất, người dùng cần trung hoà hoá chất tẩy rửa để không gây hại đến môi trường. Tiếp đến, bạn cần bật máy bơm để nước chạy liên tục và tuần hoàn trong hệ thống để thực hiện xả cặn bẩn, chất tẩy rửa trên đường ống. Sử dụng quỳ tím để thử độ pH nếu đạt yêu cầu trung tính là bạn có thể xả nước.

– Làm sạch các ống phân phối nước

Không chỉ riêng tháp giải nhiệt Tashin, Liang Chi,… mà tất cả các model tháp làm mát khác người dùng cũng cần vệ sinh hệ thống ống phân phối nước.

Khi thực hiện công việc làm sạch, bạn cần tuân thủ theo quy trình gồm các bước, đó là: tháo rời các tấm tản nhiệt, ống phân nước để xịt rửa, loại sạch hết rong rêu và bụi bẩn để giúp thiết bị vận hành ổn định hơn.

Kết thúc quá trình vệ sinh, bạn cần lắp lại hệ thống đường ống như ban đầu.

vệ sinh cánh quạt tháp giải nhiệt

Kiểm tra, vệ sinh cánh quạt tháp giải nhiệt

– Kiểm tra dầu bôi trơn

Tháp giải nhiệt công nghiệp hoạt động được 1 tuần thì người dùng cần thay dầu bôi trơn và sử dụng dầu tẩy không chứa chất phụ gia để vệ sinh tổng thể tháp. Tiếp đó, sau khoảng 6 tháng làm việc hoặc 3000 giờ làm việc thì người dùng cần thay dầu cho thiết bị một lần. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra mức dầu trong tháp hàng tháng, nếu thấy mức dầu tụt xuống thấp hơn mức quy định thì phải đổ thêm dầu vào hộp giảm tốc.

Đặc biệt, bạn cũng cần kiểm tra xem dầu trong hộp dầu có bị ngưng tụ hoặc cô đặc hay không, nếu có thì cần tắt máy và thay dầu thế dầu mới ngay lập tức.

– Kiểm tra, vệ sinh các bộ phận khác của tháp

Trong quá trình vệ sinh tháp hạ nhiệt, người dùng cũng cần kiểm tra định kỳ hệ thống điện, bộ phận bơm, aptomat, khởi động từ và độ cách điện của motor quạt, máy bơm hay các thiết bị điều khiển,….

Để tránh tình trạng han gỉ, chất nhờn hay mốc xanh làm ảnh hưởng tới hiệu quả giải nhiệt của tháp bạn cần duy trì lượng nước bên trong theo khuyến cáo của nhà sản xuất đưa ra.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh cánh quạt, thân tháp, vỏ tháp, lưới bảo vệ để hạn chế rêu mốc và bụi bẩn.

Lợi ích của việc vệ sinh tháp giải nhiệt thường xuyên

Đảm bảo cho máy móc trong nhà xưởng vận hành ổn định

  • Đảm bảo cho quá trình vận hành tháp giải nhiệt được diễn ra ổn định, trơn tru, ít gặp phải sự cố hỏng hóc.
  • Đảm cho hiệu suất làm việc của tháp giúp cho quá trình làm mát máy móc trong nhà xưởng công nghiệp.
  • Tiết kiệm được chi phí vệ sinh, bảo dưỡng tháp thường xuyên.

Lưu ý khi vệ sinh tháp giải nhiệt công nghiệp

vệ sinh tháp giải nhiệt

Đảm bảo cho máy móc trong nhà xưởng vận hành ổn định

– Kiểm tra kỹ lưỡng thành phần hóa học của nước tuần hoàn trước khi sử dụng hoá chất tẩy rửa tháp giải nhiệt.

– Khi vệ sinh tháp làm mát bằng hóa chất người dùng cần phải kiểm soát độ ăn mòn, thời gian chạy tuần hoàn với độ cáu cặn bên trong tháp.

– Kiểm tra đầu chia nước, hệ thống bơm tuần hoàn và các van trên đường ống

– Xử lý nguồn nước trước khi đưa vào hệ thống tháp.

– Vệ sinh tháp theo đúng quy trình của nhà sản xuất đưa ra

– Người dùng cần tắt máy, ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh tháp

– Trang bị các đồ dùng bảo hộ cần thiết

Vệ sinh tháp giải nhiệt là một trong những công việc quan trọng để đảm bảo cho quá trình vận hành cũng như giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí. Chính vì thế, người dùng cần vệ sinh tháp thường xuyên. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp, tư vấn nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *