Có mấy loại máy nén khí đang được dùng phổ biến hiện nay

By | 17/07/2018

Máy nén khí được xem là một mắt xích quan trọng trong hệ thống công nghiệp dùng khí áp suất cao để vận hành các máy móc. Và tùy thuộc vào mục đích và yêu cầu công việc mà người dùng lựa chọn cho mình một loại máy nén khí phù hợp riêng.

Vậy, trên thị trường hiện nay có mấy loại máy nén khí đang được sử dụng và chúng có những ưu điểm gì? Để có câu trả lời, chúng ta hãy cùng Yên Phát tìm hiểu 3 dòng máy nén khí trục vít, máy nén khí piston và máy nén khí ly tâm được phân loại theo nguyên lý hoạt động trong bài viết dưới đây.

1. Máy nén khí Piston

Máy nén khí Piston là loại máy bơm khí nén hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích để biến đổi năng lượng khí dưới sự giúp đỡ của các piston và tạo ra áp suất cao. Dòng máy này có ưu điểm lớn với hiệu suất làm việc cao, tỷ số nén lớn từ 25->100 m3/phút. Do đó, máy nén khí piston có thể bảo toàn công suất cho dù có sự thay đổi về điều kiện vận hành. Ngoài ra, máy có thể hoạt động ổn định với áp suất cao trong một khoảng thời gian vận hành dài liên tục. Hiện nay, một số thương hiệu máy nén khí piston được ưa chuộng sử dụng như máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma,…

Máy nén khí piston Puma chính hãng Đài Loan

2. Máy nén khí trục vít

Cũng tương tự như máy nén khí piston, máy khí trục vít hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể tích nhưng khí nén được tạo ra là nhờ sự quay ngược chiều theo hình xoắn ốc của các bánh răng.

Máy nén khí trục vít có ưu điểm là không tạo ma sát khi vận hành nên hạn chế gây tiếng ồn lớn cũng như không có sự hao mòn các thiết bị hoặc xảy ra các sự cố hỏng hóc nên máy thường có tuổi thọ cao. Bên cạnh đó, thiết bị nén khí này còn có ưu điểm về hiệu suất làm việc cao với tỉ số nén cực đại là 25 m3/phút, cùng với máy có cấu tạo nhỏ gọn, vận hành êm nên người dùng không phải tiêu tốn nhiều chi phí vận hành và bảo trì máy. Ngoài ra, máy nén khí trục vít cũng đảm bảo sự an toàn cao cho người sử dụng nhờ không có van hút, van xả và vòng xéc măng.

Hiện nay, các loại máy nén khí trục vít như máy nén khí Kobelco, Compkorea…đang được sử dụng khá phổ biến trong các doanh nghiệp, hệ thống vận chuyển, thu gom hoặc dùng cho các thiết bị đo và điều khiển tự động….

Máy nén khí trục vít Kobelco

3. Máy nén khí ly tâm

Nếu như máy nén khí trục vít và máy nén khí piston hoạt động theo nguyên lý thay đổi thể thì máy nén khí ly tâm lại có sự khác biệt lớn, được hoạt động theo nguyên lý động năng. Cách mà máy bơm khí nén ly tâm tạo ra khí nén được thực hiện như sau: máy sử dụng bánh đẩy để ép khí vào phần rìa của bánh đẩy làm tăng tốc độ khí hoặc sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt. Bộ phận khuếch tán của máy sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất và đẩy khí nén đến ống dẫn khí sử dụng cho các thiết bị, máy móc hoạt động.

Máy khí nén ly tâm được cấu tạo gồm 7 phần là: Vỏ máy gồm cả cửa hút và cửa xả, vỏ trong, vách ngăn, Roto gồm trục và bành gồng, ổ đỡ và ổ chặn, vòng làm kín khuất khúc giữa các cấp và bộ làm kín hai đầu trục. Máy nén khí ly tâm thường được lắp cố định với công  suất lên đến hàng ngàn mã lực do đó thiết bị này chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, với môi trường làm việc liên tục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *