Cấu tạo bộ lọc khí nén và một số lưu ý khi lựa chọn

By | 27/08/2018

Bộ lọc khí nén là một trong ba bộ lọc quan trọng trong mỗi máy nén khí, giúp đảm bảo chất lượng cho khí mới sinh ra sạch và không lẫn hơi dầu, bụi bẩn. Đồng thời giúp bảo vệ cho hệ thống khí nén luôn hoạt động ổn định, tuổi thọ cao. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng hiểu rõ về thiết bị này để vận hành máy có hiệu quả, nhất là về cấu tạo bộ lọc khí nén.

Vậy bộ lọc khí nén được cấu tạo như thế nào? Và đặc biệt khi lựa chọn, người dùng cần lưu ý những gì để đảm bảo chất lượng và giúp máy bơm khí nén luôn vận hành có hiệu quả cao nhất? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>Bài liên quan: 

Cấu tạo bộ lọc khí nén trong máy nén khí như thế nào?

Bộ lọc khí nén hay còn là bộ lọc gió, đóng chức năng bảo vệ máy nén khí khỏi các lớp bụi bẩn, hơi dầu và nước lẫn trong không khí trước khi đưa vào bình nén. Nhờ đó, giúp nâng cao chất lượng khí tạo ra để cung cấp lượng khí nén có chất lượng được đảm bảo, hiệu quả cho quá trình sản xuất diễn ra thuận lợi và tiết kiệm chi phí đáng kể khi lao động. Chính vì thế, bộ lọc khí nén là thiết bị rất quan trọng trong hệ thống khí nén mà hầu hết các dòng máy nén khí Puma chính hãng, Fusheng, Kobelco…đều được lắp đặt để lọc tách hoàn toàn bụi bẩn, hơi dầu và các tạp chất.

Cấu tạo của bộ lọc khí nén trong máy nén khí công nghiệp

Và trong mỗi loại máy bơm khí nén, lọc khí được cấu thành hoàn chỉnh từ ba bộ phận chính là van lọc, van tra dầu và van điều chỉnh áp suất. Trong đó, van lọc có nhiệm vụ tách các phần chất bẩn và hơi nước ra khỏi khí nén, van điều chỉnh áp có công dụng giữ áp suất được điều chỉnh không đổi và van tra dầu có chức năng giảm lực ma sát, sự ăn mòn và sử gỉ của các phần tử trong hệ thống điều khiển bằng khí nén.

Một số lưu ý khi chọn lọc khí máy nén khí

Là một phụ kiện máy nén khí rất quan trọng vì thế khi chọn lựa bộ lọc khí nén, người dùng cần lưu ý:

  • Chọn bộ lọc khí nén phù hợp:

Khi chọn bộ lọc khí hay bộ lọc gió cho máy nén, bạn cần quan tâm tới lưu lượng khí và áp suất của máy để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Thông thường lưu lượng khí lớn thì kích thước của bộ lọc cũng lớn. Chính vì thế, nếu lưu lượng khí quá lớn trong khi kích thước của bộ lọc quá nhỏ, không phù hợp sẽ dẫn đến sự sụt áp trên bộ lọc, thậm chí còn gây móp méo hư hỏng cho bộ lọc gió.

Bộ ba bộ lọc khí nén dùng cho máy có áp suất và lưu lượng lớn

  • Chất lượng của lọc gió phải được đảm bảo:

Bên cạnh đó, chất lượng của bộ lọc khí cũng cần được đảm bảo, là hàng chính hãng, có nguồn và xuất xứ rõ ràng. Bởi với những bộ lọc gió chất lượng cao, cấu tạo bộ lọc khí nén có lớp giấy lọc và bộ lọc rất chắc chắn, điều này sẽ giúp quá trình lọc bụi bẩn và tạp chất diễn ra tốt hơn và hiệu quả sử dụng lâu bền hơn so với những sản phẩm là hàng nhái, kém chất lượng sẽ gây tốn chi phí sửa chữa và thay thế thường xuyên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *