Cách xả nước trong máy nén khí như thế nào để đảm bảo hiệu quả nhất?

By | 07/08/2018

Đọng ngưng nước trong máy nén khí là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các sự cố hỏng hóc cho máy nhưng lại được ít người dùng biết đến. Do đó, để giúp thiết bị luôn vận hành ổn định và trơn tru người dùng cần thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng và xả nước trong máy bơm khí nén đúng định kỳ.

Tuy nhiên, cách xả nước trong máy nén khí nào để đảm bảo có hiệu quả nhất thì không phải ai cũng có thể làm được. Vì vậy trong bài viết này, Yên Phát xin gửi đến khách hàng cách xả ngưng và khắc phục sự cố nước lẫn trong khí nén ở máy nén khí.

Tham khảo thêm: 

Vì sao cần thực hiện xả nước trong máy nén khí?

Trong quá trình vận hành, các loại máy nén khí trục vít và máy nén khí piston sẽ tích tụ nước ở trong bình chứa do không khí bên ngoài có chứa một lượng hơi ẩm nhất định. Vì thế khi được hút vào đầu nén, chúng sẽ được chuyển thành dạng hơi nước. Và nếu máy bơm khí nén có nước đọng bên trong và không thực hiện ngưng xả đúng cách sẽ gây ra nhiều hệ lụy và gây ảnh hưởng đến chất lượng khí nén khiến các doanh nghiệp phải bỏ ra nhiều chi phí bảo dưỡng và sửa chữa như:

Gây ảnh hưởng trực tiếp đến rô to và vòng bi của bộ đầu nén, các chi tiết bên trong của máy sẽ dần dẫn bị han gỉ từ đó gây hại đến hoạt động của máy. Vì nếu bạn không tiến hành xả ngưng, xả nước thì lượng nước còn dính trong khí nén và đi vào máy là điều không thể tránh khỏi.

Xả nước trong máy nén khí đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động và tuổi thọ của máy

Ngoài ra, phần nước này sẽ ngưng tụ lại ở các vị trí như bình ngưng, đầu nén, bình dầu, các đường ống, lâu dần sẽ lẫn với khí nén và đi vào các thiết bị, máy móc sử dụng khí nén nhiều hơn, làm ảnh hưởng tới chất lượng hoạt động cũng như gây gỉ cho các thiết bị, máy móc trên.

Đặc biệt, với một số lĩnh vực hoạt động đặc thù như sản xuất, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, máy nén khí cho nha khoa thì việc khí nén có lẫn hơi nước sẽ gây hư hỏng đến chất lượng sản phẩm và ảnh hưởng thiệt hại lớn đến kinh tế của doanh nghiệp. Chính vì thế, việc thực hiện xả nước cho máy nén khí là vô cùng cần thiết.

Cách xả nước trong máy nén khí đơn giản và hiệu quả

Mỗi máy nén khí đều có một chế độ riêng về việc xả ngưng này, bạn nên tìm hiểu về điều này để vận hành máy tốt hơn. Và hiện nay có hai cách xả nước trong máy nén khí đó là cách xả ngưng tự động và bằng ta.

Với cách xả nước trong máy nén khí tự động, thường được thực hiện trên các dòng máy nén khí trục vít Compkorea, máy nén khí Kobelco…Chúng ta có thể cài đặt chương trình xả nước tự động để máy tự động xả theo định kỳ.

Van xả nước tự động trên máy nén khí

Vị trí van xả nước trên máy nén khí piston

Còn khi thực hiện xả nước bằng tay, bạn cần xác định được vị trí của van xả trên các loại máy nén piston Puma, Palada, Fusheng….thường ở trên hoặc dưới đáy bình khí. Với cách này, bạn nên vặn từ từ theo ngược chiều kim đồng để mở, nếu van quá chặt thì nên sử dụng kìm. Sau đó, nước và không khí sẽ được xả ra ngoài và thực hiện đóng van bằng cách vặn nó theo chiều kim đồng hồ.

Ngoài ra, tùy vào môi trường làm việc của máy bơm khí nén mà bạn có thể căn chỉnh thời gian thực hiện ngưng xả nước cho máy. Đặc biệt, với môi trường quá nhiều ẩm ướt, công suất máy hạn chế thì thời gian ngưng xả đòi hỏi nhiều hơn. Ngược lại, với mức điều kiện bình thường thì chỉ cần sau 20 phút bạn nên xả một lần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *