Hướng dẫn cách rửa máy xe ô tô

By | 26/06/2019

Bạn muốn tự tay rửa khoang máy ô tô nhưng không biết vệ sinh sao cho đúng chuẩn. Vậy, cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết này để bạn có thể biết cách rửa máy xe ô tô đúng chuẩn

Các bước rửa máy xe ô tô đúng cách mà bạn nên biết

Để quá trình rửa máy xe ô tô tại nhà vừa nhanh vừa sạch, bạn nên thực hiện theo những bước dưới đây:

Bước 1: Bạn cần kiểm tra xem động cơ của máy đã nguôi chưa, nếu chưa thì bạn nên đợi 15-30 phút để máy nguội hẳn rồi mới tiến hành công việc vệ sinh. Điều này, giúp các chi tiết không bị giảm tuổi thọ do sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Bước 2: Người dùng sử dụng khăn sạch bịt cổ hút gió để ngăn nước lọt vào buồng đốt, tránh hiện tượng thủy kích làm hư hỏng các thiết bị động cơ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý che hộp đen và acquy bằng khăn khô hoặc nilon để tránh tiếp xúc với nước dẫn đến hư hỏng hay chập cháy.

Bước 3: Tiến hành phun xịt lên các khu vực xung quanh động cơ và mặt trong nắp capo để làm mềm, hòa tan chất bẩn và loại bỏ cặn bẩn trong mọi ngóc ngách. Lưu ý cho bạn khi thực hiện công việc này cần đeo khẩu trang, găng tay và kính bảo hộ để tránh nguy cơ gặp phải sự cố hỏng hóc không mong muốn

Bước 4: Xịt nước lên khoang máy, dưới nắp capo để rửa một lượt các chi tiết máy

Bước 5: Người dùng tiến hành phun dung dịch vệ sinh lên khoang máy, nắp capo dùng chổi hoặc cọ để chà sát toàn bộ khu vực xung quanh động cơ, đậy nắp khoang máy để tránh nước văng vào động cơ.

cach-rua-may-o-to-2

Sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng giúp làm sạch nhanh chóng, hiệu quả

Bước 6: Đợi cho dung dịch vệ sinh phát huy tác dụng, bạn sử dụng giẻ khô lau sạch các chi tiết trên khoang máy, sau đó xì khô

Bước 7: Người dùng thực hiện rửa nắp máy rồi kiểm tra bụi bẩn trong khoang máy, nếu đã sạch thì lắp ráp các bộ phận như ban đầu

Có nên rửa máy xe ô tô không?

Khoang máy là nơi chứa toàn bộ linh kiện quan trọng của xe ô tô. Sau một thời gian sử dụng, vị trí này bị bám bụi khiến cho phương tiện của bạn hoạt động kém hiệu quả, tuổi thọ của động cơ bị rút ngắn. Do đó, việc vệ sinh giữ một vai trò quan trọng.

cach-rua-may-o-to-1

Khoang máy có nhiều bẩn bám lâu ngày do không được vệ sinh thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh khoang máy giúp bạn phát hiện ra những vấn đề hỏng hóc của động cơ để có biện pháp xử lý kịp thời. Theo ý kiến của kỹ thuật viên, người dùng nên rửa máy xe ô tô khoảng 1-2 lần/năm để đảm bảo các chi tiết trong khoang động cơ luôn sạch sẽ, giúp quá trình tản nhiệt động cơ tốt để phương tiện vận hành tốt và bền bỉ hơn. Rửa máy ô tô thường xuyên cũng giúp bạn hạn chế được tình trạng chuột làm tổ, cắn đứng các mối nối thiết bị quan trọng.

3 cách làm sạch lốc máy hiệu quả

Quá trình làm sạch lốc máy sẽ giúp chống lại hiện tượng cáu bẩn và rỉ sét các chi tiết quan trọng. Dưới đây là 3 cách làm sạch lốc máy mà bạn nên biết.

Làm sạch bằng nước: Bạn có thể xịt rửa khoang động cơ ô tô bằng máy rửa xe áp lực cao hoặc máy rửa xe hơi nước nóng. Lưu ý là không nên phun xịt trực tiếp nước lạnh vào động cơ khi còn nóng có thể gây hư hỏng.

Làm sạch bằng dung dịch chuyên dụng: Đây là phương pháp được sử dụng ở các tiệm rửa xe chuyên nghiệp. Điều này không chỉ giúp phương tiện của bạn được vệ sinh sạch sẽ mà tuổi thọ cũng được tăng cao. Tuy nhiên, người dùng cần bỏ ra khoản chi phí khá lớn.

Làm sạch bằng xăng: Kết hợp giữa xăng và chổi cọ rửa để làm sạch những vị trí bị bám bẩn lâu ngày rồi dùng khăn lau để lau sạch. Hình thức làm sạch này khá tiết kiệm chi phí và an toàn vì không sử dụng nước nên không làm ảnh hưởng đến các chi tiết máy.

Hy vọng, với những thông tin hữu ích trong bài viết này đã giúp bạn nắm được cách rửa máy xe ô tô hiệu quả tại nhà.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *