Một số cách chỉnh rơ le máy nén khí phổ biến nhất hiện nay

By | 01/08/2018

Rơ le máy nén khí là một linh kiện không thể thiếu với mỗi máy bơm khí nén, nó có tác dụng bảo vệ thiết bị không bị xảy ra các sự cố hỏng hóc khi áp suất tăng quá nhanh hoặc giảm quá mức cho phép. Và để hoạt động có hiệu quả, người dùng cần thực hiện chỉnh rơ le đúng cách. Tuy nhiên, không phải ai cũng có sự hiểu biết để làm được điều này.

Do đó, trong bài viết dưới đây, Công ty điện máy Yên Phát xin gửi đến khách hàng một số cách chỉnh rơ le máy nén khí phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên tham khảo và áp dụng.

>>Bài liên quan:

Rơ le của máy nén khí 

Chỉnh rơ le máy nén khí cần thực hiện khi nào?

Thông thường, người dùng cần thực hiện điều chỉnh rơ le máy nén khí khi:

  • Khi mới bắt đầu đưa máy nén khí vào sử dụng.
  • Khi thực hiện thay đổi các thiết bị sử dụng khí nén có yêu cầu khác về áp lực làm việc so với máy nén khí cũ trước đây.
  • Khi phát sinh các sự cố dẫn đến áp lực khí nén không đều hoặc không đáp ứng yêu cầu sử dụng.

Một số cách chỉnh rơ le máy nén khí

Người dùng nên tự trang bị kiến thức điều chỉnh rơ le cho máy nén khí trục vít hay piston của mình, nhằm giúp thiết bị hoạt động ổn định, hiệu quả. Và dưới đây chúng tôi đưa ra một số cách thức điều chỉnh rơ le phổ biến như:

  • Cách chỉnh rơ le máy nén khí phù hợp với nhu cầu sử dụng:

Mỗi dòng máy nén khí Palada hay máy nén khí Pegasus, Fusheng, Compkorea…để được nhà sản xuất quy định mức áp suất cho phép sử dụng riêng. Do đó, đối với máy nén khí sử dụng nguồn điện 220V thì người dùng cần chỉnh rơ le nén khí đạt áp lực áp lực là 8kg. Hoặc với máy nén khí sử dụng nguồn điện 380V thì các rơ le nén khí được điều chỉnh áp lực là 12kg và còn phụ thuộc vào áp lực cần sử dụng.

  • Cách chỉnh rơ le máy nén khí mở tải

Trước hết, bạn cần khởi động máy nén khí để thiết bị chạy cho đến khi đạt áp suất ngắt tải. Sau đó, mở một bộ van xả khí chậm chậm để khí thoát ra ngoài và quan sát mức tụt của áp suất khí.

Chờ cho đến khi máy khởi động lại, ghi chú lại áp suất và đây là áp suất mở tải.

Tiếp theo, người dùng thực hiện điều chỉnh áp suất mở tải với vít cài đặt to và quay theo chiều kim đồng hồ đến áp suất ngắt tải thì đóng van xả khí lại. Máy nén khí sẽ hoạt động đến khi đạt được áp suất ngắt tải.

Cuối cùng, tiếp tục lặp lại chu trình trên cho đến khi chúng ta có được mốc cài đặt áp suất mở tải chính xác.

  • Cách chỉnh rơ le máy nén khí tự ngắt:

Quá trình này cũng được thực hiện tương tự như cài đặt áp suất mở tải. Trước hết, bạn cần vặn vít cho chế độ chênh áp và thực hiện ghi áp suất lúc máy dừng lần cuối và xem khi nó chạy trở lại.

Sau đó, thực hiện điều chỉnh độ chênh áp tùy theo nhu cầu của mình. Nếu muốn tăng áp suất tối đa thì người dùng thực hiện vặn rơ le theo chiều kim đồng hồ. Và ngược lại, nếu khách hàng muốn giảm áp suất khí nén thì vặn rơ le ngược với chiều kim đồng hồ để giảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *