Cách chỉnh áp suất máy nén khí chính xác nhất

By | 01/08/2018

Việc lựa chọn cách chỉnh áp suất máy nén khí đúng ngay từ đầu rất quan trọng, bởi nó có sự ảnh hưởng rất lớn để khả năng hoạt động ổn định và hiệu quả của cả một hệ thống nén khí. Do đó, khi mới lắp đặt máy hoặc sau một thời gian sử dụng, áp suất thay đổi hoặc sai lệch các trị số này, người dùng cần phải điều chỉnh áp suất ngay.

Tuy nhiên, công việc chỉnh áp suất cho máy nén khí không hề đơn giản, điều mà không phải ai cũng làm được. Vì vậy, để có cách điều chỉnh có hiệu quả nhất, chúng ta hãy cùng Yên Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>Bài liên quan:

Cách chỉnh áp suất máy nén khí đúng giúp máy vận hành ổn định, bền lâu

Ý nghĩa của việc điều chỉnh áp suất cho máy nén khí

Việc cài đặt và chỉnh áp suất máy nén khí chính xác mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng đối với thiết bị máy nén khí cũng như người tiêu dùng như:

Giúp máy hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ: Trong mỗi sản phẩm của máy nén khí Puma, máy nén khí Kobelco, Palada, Pegasus…đều đã được các nhà sản xuất giới hạn về mức áp suất làm việc. Tuy nhiên nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, áp suất càng cao thì lưu lượng làm việc của máy cũng sẽ tăng lên. Nhưng thực tế, đây là hai đại lượng tỷ lệ nghịch với nhau, do đó nếu không chỉnh áp suất đúng theo mức quy định không những làm giảm lưu lượng khí nén mà còn khiến máy hoạt động không ổn định, kém hiệu quả và thậm chí là làm giảm tuổi thọ của máy.

Giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ: Hơn nữa, việc chỉnh áp suất cho máy nén khí cũng đóng vai trò quan trọng với việc giúp người dùng tiết kiệm điện năng tiêu thụ, nhờ đó giảm được chi phí vận hành lớn. Bởi máy hoạt động áp suất không đúng hoặc áp lực càng cao thì tiêu tốn càng nhiều điện năng.

Cách chỉnh áp suất máy nén khí trên van áp suất

Cách chỉnh áp suất cho máy nén khí

Cách điều chỉnh áp suất máy nén khí chính xác thực chất là quá trình điều chỉnh áp suất tải và không tải của máy. Thông thường, hai đại lượng này cần phải chênh nhau từ 0,8 – 0,1 bar, và được thực hiện qua một số công cụ sau:

Thứ nhất, cách chỉnh áp suất máy nén khí bằng van áp suất . Việc này thường được diễn ra trong dòng máy nén khí trục vít và được thực hiện như sau:

  • Nới lỏng ê-cu hãm của van áp suất.
  • Xoay núm vặn của van theo chiều kim đồng hồ để tăng áp suất hoặc xoay ngược chiều kim đồng hồ để giảm áp suất.
  • Siết lại ê-cu hãm của van.

Thứ hai, cách chỉnh áp suất máy nén khí bằng van điện từ – tín hiệu điện qua các dòng máy nén khí có hệ thống điều khiển tự động. Và cách điều chỉnh này rất đơn giản, bạn chỉ cần cài đặt các dữ liệu kỹ thuật đúng yêu cầu thông qua các nút bấm trên bảng điều khiển hoặc trên màn hình ảm ứng của máy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *