Cá dày là cá gì

By | 16/09/2023

Cá dày là cá gì? Đặc điểm và sự phân bổ của loại cá này trong tự nhiên hay sao? Nếu muốn nuôi cá dày thì cần chuẩn bị những gì? Bạn có thể nhận những đáp án cho các câu hỏi phía trên thông qua bài viết dưới đây đấy!

Cá dày là cá gì? 

Đây là một câu hỏi mà nhiều người có thể thắc mắc khi nghe đến tên gọi của loài cá này. Cá dày là một loài cá thuộc họ Cá quả, có tên khoa học là Channa lucius. Cá dày sống trong suối trong rừng và có thể đạt chiều dài 40 cm.

cá dầy | Điện Máy Yên Phát

Hình ảnh con cá dày nước ngọt

Cá dày có thân hình tròn, dẹp bên, màu xanh đen hoặc nâu đen với các đốm trắng hoặc vàng nhạt. Cá dày có miệng rộng, răng nhọn và mang lớn. Do loài cá này có khả năng thở không khí bằng phổi, nên có thể sống trong môi trường nước ít oxy. Cá dày được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau tùy theo địa phương, trong tiếng Thái, cá dày được gọi là pla krasong.

Các đặc điểm sinh học của cá dày

Cá dày có hình dáng tương tự như ca lóc, dài khoảng 30-40 cm và nặng khoảng 1-2 kg. Màu sắc của cá dày khá đơn điệu, với các vệt đen và trắng xen kẽ. Cá dày có vây ngực và vây bụng hơi cong, vây đuôi hình bầu dục và vây lưng ngắn. 

Loại cá có răng nhỏ và miệng hẹp, thích ăn các loại thực vật nổi và đáy sông. Cá dày sinh sản vào mùa mưa, khi nước sông dâng cao và tràn vào các khu vực ngập lụt. Cá dày được đánh giá là có khả năng chịu được nhiệt độ cao và ô nhiễm môi trường tốt. Nhược điểm của loại cá này chính là khả năng chịu phèn kém.

cá dày nước ngọt | Điện Máy Yên Phát

Cá dầy được miêu tả là có hình dáng tương tự như cá lóc

Cá dày được phân bố tự nhiên tại đâu?

Cá dày phân bố rộng rãi ở Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Brunei, Singapore, Lào, Campuchia, Việt Nam và Thái Lan. Tuy nhiên, do bị săn bắt quá mức và mất môi trường sống tự nhiên, số lượng cá dày đang giảm dần và loài này được xếp vào nhóm ít quan tâm trong sách đỏ IUCN

Tham khảo cách nuôi cá dày

Cá dày là một loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao nên được nhiều người lựa chọn nuôi và nhân giống, bạn có thể tham khảo cách nuôi cá dày như sau:

Chuẩn bị ao nuôi

Ao nuôi thường có diện tích từ 500 – 1000 m2, độ sâu từ 1,2 – 1,5 m. Đáy ao nghiêng về cống thoát nước, bờ ao đảm bảo chắc chắn, không rò rỉ. Bạn sẽ cần cung cấp hệ thống cấp và thoát nước. 

Nhớ phải tát cạn ao, vét bùn đáy, diệt cá tạp trước khi nuôi. Xử lý vôi CaCO3 từ 7 – 10 kg/100 m2 và phơi ao 2 – 3 ngày. Cần cấp nước vào ao qua lưới lọc và diệt khuẩn môi trường nước.

Thả cá giống

Bạn hãy chọn cá giống khỏe, kích cỡ đồng đều, không dị tật hay xây xát. Kích cỡ cá thả từ 300 – 1000 con/kg. Mật độ thả cá dày nên là từ 10 – 20 con/m2, tuy nhiên bạn cũng có thể thả ở mật độ cao hơn tầm 30 con/m2.

nuôi cá dày | Điện Máy Yên Phát

Việc nuôi cá dày giống trở thành một trong những ngành nghề mang lại kinh tế cao

Trước khi thả cá thì bạn cần xử lý muối ăn NaCl 2% trong 2 – 3 phút để diệt ký sinh trùng và sát khuẩn cá. Đồng thời tiến hành loại bỏ những con cá yếu hoặc cá bị xây xát. Bao cá bạn nên thả xuống nước ao nước khoảng tầm 15 – 20 phút rồi mới thả ra bên ngoài, điều này sẽ có thể giúp cho cá dày dần thích nghi nhiệt độ và môi trường.

Chăm sóc và quản lý

Bạn có thể cho cá dày ăn thức ăn tươi sống hoặc thức ăn công nghiệp có bán trên thị trường với nhiều kích cỡ và chủng loại khác nhau. Công thức chung cho khẩu phần ăn của cá dày là 2 lần/ngày, nên cho cá ăn vào buổi sáng và chiều mát. 

Khẩu phần như sau: Cá < 10g thì cho ăn 10 – 12% khối lượng thân; Cá từ 11 – 100g thì cho ăn 5 – 10% khối lượng thân. Bạn hãy kiểm tra chất lượng nước thường xuyên, bổ sung oxy khi cần thiết. Phòng và trị bệnh cho cá theo hướng dẫn của chuyên gia và những người có kinh nghiệm.

Hy vọng bạn đã biết thêm những thông tin hữu ích về cá dày và nắm được sơ lược cách nuôi của loại cá này. Có thể nói cá dày là một loại cá có giá trị cao về kinh tế mà bạn có thể cân nhắc để nuôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *