Bộ lọc khí nén có quan trọng không?

By | 17/08/2022

Bộ lọc khí nén được sử dụng khá phổ biến hiện nay, có tác dụng lọc sạch tạp chất và bụi bẩn, nâng cao chất lượng khí nén phục vụ các công việc liên quan. Tuy nhiên có nhất thiết phải lắp đặt bộ phận này không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Bộ lọc trong máy nén khí

Bộ lọc khí nén là gì?

Bộ lọc khí nén (tên tiếng Anh là Compressed Air Filter), là thiết bị được lắp trong các hệ thống khí nén hoặc thiết bị sử dụng khí nén, giúp loại bỏ tạp chất và hơi nước ra khỏi khí nén thành phẩm. Do ảnh hưởng của khí hậu cũng như môi trường, không khí tại nước ta thường có độ ẩm cao, chứa nhiều bụi bẩn, hạt kim loại, vụn ni lông… Những tạp chất này nếu đi vào hệ thống máy nén khí sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng khí, gây rỉ sét, tắc nghẽn các chi tiết chuyển động, làm hư hại đến toàn bộ hệ thống, giảm năng suất các thiết bị liên quan và gây nên tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp.

Theo đó, bộ lọc khí nén sẽ kết nối nguồn cung cấp khí nén với các thiết bị khác trong hệ thống. Bên cạnh chức năng loại bỏ tạp chất, còn giúp duy trì áp suất cần thiết, đảm bảo máy móc luôn hoạt động ổn định và chất lượng sản phẩm đạt chuẩn.

Hiện nay, thiết bị được chế tạo với nhiều hình thức khác nhau như bộ lọc khí nén đơn,  bộ lọc khí nén đôi, bình dầy, bộ lọc khí có điều chỉnh áp suất. Tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế mà người dùng sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Đặc điểm nổi bật của bộ lọc khí:

 • Loại bỏ các chất gây ô nhiễm, đảm bảo chất lượng khí nén đạt độ tinh khiết cao.
 • Vận hành tự động, không chịu sự tác động của những yếu tố bên ngoài.
 • Tương thích với hầu hết các hệ thống thiết bị vận hành bằng khí nén.
 • Độ lọc kích thước nhỏ chỉ từ 0.1 micron ~ 40 micron, giúp tách nước qua lõi lọc một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, do là thiết bị lắp bên ngoài, nên bầu lọc tách nước rất hay bị vỡ nếu va đập mạnh. Khí nén khi được xả ra ngoài từ bộ phận điều áp cũng thường sẽ tạo ra tiếng rít lớn, gây khó chịu cho người dùng.

Vai trò của bộ lọc đối với hệ thống máy nén khí

Thành phần cấu tạo của bộ lọc khí nén

Cấu tạo bộ lọc máy nén khí tương đối đơn giản và nhỏ gọn, bao gồm 3 bộ phận chính: bộ phận lọc, bộ phận điều chỉnh áp suất và phần tra dầu.

Bộ phận lọc

Phần lọc là thành phần chính quyết định đến chất lượng của khí nén thành phẩm. Khí nén được cấp từ bộ phận nguồn sẽ được dẫn bảo bộ lọc thông qua ống dẫn. Tại đây, dưới áp suất cao, khí sẽ chuyển động xoáy khi di chuyển qua các lá chắn kim loại để đến với bộ lọc. Theo đó, bộ phận này có cấu tạo gồm nhiều phần khác nhau, cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây nhé!

 • Phần thân lọc: có hình dáng dạng bầu thon dài, là nơi chứa hơi nước ngưng tụ và thành phần tạp chất có lẫn trong không khí. Bộ phận được thiết kế trong suốt giúp ra có thể dễ dàng quan sát mức độ chất bẩn, cửa xả phí dưới giúp dễ dàng vệ sinh và loại bỏ chất bẩn ra khỏi thân lọc, tránh trường hợp quá tải.
 • Phần nắp chụp: là nơi gắn đồng hồ đo cũng như đồng hồ điều chỉnh áp suất khí nén khi đi qua thiết bị. Đây là bộ phận cố định, kết nối trực tiếp bộ lọc với hệ thống khí nén.
 • Phần tấm lọc khí: có nhiệm vụ ngăn chặn cặn bã và nước ngưng tụ. Bộ phận có khả năng loại bỏ những tạp chất có kích thước từ 5 µm đến 70 µm. Vật liệu cấu thành nên tấm lọc thường sẽ là vật liệu tổng hợp, kim loại thêu kết hoặc sợi kim loại. Bên cạnh đó, một số hệ thống chất lượng cao còn sử dụng bộ lọc được làm từ sợi thủy tinh, với khả năng tách nước và chất bẩn lên tới 99,99%.

Cấu tạo bộ lọc

Bộ phận điều chỉnh áp suất

Giống như tên gọi của mình, bộ phận điều chỉnh áp suất có nhiệm vụ chính là đảm bảo áp suất luôn ở mức ổn định, giữ an toàn cho thiết bị ngay cả khi áp suất ở đầu vào hay đầu ra có biến động. Van điều chỉnh thường gắn với đồng hồ đo áp để người dùng dễ dàng quan sát và kiểm soát mức áp suất.

Khi áp suất đầu ra tăng so với thông số điều chỉnh, lượng khí nén sẽ tác động lên màng van khiến cho vị trí kim trục thay đổi. Khí nén sẽ thoát ra môi trường thông qua lỗ xả khí. Quá trình này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi áp suất về đúng với mức điều chỉnh ban đầu, và kim trục lại quay trở về vị trí xuất phát.

Bộ phận tra dầu

Bộ phận tra dầu hay van tra dầu, bình dầu, là thành phần có khả năng hoạt động riêng lẻ hoặc kết hợp với bộ phận điều áp, lọc nước tạo nên bộ lọc khí nén hoàn chỉnh. Bình dầu sẽ chứa các chất bôi trơn và phun dầu dạng sương để làm sạch luồng khí nén. Dầu sẽ theo khí đi đến những khớp nối, xi lanh, giúp giảm ma sát và làm mát cho các chi tiết.

Nguyên lý vận hành của bộ lọc khí

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của bộ lọc khí tương đối đơn giản. Sau khi không khí được nén lại, khí sẽ được dẫn vào trong bộ lọc. Tại đây, không khí sẽ chuyển động dưới dạng xoáy tạo ra lực ly tâm, khiến nước và tạp chất di chuyển qua phần tử lọc khí. Bộ lọc sẽ giữ lại khoảng  95% chất bẩn thô to, còn lại 5% các loại bụi siêu nhỏ sẽ tiếp tục theo dòng khí qua màng lọc một lần nữa.

Nguyên lý vận hành thiết bị trong hệ thống

Qua 2 lần lọc, toàn bộ chất bẩn sẽ rơi xuống đáy cốc lọc. Khi cốc đầy, bộ lọc sẽ tự động xả nước để mang toàn bộ chất bẩn ra ngoài (đối với thiết bị tự động) hoặc xả bằng nút vặn (đối với bộ lọc xả tay).

Khí nén sau khi được lọc sạch sẽ được dẫn đến bộ phận điều áp (van điều chỉnh áp suất). Tại đây, người dùng có thể quan sát và điều chỉnh áp suất khí thông qua vít vặn. Nếu không được điều chỉnh kịp thời khi áp suất tăng, màng khí sẽ được đẩy lên để khí thoát ra ngoài nhằm giảm áp suất.

Không khí sau khi được điều áp sẽ tiếp tục di chuyển tới van tra dầu. Dầu bôi trơn sẽ được phun dưới dạng sương li ti, theo không khí đi qua ống dẫn vào hệ thống làm việc.

Ngày nay, việc sử dụng bộ lọc khí đang được áp dụng rộng rãi trong các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp đến khu dân cư, dân sinh hay  hệ thống khai thác, vận chuyển. Bên cạnh đó, sản phẩm còn được sử dụng trong các hệ thống khí nén của lò sưởi, lò hơi, hệ thống thông gió, điều hòa giúp bảo vệ hệ thống một cách tối ưu. Với thiết kế đạt chuẩn, bộ lọc có thể lắp đặt tại hầu hết các thiết bị điều khiển khí nén, thuận tiện cho việc lắp đặt và sử dụng.

Phân loại bộ lọc khí nén trên thị trường

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều hệ thống, nhiều hệ khí nén với mật độ bụi bẩn khác nhau, càng ngày càng có nhiều loại bộ lọc với cấu tạo, tính chất luồng khí, kích cỡ kết nối khác nhau. Dưới đây là một số phân loại chính:

Phân loại bộ lọc theo tính chất luồng khí

Theo tính chất đặc thù của luồng khí nén, bộ lọc sẽ có các tính năng lọc mùi, lọc hạt, lọc dầu, lọc tạp chất và nước.

 • Bộ lọc dạng hạt (Particulate filters)

Có khả năng lọc sạch các hạt kích thước lớn như hạt nhôm, hạt sắt, hạt nhựa,… Việc loại bỏ những chất bẩn này giúp cho việc vận hành của khí nén đạt hiệu quả, an toàn, không xảy ra các sự cố mắc kẹt trong hệ thống gây gián đoạn công việc. Bên cạnh đó, việc lắp đặt bộ lọc dạng hạt sẽ giúp cho luồng khí nén sạch, tăng tuổi thọ các thiết bị.

C

Phân loại bộ lọc theo các tiêu chí

 • Bộ lọc than hoạt tính (Activated carbon filters)

Bộ lọc than hoạt tính hay bộ lọc hơi, là sản phẩm chuyên dành cho những hệ thống sử dụng khí nén có mùi hoặc chất hữu cơ tỏa ra mùi hôi khó chịu. Với vật liệu chính là carbon hoạt tính có khả năng hút mùi tốt, đồng thời còn hút ẩm nên sử dụng được trong các hệ thống khí nén phục vụ ngành sản xuất và chế biến nông sản, thực phẩm hoặc trong bệnh viện cho các bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp.

 • Bộ lọc hợp nhất (Coalescing filters)

Là dạng bộ lọc kết hợp các chức năng lọc dầu, lọc bụi, lọc nước, cho phép loại bỏ những bụi bẩn có kích thước nhỏ tới 0.1 mm. Đây là thiết bị lọc được sử dụng rộng rãi bởi sự đa chức năng, tiện lợi đối với nhiều mô hình hệ thống.

 • Bộ lọc kết hợp lạnh

Loại bộ lọc được thiết kế với khả năng hoạt động ổn định trong điều kiện môi trường đặc biệt, cụ thể là môi trường lạnh với nhiệt độ khoảng 2 độ C tương đương với 35 độ F.

 • Bộ lọc nạp khí nén

Bộ lọc cho phép lấy nước trong quá trình lọc khí. Nếu bạn đang tìm một hệ thống khí nén vận hành ổn định trong môi trường hóa chất độc hại, thì đây là lựa chọn hoàn toàn chính xác.

Phân loại theo chân ren

Việc phân chia bộ lọc khí theo chân ren giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm với kích thước phù hợp.

 • Ren ¼

Ren ¼ hay ren 13, được sử dụng phổ biến tại các hệ thống quy mô vừa và nhỏ. Thiết bị tương thích với các loại co nối YPC,YPL, YPCF, YPCL, YPD, YPX, YPB, YSC và ống dẫn khí phi 4, 6, 8, 10…

 • Ren ⅜

Ren ⅜ hay ren 17 phù hợp với các loại co nối ren 17 như TPB, TPC, TPD, TPL, TPX, TPY,…

 • Ren ½

Ren ½ hay bộ lọc phi 12, tùy vào lưu lượng khí nén mà người dùng có thể lựa chọn 13, 17, 21, 27, 34, 49…

Phân loại bộ lọc theo kích thước chân ren

Phân loại theo thương hiệu sản xuất

Trên thị trường có nhiều thương hiệu tên tuổi, không ngừng nỗ lực tạo ra những sản phẩm chất lượng với độ lọc tinh khiết cao nhất. Trong đó, những cái tên nổi bật nhất phải kể đến như:

 • Bộ lọc AirTac

AirTac là thương hiệu nổi tiếng đến từ Đài Loan, nhập khẩu trực tiếp và phân phối tại Việt Nam trong nhiều năm liền. Sản phẩm của hãng không chỉ sở hữu chất lượng cao, mà giá thành lại cực kỳ ưu đãi, phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp nước ta. Các thiết bị đa dạng kích cỡ từ 10 – 34mm, được sử dụng tại nhiều cơ sở, nhà máy sản xuất, chế biến, lắp ráp, đóng bao.

 • Bộ lọc STNC

Bộ lọc STNC sở hữu chất lượng ổn định không thua kém gì những thương hiệu cao cấp khác trên thị trường. Vốn nổi tiếng với các dòng bộ lọc khí, van điện từ,… khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn thiết bị phù hợp với bất kỳ hệ thống máy móc nào hiện nay.

 • Bộ lọc SMC

SMC vốn là thương hiệu đến từ Nhật Bản, sở hữu chất lượng vượt trội, thiết kế nhỏ gọn dễ dàng lắp đặt. Tuy nhiên giá thành hơi cao so với mặt bằng trung trên thị trường.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về bộ lọc nén khí mà chúng tôi muốn gửi tới quý bạn đọc. Để mua được sản phẩm chất lượng, bạn nên tìm mua tại những địa chỉ phân phối uy tín nhằm đảm bảo khả năng vận hành ổn định và hiệu suất cao trong công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *