Bình tích áp và nguyên lý hoạt động của bình tích áp

By | 31/08/2019

Hiện nay bình tích áp là loại thiết bị được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt là thiết bị được sử dụng ở hầu hết trong các hộ gia đình, hay trong các tòa nhà cao tầng, các khu chung cư… Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được bình tích áp là gì. Những chia sẻ dưới đây về bình tích áp có thể giúp cho người sử dụng hiểu hơn về thiết bị bình tích áp khí nén này, cũng như nguyên lý bình tích áp để có thể sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả nhất.

>>>BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Những điều ít ai biết về hệ thống khí nén công nghiệp

 Bình tích áp và nguyên lý hoạt động bình tích áp

Bình tích áp và nguyên lý hoạt động bình tích áp

Bình tích ápgì?

Bình tích áp là gì? – Bạn có thể hiểu đơn giản bình tích áp chính là thiết bị thường được sử dụng dựa trên các nguyên tắc nén áp suất, vì vậy mà nó được sử dụng với mục đích để giúp tích trữ năng lượng và điều hòa cân bằng được áp lực trong hệ thống thủy lực. Ngoài ra, bình tích áp còn được gọi là bình đều áp và được xuất xứ từ Italy – Đây chính là một trong những thiết bị đem lại khá nhiều lợi ích.

Bình tích áp và nguyên lý hoạt động của bình tích áp

Bình được sử dụng và ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống

Bên cạnh đó, bình tích áp còn được ứng dụng rất nhiều trong các ngành nông nghiệp và công nghiệp. Nhất là trong các vấn đề sử dụng nước thường rất cần thiết trong cuộc sống mỗi ngày, trong trường hợp nếu thiếu nước sẽ dẫn đến nhiều vấn đề. Bởi vậy mà việc trang bị một hay nhiều bình tích áp cho hệ thống máy bơm nước là rất cần thiết.

Cấu tạo của bình tích áp

Có thể thấy ở trên, thì bình tích áp thường được dùng rộng rãi và phổ biến trong hệ thống máy bơm nước, hệ thống thủy lực, nhất là trong các hệ thống máy bơm khí nén, nên nó còn được gọi là bình tích áp khí nén. Hiện nay, có hai loại bình tích áp chính là: bình tích áp lượng dư và bình tích áp suất, mỗi loại lại có cấu tạo khác nhau. Trong đó:

– Bình tích áp lượng dư: Đây chính là loại bình tích áp được kết cấu theo dạng túi cao su được chứa ở trong vỏ bình thép hay ống trị piston. Hầu hết bình tích áp này đều được sử dụng khá phổ biến trong các nhà máy nhựa, hay trong các máy ép gạch cũ, hoặc máy dập kim loại.

Cấu tạo bình tích áp

Cấu tạo bình tích áp

– Bình tích áp suất: Bình tích áp này thường được kết cấu kiểu màng trong và bao gồm các vỏ cầu kim loại. Do đó mà bình được sử dụng trong cơ cấu kẹp giữ với phanh hoặc giúp bổ sung rò gỉ dầu.

Vì vậy mà cấu tạo của bình tích áp thường gồm 2 phần là: vỏ bình và ruột bình.

– Vỏ bình thiết kế và kết cấu bằng thép chịu lực với áp suất rất cao.

– Ruột bình tích áp cấu tạo từ cao su tổng hợp EPDM, vì vậy mà khi hoạt động nó thường được liên thông với cửa dầu thủy lực vào và ra.

– Bên cạnh đó, vỏ bình khí và ruột bình được còn được ngăn cách với nhau bởi một lớp khí Nito ở một áp suất nhất định và được bịt kín lại.

Tác dụng của bình tích áp

– Bình tích áp có tác dụng chính là tích áp lực và giúp bù lại áp lực vào hệ thống đường ống, trong trường hợp áp lực trong đường ống giảm xuống. Vì vậy mà việc tích và bù lại này thường tuân theo nguyên lý cơ học đó là đàn hồi.

– Giữa ruột bình tích áp và vỏ bình là khí nén, nó sẽ được bơm vào theo khuyến cáo được ghi trên tem của bình tích áp.

Bình có rất nhiều tác dụng giúp tăng tuổi thọ cho máy bơm

Bình có rất nhiều tác dụng giúp tăng tuổi thọ cho máy bơm

– Khi nước đã được bơm và đẩy vào ruột bình. Ruột bình sẽ bắt đầu phình ra và chiểm hầu hết thể tích của bình. Trong lúc này thì khí nén ở giữa ruột bình và vỏ bình sẽ bị nén lại và làm tăng áp lực lên. Vì vậy mà bình luôn có xu hướng đẩy nước đi ra khỏi bình để ruột và khí nén có thể trở về trạng thái ban đầu.

Khi hệ thống sử dụng nước, thì  bình tích áp sẽ tự ép nước lại để có thể bù được lượng nước mà người dùng sử dụng. Do đó mà khí áp lực trong hệ thống giảm xuống dưới mức áp lực cài đặt để có thể chạy bơm, thì lúc này bơm mới phải vận hành.

Ngoài ra, bình tích áp còn giúp tăng tuổi thọ cho máy bơm và giúp giảm lượng tạo bọt tạo ra bởi máy bơm. Cũng như có thể bổ sung lưu lượng chất lỏng và ngăn ngừa việc va chạm thủy lực

Nguyên lý hoạt động của bình tích áp

Nguyên lý bình tích áp chính là việc hoạt động và được thực hiện theo hai quá trình là: nạp và xả. Do đó người sử dụng có thể hiểu được nguyên lý bình tích áp như sau:

– Trong chu kì đầu tiên thì khi mà đường ống bắt đầu bị giảm áp lực rơ le trên đường ống. Thì khi đóng tiếp điểm làm cho máy bơm hoạt động, nguồn nước sẽ từ đầu họng của máy bơm sẽ chạy thẳng theo đường ống có van một chiều mở. Nguồn nước này sẽ được đẩy ra khỏi đường ống và sau đó mới chảy vào bình. Quá trình này hầu như diễn ra rất đơn giản và rất nhanh chóng.

Nguyên lý bình tích áp

Nguyên lý bình tích áp

– Trong suốt quá trình con người sử dụng nguồn nước,thông thường mức độ cũng như áp lực của nước hầu như sẽ bị tụt xuống và khi đó lượng nước trong bình sẽ đẩy ra ngoài và giảm xuống tới mức độ nhất định. Vì vậy mà chu kì hoạt động của máy thường hoạt động thành một vòng tròn khép kín.

Vì vậy mà không phải ai cũng biết rõ về bình tích áp là gì, hay bình tích áp khí nén, cũng như nguyên lý bình tích áp để có thể lựa chọn được cho mình những chiếc bình tích áp chất lượng nhất. Hy vọng những chia sẽ trên có thể giúp cho người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn được những bình tích áp phù hợp, sử dụng hiệu quả và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hoặc không rõ nguồn gốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *