Bảng xếp hạng top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất

By | 26/10/2021

Mọi người thường nghĩ rằng kim loại có giá trị càng cao thì tính dẫn điện lại càng tốt. Nhưng thực tế thì hoàn toàn không phải như vậy, bởi khả năng dẫn điện là sự cho phép di chuyển các hạt điện tích đi qua 1 sự vật hoặc hợp chất nhất định. Và mỗi kim loại sẽ có cấu tạo vật chất khác nhau nên khả năng dẫn điện cũng khác nhau. Dưới đây là top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất mà Yên Phát đã tổng hợp, bạn đọc hãy tham khảo.

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất? - Bảng xếp hạng thứ tự dẫn điện

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất? – Bảng xếp hạng thứ tự dẫn điện

Chất dẫn điện là tốt là gì?

Chất dẫn điện là loại vật liệu, 1 đối tượng cho phép dòng điện dịch chuyển qua nó theo 1 hoặc nhiều hướng. Cơ thể con người, động vật, kim loại, chất điện phân đều có khả năng dẫn điện.

Và kim loại là một trong những chất có khả năng dẫn điện tốt nhất nhờ đặc thù cấu tạo của chúng. Bên trong kim loại được cấu tạo bởi rất nhiều electron tự do. Và những electron này có thể dịch chuyển dễ dàng khi có dòng điện bên ngoài chạy qua kim loại. Chính điều này khiến cho kim loại có khả năng dẫn điện tốt hơn hẳn các vật liệu khác.

Vậy kim loại nào dẫn điện tốt nhất, cùng chúng tôi khám phá ngay trong phần tiếp theo dưới đây nhé!

Kim loại nào dẫn điện tốt nhất? – Top 10 

Dưới đây là top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất ở nhiệt độ thường 27 độ C:

Top 1 – Bạc (Ag)

Bạc có tính dẫn điện tốt nhất nhưng do có giá trị cao nên thường được sử dụng làm đồ trang sức

Bạc có tính dẫn điện tốt nhất nhưng do có giá trị cao nên thường được sử dụng làm đồ trang sức

Bạc là kim loại đứng đầu trong bảng xếp hạng chất dẫn điện tốt nhất. Bạc là kim loại màu trắng và có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ag có tính mềm dẻo và có thể thay đổi hình dạng bởi nó dễ uốn. 

Trong đời sống hiện nay, bạc được dùng để làm đồ trang sức, que hàn hay tráng gương hay đúc tiền đồng, chén đũa,… Có thể nói, bạc có giá trị khá cao và cũng bởi thế dù có khả năng dẫn điện tốt nhất nên người ta hiếm khi sử dụng Ag làm chất dẫn điện trong ngành công nghiệp.

Top 2 – Đồng (Cu)

Do có tính dẫn điện cao nên Đồng thường được dùng trong các lõi dây điện

Do có tính dẫn điện cao nên Đồng thường được dùng trong các lõi dây điện

Xếp ngay sau bạc là kim loại đồng Cu, ngoài khả năng dẫn điện thì Cu còn có khả năng dẫn nhiệt vô cùng tốt. Giống như Ag, Cu có đặc tính là dễ uốn và no cũng là kim loại xuất hiện từ rất sớm trong tự nhiên. Và từ thời xa xưa, đồ đồng thì nó đã được con người sử dụng ở dạng thô sơ.

Tại Việt Nam, nghề đúc đồng có từ rất sớm và cho tới nay vẫn còn nhiều làng nghề đúc truyền thống. Dần dần, nó đã trở thành 1 nét văn hóa và rất nhiều di vật vẫn còn giá trị cho đến hôm nay. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm mỹ nghệ được sản xuất như chậu, đồ thờ cúng, đĩa và bát,…

Ngày nay, đồng được sử dụng phổ biến để chế tạo dây điện và các cuộn từ trong nam châm hoặc động cơ điện,… Tuy Cu không phải là kim loại dẫn điện tốt, nhưng nó cũng chỉ thua Ag. Hơn thế, giá thành của Cu hợp lý và rẻ hơn nhiều so với các kim loại khác nên nó được sử dụng làm chất dẫn điện phổ biến hơn.

Top 3 – Vàng (Au)

Vàng có giá trị kinh tế cao nên ít được sử dụng làm chất dẫn điện tốt

Vàng có giá trị kinh tế cao nên ít được sử dụng làm chất dẫn điện tốt

Vàng có giá trị thị trường rất cao, nên mọi người thường nghĩ rằng vàng Au là kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất. Không chỉ vậy, kim loại này còn ít bị bào mòn và khó bị oxy hóa. Nhưng thực chất, tính dẫn điện của Au chỉ đứng thứ 3 sau Bạc và Đồng.

Vàng là kim loại chuyển tiếp nên rất mềm và dễ uống, kể cả việc dát mỏng cũng vô cùng dễ dàng. Đồng thời, vàng không phản ứng với hầu hết các chất hóa học và việc tìm kiếm khó khăn nên nó thường được dùng để chế tạo trang sức hoặc làm đơn vị trao đổi thay cho tiền tệ.

Vì thế, dù tính dẫn điện rất tốt, nhưng không phải cứ có khả năng dẫn điện thì đều được sử dụng làm chất dẫn điện. Đối với người làm các công việc tiếp xúc thường xuyên với điện thì không nên mang trang sức bằng vàng để tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Top 4 – Nhôm (Al)

Bề ngoài của kim loại Nhôm khá giống Bạc

Bề ngoài của kim loại Nhôm khá giống Bạc

Dẻo và dễ nóng chảy ở nhiệt độ cao là những đặc tính nói về nhôm. Bên cạnh đó, ở môi trường bên ngoài thì nó còn có khả năng chống ăn mòn vô cùng tốt. Ngày nay, nhôm cũng là vật liệu cấu trúc và nó đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp vũ trụ hay hàng không.

Ngoài ra, nó còn được sử dụng để chế tạo cột nhà, tạo tôn lợp mái, vách ngăn tại các công trường xây dựng,… Trong các phương tiện vận tải hoặc tại các nhà máy nước có sử dụng không ít các chi tiết được làm từ nhôm. Các loại hàng xây dựng và tiêu dùng như máy móc, đồ bếp, đường dây tải điện,… khi sử dụng nhôm luôn có độ bền rất cao.

Top 5 – Natri (Na) 

Kim loại Natri thường xuất hiện trong 1 số thành phần của các vật dụng trong cuộc sống

Kim loại Natri thường xuất hiện trong 1 số thành phần của các vật dụng trong cuộc sống

Có khá nhiều người thường nhầm lẫn giữa kim loại bạc với natri, bởi nó cũng có màu bạc. Nhưng thực tế, Na không cứng như những người anh em của mình. Bởi kim loại này mềm hơn và có thể cắt bằng dao và dễ bị oxy hóa ngoài môi trường.

Trong cuộc sống, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các hợp chất có thành phần từ Natri cấu thành như xà phòng hay muối ăn. Khi sản xuất những hợp chất este và hữu cơ, thì Natri cũng là thành phần không thể thiếu. Đặc biệt, các ion natri thường được sử dụng để làm chất chống lại các ion Kali. Chúng còn tạo thành các điện tích trên màng tế bào để truyền xung thần kinh trong các trường hợp điện tích mất đi.

Top 6 – Wolfram 

Vonfram là kim loại cứng, giòn, khó gia công và có tính dẫn điện khá tốt

Vonfram là kim loại cứng, giòn, khó gia công và có tính dẫn điện khá tốt

Wolfram là kim loại được ít người biết tới nhưng lại được sử dụng khá nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy không có tính dẫn điện tốt như các kim loại ở trên, nhưng Wolfram lại có khả năng chịu nhiệt khá cao nên thường được sử dụng làm nguyên liệu cho các thiết bị có nhiệt độ cao như máy sưởi, dây tóc bóng đèn, vòi phun động cơ trong tên lửa.

Đặc tính nổi bật của Wolfram là giòn và cứng, có khả năng chống kiềm và oxy hóa rất tốt. Bên cạnh đó, đây cũng là kim loại có tính trơ tốt nên được ưu tiên để chế tạo kính hiển vi hoặc điện cực.

Top 7 – Đồng thau 

Đồng thau được sử dụng khá nhiều khi thiết kế các hệ thống điện

Đồng thau được sử dụng khá nhiều khi thiết kế các hệ thống điện

Đồng thau có công thức hóa học là CuZn37, và bạn có thể đoán được đây là hợp kim được tạo ra giữa đồng và kẽm. Dựa trên tỷ lệ pha trộn mà đồng thau có độ sáng và độ lấp lánh khác nhau. 

Chính vẻ ngoài của đồng thau có nét giống với vàng nên thường được thay thế làm thành các sản phẩm trang trí. Vật phẩm được làm từ chất liệu đồng thau này sáng bóng khiến người sở hữu thích thú.

Ngoài làm đồ trang trí thì nó còn được dùng để chế tạo lớp vỏ đạn, bánh răng ở ổ khóa, máy móc. Đứng ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng các kim loại dẫn điện tốt nhất, nhưng đồng thau cũng được sử dụng khá nhiều trong khi thiết kế hệ thống điện.

Top 8 – Sắt (Fe)

Sắt là kim loại được ứng dụng nhiều trong đời sống của con người

Sắt là kim loại được ứng dụng nhiều trong đời sống của con người

Như chúng ta đã biết thì phần vỏ ngoài và bên trong lõi trái đất được cấu thành từ kim loại sắt. Và sắt cũng xuất hiện lâu đời và phổ biến nhất trên Trái Đất. Bởi đặc tính rắn chắc, cứng nên từ xưa tới nay nó được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng, sắt không phải là kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất mà nó chỉ ở vị trí gần cuối trong bảng xếp hạng.

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy các vật dụng hàng ngày trong gia đình đều có mặt của kim loại sắt như xẻng, cuốc, bàn ghế, tủ,…. Không chỉ vậy, nó còn tham gia chủ yếu trong ngành xây dựng. Chẳng hạn như khi làm nhà thì từ móng tới các trụ cột đều phải có sắt thì mới có thể đạt được độ chắc.

Top 9 – Crôm (Cr)

Crom là chất xúc tác quan trọng trong các ngành công nghiệp

Crom là chất xúc tác quan trọng trong các ngành công nghiệp

Đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng chất nào dẫn điện tốt nhất đó chính là Crom. Đây là kim loại có khả năng chống trầy xước cao, cứng, giòn và khó bị nóng chảy. Tuy hiếm khi có mặt trong đời sống hàng ngày, nhưng crom lại là một trong những chất xúc tác không thể thiếu của các ngành công nghiệp. 

Chẳng hạn như đánh bóng bề mặt, tạo tính không gỉ sét cho kéo, dao; tạo màu rực rỡ cho thuốc nhuộm, sơn, làm khuôn đúc gạch nung và chất phụ trợ cho chất ăn kiêng và là phụ gia quan trọng của nhiên liệu xăng.

Top 10 – Chì (Pb)

Chì có tính độc hại khá cao và thường được dùng để chế tạo ắc quy

Chì có tính độc hại khá cao và thường được dùng để chế tạo ắc quy

Đứng ở vị thứ 10 các kim loại dẫn điện tốt nhất đó chính là chì Pb. Đây là kim loại tuy mềm nhưng lại có khối lượng nặng hơn nhiều lần so với cảm giác ta vạm vào nó..

Trong công nghiệp, chì được ứng dụng rộng rãi và là thành phần quan trọng để chế tạo ắc quy và làm tấm chặn chất phóng xạ và thường được sử dụng trong nhựa PVC. Tuy nhiên, chì lại là kim loại có tính độc hại cao đối với con người và động vật. Và trong một số mặt hàng mỹ phẩm cần độ bám lâu như phấn, son cũng thường được sử dụng chì để tăng thời gian lì của màu sắc, Thế nhưng, nếu lạm dụng sẽ lập tức dẫn đến triệu chứng ngộ độc và ảnh hưởng tới thần kinh, gây ung thư khi sử dụng lâu ngày.

Như vậy, qua bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề kim loại dẫn điện tốt nhất. Đồng thời, cung cấp những thông tin về đặc điểm và ứng dụng của chúng trong đời sống hàng ngày. Và cũng đừng quên truy cập website yenphat.vn để cập nhật và tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *