Vai trò của rơ le và rơ le máy nén khí 3 pha

By | 18/07/2018

Trong máy nén khí, mỗi phụ kiện lại đóng một vai trò quan trọng riêng nhằm đảm bảo cho thiết bị hoạt động ổn định, bền lâu. Trong đó, không thể không kể đến rơ le máy nén khí. Và mỗi loại máy bơm khí nén lại cần được lắp đặt một bộ rơ le phù hợp với máy đó.

Rơ le máy nén khí 3 pha được dùng cho các dòng máy nén khí Fusheng, máy nén khí Puma, Palada… có công suất từ 3HP – 15HP. Và cũng giống như các loại rơ le máy nén khí khác, linh kiện máy nén khí này đóng 3 vai trò quan trọng sau.

Rơ le máy nén khí 3 pha

Rơ le máy nén khí 3 pha dùng để bảo vệ khi áp suất quá thấp

Trong quá trình vận hành do một sự cố nào đó mà áp suất của máy nén khí có thể giảm xuống quá mức cho phép, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy của máy nén khí cũng như các thiết bị sử dụng khí nén. Do đó, rơ le sẽ có nhiệm vụ ngắt điện máy nén khí để bảo vệ và duy trì hoạt động ổn định cho toàn hệ thống máy móc, thiết bị trên.

Hoạt động của rơ le: khi ở trạng thái bình thường thì 2 tiếp điểm của rơ le luôn đóng, máy hoạt động hoàn toàn bình thường cho đến khi áp suất bị tụt xuống thấp làm cho màng xếp của máy co lại. Do lực của lò xo lớn hơn nên 2 tiếp điểm bị tách ra ngắt hoạt động của máy. Để khởi động lại bạn cần ấn nút reset.

Dùng để bảo vệ máy khi áp suất cao vượt quá mức cho phép

Ngược lại, khi áp suất đạt tới giá trị max, linh kiện máy nén khí rơ le sẽ tự động ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn và hạn chế sự cố với máy nén khí.

Re le máy nén giúp duy trì hoạt động ổn định và bảo vệ máy trước các sự cố

Quy trình làm việc: cấu tạo của rơ le có 3 tiếp điểm. Khi máy hoạt động trong trạng thái bình thường- khi áp suất lên cao tới một giá trị đã được cài đặt sẵn thì màng xếp giãn ra có lực lớn hơn lực căng của lò xo tác động nên các tiếp điểm tách ra dẫn đến ngắt điện máy nén khí.

Và kiểm tra hiệu suất dầu máy nén khí

Với các loại máy nén khí trục vít thì áp suất dầu trong các cacte luôn thay đổi. Do vậy dù lựa chọn máy nén khí trục vít giá rẻ, hay dòng cao cấp, cần phải trang bị thêm rơ le để kiểm tra dầu nhằm bảo vệ cho máy.

Khi này hoạt động của rơ le máy nén khí 3 pha sẽ thực hiện như sau: Nếu lượng dầu trong cacte đủ thì rơ le sẽ không có phản ứng gì. Nếu hiệu áp dầu không đủ thì dây điện trở sẽ làm nóng thanh lưỡng kim loại của rơ le làm cho bật ra và ngắt nguồn điện vào máy. Khi đó rơ le sẽ đồng thời cấp mạch để báo lỗi sự cố.

Trên đây là 3 vai trò quan trọng của rơ le máy nén khí 3 pha giúp duy trì hoạt động của thiết bị đạt hiệu quả công việc cao và hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *