Máy nén khí trên ô tô – cấu tạo và nguyên lý hoạt động

By | 21/07/2018

Hiện nay, máy nén hơi ngày càng được cải tiến và ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và đời sống , mang đến những tiện ích không hề nhỏ đối với chất lượng cuộc sống của con người . Và máy nén khí trên ô tô là một trong những ứng dụng quan trọng nhất của thiết bị này.  Vậy máy nén khí dùng trên ô tô có gì đặc biệt và khác với các loại máy nén khí dùng trong công nghiệp không?

Để giúp người sử dụng có thể hiểu rõ hơn về thiết bị cung cấp khí nén dùng cho ô tô này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó qua bài viết dưới đây.

Máy nén khí được ứng dụng phổ biến cho các hệ thống hoạt động trên ô tô

Cấu tạo của máy nén khí trên ô tô

Trong hệ thống nén khí trên ô tô, máy nén khí là bộ phận đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nó được kết hợp với bình nén khí để cung cấp khí nén cho các thiết bị, động cơ khác vận hành ổn định, phục vụ những nhu cầu tiện ích cho con người như cơ cấu treo bằng khí nén , cơ cấu nâng hạ ghế ngồi, mở cửa động cơ và mở cửa ô tô buýt….

Và máy nén khí trên ô tô có cấu tạo gần giống tương tự như những loại máy nén khí Fusheng, máy bơm hơi Puma hoặc Palada…được dùng trong công nghiệp bao gồm: puly, mặt bích, van hút/van áp suất, piston, đĩa bị động, đĩa cam, bu lông xả môi chất.

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí trên ô tô

Khi động cơ của máy nén khí ô tô hoạt động thì trục khủy và piston cũng đồng thời chuyển động kéo theo puly quay. Piston đi từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới sẽ tạo chân không trong xilanh làm cho van nạp mở. Van nạp của máy nén khí sẽ được mở và  đưa không khí từ bên ngoài thông qua bầu lọc vào xilanh. Quá trình hút sẽ diễn ra cho tới khi piston di chuyển lên điểm chết trên, khi piston lên đến điểm chết trên lúc này trong xi lanh xảy ra quá trình nén khí, khí bị nén lại làm cho áp suất tăng đẩy mở van nén đưa khí nén qua nắp xilanh đến bình chứa khí.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống nén khí trên ô tô

Ở trong bình chứa của máy nén khí ô tô, khi áp suất đạt đến 0,8 MPa thì van điều chỉnh sẽ bắt đầu hoạt động. Áp suất của khí nén trong bình tăng sẽ đẩy mở van áp suất và thông qua van nạp giữa hai xilanh, chặn đường dẫn của khí nén đến với bình chứa. Khi khí đi qua áp suất giảm xuống, van điều chỉnh áp suất mở ra thông đường dẫn khí nén đến bình chứa và quá trình nạp, nén khí lại được tiếp tục.

>>> Top máy nén khí công nghiệp giá rẻ đang hot trên thị trường hiện nay. Xem ngay: https://dienmayhoanglien.vn/may-nen-khi-cong-nghiep.html

Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí trên ô tô, hy vọng sẽ là những thông hữu ích cho người sử dụng. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm về thiết bị này, quý khách vui lòng để lại comment cho chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *