Máy nén khí Nhật bãi, nên hay không nên mua?

By | 04/08/2018

Máy nén khí ngày càng trở nên quan trọng và không thể thiếu của nhiều nhà máy, phân xưởng cũng như phục vụ đời sống. Do đó, nhu cầu mua thiết bị này cũng ngày một tăng cao. Và bên cạnh các dòng máy nén khí mới, chất lượng thì nhiều doanh nghiệp luôn có nhu cầu tìm đến máy nén khí Nhật bãi. Vì thế, vấn đề được đặt ra là có nên mua máy nén khí cũ, nhật bãi không?

Máy nén khí Nhật bãi hay còn gọi là máy nén khí cũ, máy nén khí secondhand, máy nén khí nghĩa địa hay máy nén khí bãi…Các dòng máy này đều được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản với những thương hiệu máy nổi tiếng như máy nén khí Kobelco, Hitachi, Airman…Vì đã qua một thời gian sử dụng nên loại máy này tồn tại một số ưu và nhược điểm sau mà người dùng nên cân nhắc trước khi lựa chọn.

Tham khảo thêm:

👉 Tìm hiểu van an toàn máy nén khí: vai trò và nguyên lý hoạt động

Ưu điểm của máy nén khí Nhật bãi

Máy nén khí Nhật bãi thường không thể xác định được cụ thể thời gian mà nó đã được sử dụng trong bao lâu. Vì thế, hầu hết những sản phẩm này đã hết khấu hao sử dụng, được nhập về Việt Nam với giá sắt vụn. Do đó, giá máy nén khí xem chi tiết thường được mua bán với mức thành rất rẻ hơn gấp nhiều lần so với máy nén khí mới. Và chỉ cần từ vài triệu đến vài chục triệu đồng là bạn có thể mua được 1 máy nén khí 37kW đời khoảng năm 2000.

Máy nén khí Nhật bãi thường có giá thành rẻ….

Một ưu điểm nữa của máy nén khí Nhật bãi là máy đã có máy sấy khí đính kèm, nhờ đó giúp người tiết kiệm chi phí đầu tư khi không phải lắp đặt thêm bộ phận này cho máy. Hoặc có thể may mắn hơn, nếu người dùng mua được sản phẩm bãi từ Nhật, nhưng mới được sử dụng với cường độ thấp thì máy vẫn có thể chạy được khoảng 5 năm nữa. Đây là điều mà nhiều doanh nghiệp mới khởi nghiệp có vốn đầu tư thấp mong muốn nhất để tiết kiệm vốn cho mình. Tuy nhiên, dòng máy này cũng tồn tại không ít nhược điểm.

Nhược điểm của máy nén khí Nhật bãi

Nhược điểm đầu tiên là máy nén khí Nhật bãi gặp phải là công suất máy chạy không ổn định, dễ xảy ra nhiều vấn đề trục trặc – sự cố đột xuất khi đang vận hành. Xuất phát của những hiện tượng này là do máy đã được sử dụng trong một thời gian dài nên nhiều chi tiết máy đã bị ăn mòn và tiêu giảm chức năng dẫn đến hiệu suất làm việc không được như máy mới. Và khi xảy ra những sự cố trên, hiệu quả công việc sản xuất không những suy giảm mà còn dẫn đến tiêu hao nhiều điện năng và tốn chi phí sửa chữa, bảo dưỡng.

….nhưng máy nén khí Nhật bãi dễ bị trục trặc xảy sự cố gây tiêu hao điện năng và tốn chi phí sửa chữa, bảo dưỡng

Ngoài ra, máy nén khí Nhật bãi cũ từ đời trước không còn phù hợp với điều kiện và khí hậu ở Việt Nam. Bởi máy đời cũ được sản xuất dành cho khí hậu ôn đới do đó khi sử dụng tại khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nước ta, máy nén khí bãi thường gặp hai vấn đề đó là nhiệt độ cao và tách nước kém do sử dụng máy sấy đính kèm. Hơn nữa, lưới điện của người Việt là điện 380V/3 Pha/50Hz nhưng của Nhật là 220/3pha/60Hz. Do đó, để sử dụng được người dùng phải đầu tư thêm hệ thống đổi nguồn điện, gây tiêu tốn chi phí đầu tư. Mà điều này lại đi ngược với mục đích ban đầu. Chính vì thế, người dùng nên chọn mua các dòng máy nén hơi Nhật mới với các thông số kỹ thuật đã được nhà sản xuất cải tiến nhằm đáp ứng phù hợp với những yêu cầu sử dụng khí nén thực tế hiện nay.

Hy vọng qua những ưu và nhược điểm trên người dùng có thể tự quyết định nên hay không nên mua máy nén khí Nhật bãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *