Máy nén khí ly tâm là gì? Đặc điểm và cấu tạo máy nén khí ly tâm

By | 22/07/2018

Cùng với máy nén khí piston, máy nén khí trục vít thì máy nén khí ly tâm là 1 trong 3 loại máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống nén khí công nghiệp cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, người dùng vẫn chưa thực sự hiểu rõ về đặc điểm, cấu tạo cũng như phân biệt được loại máy này so với hai dòng máy trên.

Vậy máy nén khí ly tâm là gì? Thiết bị có những đặc điểm và cấu tạo như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Máy nén khí ly tâm là gì?

Máy nén khí ly tâm là một dạng máy nén động học một trong những dòng máy được sử dụng phổ biến trong các hệ thống nén khí công nghiệp. Điểm đặc biệt đó là tất cả máy sẽ được sản xuất dưới dạng các mô đun và rất tiện lợi trong quá trình lắp đặt, với những ứng dụng có tải công suất lớn thì chi phí để đầu tư một chiếc máy là vô cùng hợp lý.

Máy nén khí ly tâm là dạng máy nén động học

Đặc điểm của máy nén khí ly tâm

May nen khi ly tâm có thể sinh ra nguồn khí nén với suất tiêu hao điện năng rất thấp khi nó hoạt động ở dải công suất của máy. Trong quá trình sử dụng máy không nên để máy hoạt động dưới tải công suất do máy sẽ thải lượng khí nén dư ra môi trường dẫn đến việc giảm hiệu quả hoạt động của máy.

Để giúp người tiêu dùng khắc phục được tình trạng hoạt động dưới tải của máy, các máy nén ly tâm bắt đầu có giá trị công suất nhỏ hơn trước, nhỏ hơn 200HP nhỏ hơn so với các máy nén khí trục vít.

Cấu tạo máy nén khí ly tâm

Máy nén khí ly tâm có cấu tạo gồm: vỏ máy, trục máy, bánh công tác và cánh định hướng. Mỗi cấp của máy nén khí ly tâm gồm một ngăn, một cánh quạt, một bộ khuếch tán và một ống khuếch tán tổ hợp.

– Vỏ máy nén khi ly tâm: có cấu tạo phức tạp, có khối lượng lớn, là giá đỡ cho các chi tiết khác. Trong vỏ máy có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm mát, có các khoang để dẫn khí. Vỏ máy nén khí ly tâm được chế tạo thành 2 nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp, tuy nhiên cũng có loại vỏ máy được chế tạo liền khối. Vỏ máy thường được chế tạo bằng gang xám hay bằng gang hợp kim.

Mô hình cấu tạo máy nén khí ly tâm

– Trục máy nén ly tâm: Trục để lắp các bánh công tác lên đó nhận truyền động từ động cơ dẫn động, quay với vận tốc cao để thực hiện quá trình nén khí. Trục máy được lắp vào các các ổ đỡ trên vỏ máy. Trục máy được chế tạo bằng thép hợp kim.

– Cánh định hướng: là một tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng vai trò dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén kế tiếp, cánh định hướng được chế tạo bằng gang hoặc thép hợp kim. Cánh định hướng được gắn với vỏ và không quay theo trục máy.

– Bánh công tác: được lắp trên trục máy quay theo trục máy để làm biến đổi động năng chất khí, thực hiện quá trình nén khí, trên bánh công tác có các bánh cong. Có 3 loại bánh công tác, bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác kín.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *