Máy nén khí 2 cấp là gì? Một số dấu hiệu để nhận biết

By | 12/07/2018

Hiện nay, nhu cầu sử dụng máy nén khí 2 cấp ngày càng cao, bởi những ưu điểm của nó mang lại. Tuy nhiên, do được cấu tạo gần giống với máy nén khí 1 cấp nên không phải ai cũng có sự hiểu biết rõ để lựa chọn đúng dòng máy, nhất là với người mới lần đầu tiếp xúc với thiệt bị này.

Vậy, máy nén khí 2 cấp là gì? Làm thế nào để phân biệt với dòng máy nén khí 1 cấp? Để có câu trả lời, người dùng hãy cùng Yên Phát tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết máy nén khí 2 cấp dưới đây.

Máy nén khí 2 cấp và một số dấu hiệu nhận biết

Để giúp người dùng có thể nhận diện chính xác dòng máy nén khí 2 cấp, chúng ta cần thực hiện so sánh một số đặc điểm vềcấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy với dòng máy nén khí 1 cấp vốn rất gần gũi với nó.

– Về mặt cấu tạo: Máy nén khí 2 cấp có cấu tạo khá giống với máy nén khí một cấp nên không quá phức tạp để nhận biết. Máy bao gồm xi lanh, piston, thanh truyền, cần đẩy, van…

>>> Bài viết nổi bật:

Cách nhận biết máy nén khí 2 cấp qua bộ phận đầu nén

– Về nguyên lý hoạt động:  Máy nén khí 2 cấp dòng máy nén khí piston nên hoạt động theo cơ chế thay đổi thể tích dẫn đến việc thay đổi áp suất.

Nếu như máy nén khí 1 cấp, chỉ thực hiện nén khí 1 ần và quy trình được thực hiện như sau: Khi piston được kéo ra, thể tích xilanh tăng, áp suất trong xilanh giảm, van nạp được mở và khí được đưa vào trong xi lanh. Khi máy nén hơi xem tại đây được nạp đầy, van hút khí đóng lại. Piston thực hiện quá trình nén khí, làm thể tích trong xi lanh giảm, áp suất tăng lên. Áp suất tăng đến một mức nhất định thì van xả được mở, khí nén được đưa ra khỏi xilanh theo ống dẫn đến bình chứa.

Còn với máy nén khí 2 cấp thì quá trình nén khí phải thông qua 2 lần nén mới có thể đạt được áp suất yêu cầu. Có thể hiểu là máy sẽ hút  khí trực tiếp từ bên ngoài qua bộ lọc khí vào piston chưa truyền trực tiếp vào bình chứa, nó truyền khí vào bình làm mát khí, sau khi làm mát khí nén một lần sẽ được truyền vào piston thứ 3. Từ piston thứ 3 khí quá trình nén khí được lặp lại lần nữa rồi mới truyền vào bình chứa với độ nén cao hơn.

Nhìn chung, máy nén khí 2 cấp tạo ra áp lực khí lớn hơn máy nén khí 1 cấp nên khả năng tiêu thụ điện năng ít, độ ồn, độ rung thấp. Chính vì vậy, thiết bị này thường được ứng dụng cho các chuỗi vận hành quy mô lớn, hoặc trong những ngành công nghiệp hạng nặng như làm lốp xe tải, cưa cắt, khoan đục, mài đá, luyện kim…

Thương hiệu máy nén khí 2 cấp nào đang được ưa chuộng

Hiện nay, trên thị trường có nhiều hãng cung cấp máy nén khí piston 2 cấp đa dạng về chủng loại và mẫu mã nhưng máy nén khí Puma, Fusheng, Pegasus, Palda…luôn là cái tên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Bởi đây là những thương hiệu sản xuất máy nén khí trên dây chuyền công nghệ cao, động cơ máy và hiệu suất làm việc ổn định, kết cấu thành máy chắc chắn và khả năng chịu va đập tốt nên máy có độ bền tuổi thọ cao. Đặc biệt, giá cả lại vô cùng phải chăng mà chất lượng không hề thua kém so với những dòng máy nén khí trục vít khác.

Pegasus là một trong những thường hiệu máy nén 2 cấp đang được ưa chuộng

Để mua được những dòng máy nén khí 2 cấp Puma, Fusheng…trên là hàng chính hãng, người dùng cần tìm đến những địa chỉ phân phối uy tín. Bởi chỉ có những đơn vị này mới giúp bạn lựa chọn được sản phẩm máy nén khí chất lượng và phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng kinh tế của bạn nhất.

Đồng thời, những cơ sở uy tín luôn là địa chỉ đáng tin cậy để giúp người dùng bảo vệ quyền lợi của mình, nhất là khi máy nén khí cần được bảo dưỡng, xử lý sự cố không mong muốn có xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *